Câu chuyện diệu kỳ về Singapore

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bộ sách “Hồi ký Lý Quang Diệu” vừa được ra mắt tại Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới Việt Nam và kỷ niệm hai năm ngày mất của nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.
TIN LIÊN QUAN
cau chuyen dieu ky ve singapore Việt Nam - Singapore tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương
cau chuyen dieu ky ve singapore Chuyến thăm đưa quan hệ lên tầm cao mới

Chiều 23/3 tại Hà Nội, Bộ sách “Hồi ký Lý Quang Diệu” của nguyên Thủ tướng Singapore chính thức ra mắt độc giả Việt Nam do Công ty Sách Omega Việt Nam, Đại sứ quán Singapore và Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam – VICC phối hợp xuất bản.

Bộ sách gồm 2 tập ("Câu chuyện Singapore" và "Từ Thế giới thứ Ba vươn lên thế giới thứ Nhất") kể về câu chuyện phát triển của Singapore, từ một quốc gia thuộc thế giới thứ ba với tài nguyên nghèo nàn, kinh tế yếu kém và xã hội lạc hậu, dưới sự chèo lái của Chính phủ do nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu lãnh đạo, đã vươn lên vị thế hàng đầu thế giới, trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế với nền kinh tế tăng trưởng trên 10% những năm gần đây.

Cách vươn lên trở thành “Con rồng châu Á”

Trong bộ hồi ký đặc sắc này, Lý Quang Diệu mô tả lại một cách chi tiết những sự kiện đã dẫn dắt Singapore đến độc lập và quá trình tái thiết quyết liệt để trở thành một “Con rồng châu Á”.

Bằng những chi tiết đặc sắc, ông đã kể lại cuộc chiến chống lại thực dân và các đối thủ chính trị để giành độc lập cho Singapore. Đó là câu chuyện về các nghiệp đoàn chống lại chính quyền thuộc địa, thúc đẩy quan hệ với những nhân vật chủ chốt ở Anh và Malaysia thông qua tách trà, ván golf, câu chuyện về những cuộc họp bí mật nửa đêm trong những căn phòng thiếu sáng, uống cuốc bia Anchor ấm với nhà lãnh đạo đối thủ, về việc giả vờ liên minh với phe tả khuynh để giành sự ủng hộ của số đông những người Trung Quốc có học thức...

cau chuyen dieu ky ve singapore
Bìa cuốn sách.

Có thể nói, ít lãnh đạo cấp cao nào có thể cho người đọc thấy nhiều góc khuất đến thế của thế giới với giọng văn không kiêng nể như ông Lý Quang Diệu. Với những tài liệu chưa từng được công bố của Nội các, với những văn thư lưu trữ ở Singapore, Anh, Australia, New Zealand và Mỹ, cũng như các thư từ cá nhân, Lý Quang Diệu đã giúp người đọc có được một bức tranh sinh động về cách người khác nhìn nhận ông.

Không chỉ có chính trị, độc giả hiểu về cuộc sống riêng của bản thân vị cố Thủ tướng thông qua giọng văn thẳng thắn, thi thoảng hài hước... Đó là những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời ông: thời trẻ, thoát chết trong gang tấc khỏi cuộc tàn sát của người Nhật, trải nghiệm làm thương nhân chợ đen, sự gặp gỡ định mệnh với người vợ của ông Kwa Geok Choo.... Cuốn hồi ký còn chứa đựng trải nghiệm với những nhà lãnh đạo chính trị đã hình thành nên quan điểm và chính sách của ông – những điều có ảnh hưởng lớn tới Singapore và khu vực.

cau chuyen dieu ky ve singapore
Ông  Baey Yam Keng (ngoài cùng, bên trái) tại Lễ ra mắt sách. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại buổi ra mắt sách, ông Baey Yam Keng – Cố vấn Quốc hội cấp cao của Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore bày tỏ vui mừng vì hồi ký đã được chuyển ngữ tiếng Việt.

