“Câu chuyện Syria” khó có được cái kết chóng vánh

Lãnh đạo các nước liên quan đến vấn đề Syria đang tự hỏi: Liệu “sứ mệnh” của họ ở đây đã hoàn thành hay chưa?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cau chuyen syria kho co duoc cai ket chong vanh Không kích Syria: Vàng thau lẫn lộn
cau chuyen syria kho co duoc cai ket chong vanh Chiến tranh Lạnh phủ bóng đen lên số phận của Damascus

Theo Al-Ahram Weekly (Ai Cập) ngày 19/4, trong khi các nhà lãnh đạo Arab kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên bằng những lời kêu gọi “không rõ ràng” về một giải pháp chính trị cho vấn đề ở Syria thì lãnh đạo các nước khác, bao gồm cả những người đứng đầu Mỹ, Anh và Pháp - 3 nước tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của chính quyền Syria hôm 14/4 vừa qua, đã “sa lầy” vào một cuộc tranh luận về sứ mệnh của mình ở Syria.

Tương lai bất định

Một nhà ngoại giao quốc tế ở New York (Mỹ) yêu cầu giấu tên đã nói với Al-Ahram Weekly rằng cuộc tranh luận ở Mỹ, Pháp và Anh về thời gian, quy mô và các mục tiêu của cuộc tấn công nêu trên đã diễn ra nhiều, trước khi quả tên lửa đầu tiên được phóng đi. Cuộc tấn công này đã được giới chức Mỹ thông báo vào hôm 14/4. Nga, vốn ủng hộ chính quyền Syria và có sự hiện diện quân sự lớn ở quốc gia Trung Đông này, đã được thông báo trước sau khi đe dọa sẽ đánh chặn bất kỳ tên lửa nào.

Nhà ngoại giao nói trên cho hay: “Người Nga đã không đánh chặn tên lửa. Người Mỹ thì không thể nhất trí về những gì cần phải làm tiếp theo. Người Pháp muốn tạo đà cho một giải pháp quân sự chính trị chung trong khi Anh lại không chắc chắn về động thái tiếp theo của họ”.

cau chuyen syria kho co duoc cai ket chong vanh
Hệ thống tên lửa đất đối không mà Nga trang bị cho Syria có thể đối phó với tên lửa hành trình, máy bay và máy bay không người lái. (Nguồn: Sputnik)

Hội nghị thượng đỉnh Arab lần thứ 29 ở Saudi Arabia ngày 15/4 vừa qua cũng có kết cục rối ren tương tự như vậy, khi đã không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào về Syria bởi họ chia thành hai phe: nước chủ nhà và phần lớn những thành viên khác của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã công khai ủng hộ cuộc không kích của phương Tây; còn Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Iraq và Algeria đã phản đối dù có hơi dè dặt.  

Một nhà ngoại giao Arab tiết lộ: “Tổng thống Syria Bashar Al-Assad là một phần của tình thế cân bằng. Riyadh có thể phải chấp nhận việc ông ấy sẽ tiếp tục tại vị nhưng chỉ trong thời gian này bởi họ miễn cưỡng chấp nhận, nếu một khi có cơ hội thì họ vẫn muốn ông ấy phải ra đi. Trong khi đó, Abu Dhabi và Cairo rất ‘hăng hái’ trong việc giữ ông ở lại, kể cả khi họ không hoàn toàn nhất trí với những sự lựa chọn của ông ấy”.

Nhà ngoại giao này cho rằng “hiện chưa rõ những gì sẽ xảy ra tiếp theo nhưng dường như ít có khả năng về một giải pháp chính trị thực sự. Giải pháp quân sự thì dứt khoát sẽ không có kết quả. Hiện đã quá muộn để cố gắng buộc ông Al-Assad phải ra đi. Trong 7 năm qua, cuộc xung đột trên thực địa đã trở nên quá phức tạp”.

Các nhà ngoại giao quốc tế và Arab cho rằng các cuộc gặp và tham vấn có thể dẫn tới một tiến trình chính trị mới, một lệnh ngừng bắn hữu hạn trên khắp Syria và giải quyết hiệu quả hơn cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn và đang diễn biến theo chiều hướng xấu đi tại quốc gia Trung Đông này.

Pháp, với việc Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng sứ mệnh ở Syria còn lâu mới hoàn thành, đang chuẩn bị chủ trì một hội nghị hẹp với sự tham dự của Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và những người đồng cấp Mỹ, Anh, Saudi Arabia và Jordan. Cuộc gặp này sẽ đánh giá khả năng về việc tập hợp một liên minh đối lập của Syria có khả năng nhất trí chương trình nghị sự và xúc tiến giải pháp chính trị. Paris hiện cũng đang cố gắng xây dựng sự đồng thuận với các đồng minh của mình, đặc biệt là Mỹ.

Sẽ có những thay đổi đột ngột

Về phía Mỹ, tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai tuyên bố sẽ chấm dứt sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria. Trong một tuyên bố trên trang mạng Twitter hồi đầu tuần này, ông thông báo rằng sứ mệnh ở Syria đã “hoàn thành”.

