Chẳng có quyền ‘miễn trừ’ nào đối với nhà ngoại giao trước đại dịch Covid-19

Vinh Hà
TGVN. Những nhà ngoại giao tại cơ quan đại diện ở nước ngoài đang ở tuyến đầu trong công tác bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19. Và họ cũng dễ tổn thương trước mối nguy bị lây nhiễm virus chết người như bất kỳ ai…    
TIN LIÊN QUAN
chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19 Ukraine: Một nhà ngoại giao nhiễm Covid-19, sứ quán chuyển sang hoạt động từ xa
chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19 Covid-19: Nhà ngoại giao nữ đầu tiên tại LHQ nhiễm bệnh, Hàn Quốc sắp tuyên bố 'khu vực chịu thảm họa đặc biệt'
chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19
Đại sứ Mỹ tại Burkina Faso Andrew Young là Đại sứ Mỹ đầu tiên mắc Covid-19. (Nguồn: New York Times)

Khi những số liệu công bố về ca nhiễm bệnh cũng như ca tử vong ngày càng cao ở nước sở tại hay ngày càng nhiều những lời kêu cứu của công dân nước họ, điều đó cũng tỷ lệ thuận với sự gia tăng mối nguy cơ đối diện với rủi ro mắc bệnh của những nhà ngoại giao đang công tác nhiệm kỳ...

Tổn thất lớn của Bộ Ngoại giao Mỹ

Một vài ngày sau khi gặp gỡ các quan chức Chính phủ Burkina Faso và các tổ chức viện trợ để thảo luận về cách bảo vệ quốc gia Tây Phi trước đại dịch Covid-19, Đại sứ Mỹ Andrew Young bị các triệu chứng khó chịu như ho khan, nhức mỏi và sổ mũi. Một tuần sau, ông tự giam mình trong phòng cách ly, trước khi có mặt trên chuyến bay sơ tán khỏi thủ đô Ouagadougou trở về Mỹ ngày 25/3, cùng với 120 công dân khác từ Burkina Faso và Liberia.

Ông Andrew Young là Đại sứ Mỹ đầu tiên có kết quả dương tính với chủng mới virus corona (SARS-nCoV-2) gây bệnh Covid-19. Song không hẳn là người cuối cùng. Tính đến 4/4, theo tờ New York Times, 154 nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ trên toàn thế giới đã có xét nghiệm dương tính với virus gây chết người và hơn 3.500 người có triệu chứng và tự cách ly, phần lớn trong số đó đang công tác ở các cơ quan đại diện Mỹ ở nước ngoài.

Cho đến nay, cũng theo tờ New York Times, 3 nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã thiệt mạng về Covid-19, đều là công dân nước sở tại đang làm việc cho phái bộ ngoại giao Mỹ. Thông báo ngày 31/3 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết có 2 nhân viên ngoại giao tử vong do Covid-19: 1 người ở Indonesia và 1 người ở CHDC Congo. Còn thông báo ngày 3/4 có đề cập 1 ca tử vong nữa, không phải công dân Mỹ, nhưng không nói rõ địa bàn nào.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã sơ tán hơn 38.000 công dân và người thân, chủ yếu là khách du lịch, sinh viên hoặc người Mỹ sống ở nước ngoài. Trong số đó, khoảng 6.000 nhà ngoại giao và thành viên gia đình.

Mỹ có 171 đại sứ quán và 87 lãnh sự quán trên toàn thế giới và hiện chỉ có 2 phái bộ đóng cửa, đó là các Lãnh sự quán ở Vladivostok, Nga và Vũ Hán, Trung Quốc do dịch Covid-19. Tuy nhiên, 12 phái bộ ngoại giao không có biên chế đầy đủ do một bộ phận nhà ngoại giao đã trở về nước khi đại dịch lan rộng. Chẳng hạn, khoảng hai phần ba nhà ngoại giao ở Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh và các Lãnh sự quán ở Trung Quốc đã rời khỏi Trung Quốc.

Nỗi lo không loại trừ ai

Trong khi trên thế giới, danh sách những chính trị gia, người nổi tiếng… mắc bệnh Covid-19 ngày càng dài hơn thì số lượng các nhân viên ngoại giao trở thành nạn nhân của đại dịch này cũng ngày càng nhiều lên.

Tin xấu đầu tiên liên quan đến giới ngoại giao có lẽ là thông báo của Bộ Ngoại giao Anh ngày 25/3 về sự ra đi của Phó Đại sứ Anh tại Hungary Steven Dick do mắc bệnh Covid-19. Nhà ngoại giao người Scotland, thông thạo tiếng Hungary qua đời khi chỉ mới 37 tuổi với nhiều hoài bão trong sự nghiệp. Ông từng công tác tại các Cơ quan đại diện Anh tại Saudi Arabia, Afghanistan và chỉ mới bắt đầu nhiệm vụ mới tại Budapest cách đây vài tháng.

chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19
Đại sứ Philippines tại Lebanon Bernardita Catalla là Đại sứ đầu tiên qua đời vì Covid-19. (Nguồn: Straits Times)

Và mới đây, ngày 2/4, Đại sứ Philippines tại Lebanon Bernardita Catalla đã qua đời tại một bệnh viện ở thủ đô Beirut sau khi có kết quả dương tính với virus SARS-nCoV-2. Như vậy, nhà ngoại giao 62 tuổi vốn có bệnh hô hấp mãn tính là Đại sứ đầu tiên trên thế giới thiệt mạng do đại dịch gây ra gần 70.000 ca tử vong tính đến nay.