“Cả hai cuốn sách đều phản ánh sự hiểu biết sâu sắc về những giao đoạn quan trọng trong lịch sử đất nước chúng tôi dưới thời cai trị của chế độ thực dân Anh, Chiến tranh Thế giới Thứ hai, sự chiếm đóng của Nhật Bản và chi tiết về những đấu tranh Singapore phải trải qua sau độc lập. Qua cuốn sách này thêm nhiều bạn bè Việt Nam có thể biết đến câu chuyện Singapore, góp phần làm sâu sắc hơn sự hiểu biết cũng như mối quan hệ của nhân dân hai nước”, ông nói.

“Cuốn sách như một người thầy tốt”

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý tại buổi ra mắt sách. Thứ trưởng cho rằng, rất nhiều lãnh đạo Việt Nam, từ Tổng Bí thư Đỗ Mười, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và các nhà lãnh đạo khác sau này đều coi Lý Quang Diệu - nhà lãnh đạo huyền thoại của châu Á - là người bạn chân thành, sâu sắc.

Thứ trưởng cho biết: “Trong tất cả các cuộc tiếp xúc với Việt Nam từ những lần đầu tiên vào những năm 1992 đến đầu những năm 2000, ông Lý Quang Diệu đều đưa ra những nhận xét rất thẳng thắn. Sau 20 năm nhìn lại, nhiều lời nhận xét, lời khuyên của ông đối với Việt Nam từ những năm 1990 nhiều đều đến giờ đã trở thành hiện thực”.

Thứ trưởng nêu một ví dụ trong cuốn sách “Quan điểm của một con người về thế giới”, có khoảng 5 trang viết về Việt Nam với những nhận xét thẳng thắn về các thế hệ lãnh đạo và tương lai của Việt Nam. Những lời khuyên đó đã được các lãnh đạo Việt Nam lắng nghe và tiếp thu.

cau chuyen dieu ky ve singapore
Thứ trưởng Đặng Đình Quý  (bên trái) nhận sách tặng từ Ban Tổ chức. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Đặng Đình Quý cũng cho rằng, một quyển sách hay có giá trị như một người thấy tốt và là chìa khóa để giúp chúng ta mở cửa sổ mới. Hồi ký không chỉ cho người đọc cái nhìn đa chiều, đáng tự hào về kinh nghiệm của bản thân nguyên Thủ tướng Singapore, mà còn là tác phẩm thấm đẫm tính văn hóa và lịch sử của Singapore qua nhiều biến cố của bản thân quốc gia này cũng như của cả khu vực.

“Cuốn hồi ký cũng như những cuốn sách khác của ông Lý Quang Diệu là món quà văn hóa, tinh thần đáng trân trọng và hữu ích đối với tất cả bạn đọc Việt Nam từ nhiều góc độ khác nhau. Những người lãnh đạo đất nước có thể thấy các bài học bổ ích để điều hành đất nước; các bạn trẻ có tinh thần khởi nghiệp nhìn ra thế giới có thể tìm thấy trong đó sự quyết tâm, nghị lực, tầm nhìn để noi gương”, Thứ trưởng khẳng định.

Lễ ra mắt sách đã thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả. Tại đây, Ban Tổ chức cũng tổ chức cuộc tọa đàm “Lý Quang Diệu  - Nhà lãnh đạo kiến tạo quốc gia” với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế. Theo ông Nguyễn Cảnh Bình – Giám đốc Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam – VICC, di sản vĩ đại mà Lý Quang Diệu để lại cho Singapore ghi đấu đậm nét trong đời sống kinh tế, xã hội và chính trị của đất nước này. Với Việt Nam, ông cũng đã dành tình cảm đặc biệt, nên việc xuất bản cuốn sách này tại Việt Nam chính là hành động tưởng nhớ ông, cũng như góp phần vào việc phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước.

Chính trị gia thế giới nghĩ gì về Hồi ký Lý Quang Diệu?