Một nhà ngoại giao châu Âu ở Cairo không cho rằng câu chuyện Syria đã kết thúc chóng vánh và đơn giản như vậy. Theo nhà ngoại giao này, người Mỹ đang thảo luận với các đồng minh của họ ở khu vực, đặc biệt với Israel, vốn có lợi ích đáng kể liên quan đến Syria. Họ cũng cân nhắc về tác động của những bước đi tiếp theo ở Syria có thể tính tới Iran và các đồng minh của Tehran ở khu vực. Quá trình tham vấn về hồ sơ Syria sẽ cần có thời gian trước khi đưa ra quyết định nào đó liên quan tới quốc gia hiện đang là “điểm nóng” ở Trung Đông này. 

cau chuyen syria kho co duoc cai ket chong vanh
Một người biểu tình vẽ khẩu hiệu trên đường phố phản đối cuộc không kích ở Syria bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Nicosia, CH Síp, hôm16/4. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, theo nhà ngoại giao này, những cuộc tham vấn như vậy không chắc sẽ đưa ra được một quyết định nhằm loại bỏ ông Al-Assad bằng vũ lực. “Điều đó đã bị một số đồng minh thân cận nhất của Washington ở khu vực bác bỏ và cũng chưa rõ liệu Israel có muốn Al-Assad ra đi không hay là cứ để vị Tổng thống Syria đã suy yếu đấy và hướng tới việc hạn chế sự hiện diện của Iran tại Syria”, nhà ngoại giao này cho hay.

Trước khi phương Tây tấn công Syria bằng tên lửa, Israel đã tự triển khai cuộc tấn công chớp nhoáng khiến 4 cố vấn quân sự Iran thiệt mạng ở một căn cứ không quân nằm trên lãnh thổ Syria nhưng do người Iran kiểm soát. Israel cũng đang gây sức ép với Nga nhằm ngăn chặn bất kỳ thỏa thuận nào cho phép chuyển giao những hệ thống vũ khí tối tân của Nga cho Syria. Trong khi đó, Iran công khai tuyên bố nước này sẽ trả đũa Israel.

Nhà ngoại giao châu Âu ở Cairo nhận định: “Tình hình rất phức tạp và rất có thể xuất hiện những thay đổi đột ngột. Những bước đi tiếp theo vẫn còn xa vời trước khi xảy ra cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ và đồng minh, và bây giờ vẫn như vậy”.

cau chuyen syria kho co duoc cai ket chong vanh Hậu không kích Syria: Nga - Mỹ chỉ duy trì đối đầu trong giới hạn

Thị trấn Douma (Syria) được cho là nơi đã xảy ra vụ tấn công hóa học khiến nhiều người thiệt mạng hôm 7/4. Vụ không ...

cau chuyen syria kho co duoc cai ket chong vanh Tấn công Syria - ông Trump gửi thông điệp tới Bình Nhưỡng?

Có ý kiến cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nên quan tâm đến cuộc tấn công bất ngờ của liên quân do ...

cau chuyen syria kho co duoc cai ket chong vanh Pháp: Hiện trường vụ tấn công hoá học tại Syria đã bị xoá

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 17/4 cho rằng nhiều khả năng bằng chứng đã biến mất khỏi hiện trường vụ tấn công nghi sử dụng ...

P.V (theo Al-Ahram Weekly)

Đọc thêm

Trung Quốc sắp triển khai các biện pháp thúc đẩy đầu tư xuyên biên giới

Trung Quốc sắp triển khai các biện pháp thúc đẩy đầu tư xuyên biên giới

Cục Quản lý Ngoại hối quốc gia Trung Quốc sắp triển khai gói biện pháp mới nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư và huy động vốn xuyên ...
Trung Quốc, Hàn Quốc khẩn cấp ứng phó mưa lũ nghiêm trọng

Trung Quốc, Hàn Quốc khẩn cấp ứng phó mưa lũ nghiêm trọng

Trong bối cảnh mưa lũ nghiêm trọng, Trung Quốc và Hàn Quốc đã khẩn trương ban hành nhiều biện pháp ứng phó khẩn cấp.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành và đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về nhà giáo hợp đồng toàn thời gian sau khi nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng.
Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo

Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo

Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026.
Lionel Messi chia sẻ trước trận Chung kết World Cup: 'Argentina sẽ cống hiến tất cả để bảo vệ ngôi vương'

Lionel Messi chia sẻ trước trận Chung kết World Cup: 'Argentina sẽ cống hiến tất cả để bảo vệ ngôi vương'

Trước thềm trận chung kết World Cup 2026, Lionel Messi gửi đi thông điệp đầy quyết tâm: 'Chúng tôi sẽ cống hiến tất cả'.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

The Economist đặt câu hỏi: Triển vọng bán dẫn của Nhật Bản sẽ đi về đâu khi nước này đặt cược toàn bộ vào Rapidus - công ty duy nhất được chính phủ hậu thuẫn?
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Phiên bản di động