“Hồi ký của ông khiến tôi ngỡ ngàng, không hề giống một cuốn tiểu sử vốn thường đầy rẫy những lời biện hộ ngẫu nhiên. Cách xử lý vấn đề thú vị. Không ai có thể kết tội ông là bất công với kẻ thù. Tôi thực sự thích thú khi đọc cuốn sách này”. – Goh Keng Swee, Phó Thủ tướng Singapore, 1973-1984.

“Tại văn phòng, tôi đã đọc và phân tích mọi bài phát biểu của ông. Ông có cách để xua tan lớp sương mù và trình bày với sự sáng rõ chưa từng thấy về những vấn đề của thời đại chúng ta cũng như cách để giải quyết những vấn đề đó. Ông chưa bao giờ sai...” - Margaret Thatcher, Thủ tướng Anh, 1979-1990

“Làm sao để biến khủng hoảng thành lợi ích tích cực chính là điểm khác biệt giữa nhà lãnh đạo có năng lực với người thường. Câu chuyện Singapore phản ánh cuộc sống và tầm nhìn của nhà lãnh đạo tuyệt vời như vậy.” – Siddhi Savetsila, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, 1980-1990 .

“Những hồi ức này giúp đem lại hiểu biết độc nhất về lịch sử Singapore hiện đại, về tư duy của một trong những lãnh đạo người châu Á vĩ đại nhất của thế kỷ 20” – Tony Blair, Thủ tướng Anh, 1997-2007.

“Đây là lịch sử cá nhân của một người gần như một tay gây dựng nên một đất nước vĩ đại từ một hòn đảo nhỏ. Ngài Lý là một người bạn tuyệt vời và vẫn luôn là một quan sát viên sâu sắc của Nhật Bản. Những độc giả người Nhật sẽ học được từ cuốn sách này hình ảnh hiện tại cũng như chân dung tương lai của họ qua lăng kính của nhà lãnh đạo chính trị tuyệt vời này.” – Kiichi Miyazawa, Thủ tướng Nhật Bản, 1991-1993.

“Đây là cuốn sách nhất định phải đọc đối với bất kỳ ai muốn hiểu được lối tư duy của người châu Á” – Bob Hawke, Thủ tướng Australia, 1983-1991.

"Lý Quang Diệu là một trong những người thông minh, có năng lực nhất mà tôi từng gặp. Câu chuyện Singapore là cuốn sách nhất định phải đọc đối những ai quan tâm tới câu chuyện thành công của một người châu Á thực thụ. Từ cuốn sách, chúng ta cũng có thể học hỏi được rất nhiều về lối tư duy của một trong những nhà lãnh đạo quốc gia thực sự có tầm nhìn trong thế kỷ này.” – George Bush, Tổng thống Mỹ, 1989-1993.

cau chuyen dieu ky ve singapore 10 phút với ông Lý Quang Diệu

Ngày 9/8 năm nay là Quốc khánh đầu tiên Singapore không có "người cha sáng lập" - Lý Quang Diệu. Tôi muốn kể lại đôi ...

cau chuyen dieu ky ve singapore Ông Lý Quang Diệu như tôi được biết

Trong những ngày này, người dân Singapore đau buồn tiễn đưa về nơi vĩnh hằng ông Lý Quang Diệu - người được tôn vinh là ...

cau chuyen dieu ky ve singapore Nhân vật huyền thoại của châu Á trong hai thế kỷ

Sự kiện Thủ tướng đầu tiên của Singapore độc lập Lý Quang Diệu qua đời rạng sáng nay 23/3 khiến người dân đảo quốc Sư ...

 

Lê An

Đọc thêm

Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Baoquocte.vn. Quốc hội Ai Cập họp khẩn ngày 13/8, đã thông qua các quyết định thay đổi nội các trong cuộc cải tổ quy mô lớn đầu tiên kể từ năm ...
Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Baoquocte.vn. Nga và Kazakhstan đã hội đàm tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan, trong đó thảo luận chi tiết về hiện trạng và triển vọng phát triển hợp tác quân sự.
Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt ...
Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cảnh sát khu vực GMP thông báo đã nhận dạng được nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy tại khu nhà Bismark House Mill ở Oldham, Manchester.
Sử dụng hình ảnh chưa xin phép, Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng xin lỗi

Sử dụng hình ảnh chưa xin phép, Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng xin lỗi

Baoquocte.vn. Ban tổ chức Miss World Vietnam thừa nhận sơ suất khi sử dụng hình ảnh chưa xin phép khi dàn dựng, thiết kế sân khấu đêm chung kết.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết từ ngày 14-23/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, cùng với vùng hội gió lên đến 5.000m nhiều khu vực trên cả nước có mưa ...
Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: chờ Ten Hag thay đổi

MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: chờ Ten Hag thay đổi

Baoquocte.vn. Nhận định MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 thứ 7 ngày 13/8. Trận thua mở màn khiến các khán giả một lần nữa mất đi niềm tin ...
ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2022 (ASEAN Family Day 2022).
Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth vòng 2 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Gần 50.000 du khách Nga 'vượt khó' tới Croatia

Gần 50.000 du khách Nga 'vượt khó' tới Croatia

Baoquocte.vn. Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine, gần 50.000 du khách Nga đã tới nước này.
Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Baoquocte.vn. Huyền thoại thiết kế Philippe Starck nhiều lần thay đổi ngành khách sạn thế giới, tạo ra những không gian sống tinh tế, ngập tràn trải nghiệm.
Bạc Liêu 'tăng tốc' biến tiềm năng du lịch thành lợi thế phát triển

Bạc Liêu 'tăng tốc' biến tiềm năng du lịch thành lợi thế phát triển

Baoquocte.vn. Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hoạt động du lịch tỉnh Bạc Liêu khởi sắc trở lại.
Du lịch Đông Âu ế ẩm, đìu hiu vì xung đột Nga-Ukraine

Du lịch Đông Âu ế ẩm, đìu hiu vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Ngành du lịch của nhiều nước Đông Âu đang phải chịu 'vạ lây' do tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, lượng du khách sụt giảm nghiêm trọng.
Du lịch Quảng Ninh hồi phục ngoạn mục trong Hè 2022

Du lịch Quảng Ninh hồi phục ngoạn mục trong Hè 2022

Baoquocte.vn. Là một trong những ‘điểm nóng’ du lịch, Quảng Ninh đã ghi dấu ấn bằng những con số tăng trưởng ngoạn mục với hàng loạt sự kiện, hoạt động hè sôi động, hấp dẫn.
Việt Nam có tên trong nhiều đề cử giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards năm 2022

Việt Nam có tên trong nhiều đề cử giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards năm 2022

Baoquocte.vn. Việt Nam được đề cử trong nhiều hạng mục giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards 2022.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Baoquocte.vn. Cuộc đời của danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu là một nguồn cảm hứng không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn với cả nhân loại.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Baoquocte.vn. Tập bút ký Dọc đường của nhà văn Nguyên Ngọc viết về văn chương, giáo dục, con đường phát triển đất nước trên hành trình sống đầy ắp trải nghiệm.
Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Baoquocte.vn. 'Việt Nam văn hóa sử cương' của học giả Đào Duy Anh được coi là kim chỉ nam cho nhiều công trình nghiên cứu văn hóa nước ta trong suốt gần một thế kỷ.
'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

Baoquocte.vn. Trong cuốn sách 'Cỗ máy tri thức', nhà triết học Michael Strevens trả lời câu hỏi vì sao nhân loại sử dụng khoa học để nghiên cứu những bí mật vũ trụ.
Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Baoquocte.vn. Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động không chỉ thuật lại cuộc đời và sự nghiệp của Chung Ju Yung.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Baoquocte.vn. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thị Tuyết Minh vừa ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường' được sáng tác trong thời gian hơn 20 năm.
Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Baoquocte.vn. Với 25 năm kinh nghiệm lâm sàng về đẩy lùi bệnh tim bằng dinh dưỡng, bác sĩ Joel Fuhrman tại Mỹ đã viết cuốn sách 'Dinh dưỡng lành mạnh ngại gì bệnh tim'.
Phiên bản di động