Trước khi đảm nhiệm vai trò Đại sứ Philippines tại Lebanon, bà Bernardita Catalla là Tổng Lãnh sự Philippines tại Hong Kong và từng công tác tại các cơ quan đại diện nước này tại Kuala Lumpur và Jakarta.

Chưa có thống kê về số lượng các nhà ngoại giao trên thế giới nhiễm virus nguy hiểm này, những tin tức về các ca nhiễm trong giới ngoại giao vẫn được cập nhật như một hồi chuông nhắc nhở rằng chẳng có quyền "miễn trừ" nào đối với nhà ngoại giao trước đại dịch...

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Israel tại Hy Lạp ngày 9/3 cho biết một nhân viên của Đại sứ quán được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2. Đại sứ quán tạm thời đóng cửa, Đại sứ và nhân viên làm việc tại nhà. Vào thời điểm đó, quan chức y tế Hy Lạp ghi nhận tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này là 84, trong đó có 3 người nước ngoài.

Theo thông báo gửi Liên hợp quốc ngày 12/3, một nhà ngoại giao nữ thuộc phái bộ Philippines tại LHQ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp nhà ngoại giao nữ đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 tại trụ sở của cơ quan quốc tế này ở New York.

Thông báo của Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 14/3 nêu rõ: “Thật không may, chúng tôi đã ghi nhận trường hợp đầu tiên là một nhà ngoại giao tiếp xúc với SARS-CoV-2 tại một trong các quốc gia". Theo đó, các cơ quan ngoại giao Ukraine tại nước ngoài tạm chuyển sang hoạt động từ xa để đảm bảo mạng lưới hỗ trợ hiệu quả cho công dân Ukraine trên thế giới.

Thông báo ngày 17/3 của Bộ Ngoại giao Israel cho biết, Đại sứ Israel tại Đức Jeremy Isacharoff có kết quả dương tính với virus chết người này. Trước đó, ông đã gặp một lãnh đạo của Quốc hội liên bang Đức. Đại sứ quán Israel tại Berlin cũng đã đóng cửa trong ngày 13/3 và toàn bộ các nhà ngoại giao tự cách ly tại nhà.

Ngày 2/4, Bộ Ngoại giao Nhật Bản phát thông báo cho biết, một nhân viên người Czech làm việc tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Praha có kết quả dương tính với virus gây chết người. Trước đó, ngày 20/3, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng xác nhận một nhân viên Czech khác tại Đại sứ quán mắc Covid-19.

Theo tờ Mainichi Nhật Bản ngày 3/4, có 3 nhân viên Nhật Bản tại các cơ quan đại diện ngoại giao Nhật Bản ở Mỹ và Bắc Macedonia nhiễm virus SARS-CoV-2.

...

Việt Nam - chung một chiến hào

chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19
Bộ Ngoại giao ngày 3/4 thông tin về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Với ngành Ngoại giao Việt Nam, thông tin từ Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 3/4 cho biết, trong quá trình tham gia hoạt động đối ngoại, một cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã nhiễm Covid-19. Đây được xem là trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 ở cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Một vị Đại sứ Việt Nam đã từng nói rằng, “không có sự lựa chọn nào khác” đối với những nhà ngoại giao đang công tác ở nước ngoài khi giữa một bên là việc bảo toàn sự an nguy cho chính họ, người thân và đồng nghiệp với một bên là xông pha vào trận chiến bảo vệ công dân Việt Nam đang kêu cứu…

Họ, những nhà ngoại giao đang ở tuyến đầu trong việc thực hiện các hoạt động đối ngoại của đất nước cũng chính là những “chiến sĩ” thực thụ trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 đang âm thầm công phá hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thực hiện sứ mệnh bảo hộ công dân, họ kiên cường bám trụ tại địa bàn, bất chấp những hiểm nguy có thể đến vào bất cứ lúc nào. Các Đại sứ, cán bộ phụ trách lãnh sự túc trực ngày đêm, điện thoại "cháy máy" theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, trả lời email bất cứ khi nào... và lúc cần, đến gặp gỡ, động viên bà con hay lên đường tới sân bay cho những chuyến bay "giải cứu" đưa bà con về nước an toàn.

Có lẽ, hơn ai hết, họ thấu hiểu tình cảnh để có thể nói lên 4 chữ "tôi muốn về nhà", nơi đang được xem là "ngọn hải đăng" trong phòng chống dịch Covid-19. Nhưng dường như, không nhà ngoại giao nào thốt lên như vậy, khi sứ mệnh của họ với đất nước đang còn dang dở, khi cánh cửa mở ra với họ có thể là cánh cửa đóng lại với những người khác.

Những nỗ lực ngoại giao xuyên biên giới trên thế giới vẫn tiếp tục tiếp diễn, từ hỗ trợ trang thiết bị y tế đến hợp tác tìm ra vaccine, chống tin giả..., các nhà ngoại giao vẫn đang thực hiện chính sách "Ai ở đâu, ở yên đấy". Xin mượn lời của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, "Nếu cần, chúng tôi nguyện là những người lính cuối cùng chỉ rời khỏi đất nước này khi tất cả bà con bình an và khi được cấp trên cho phép".

chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19

Từ đại dịch Covid-19, nghĩ về công tác 'giải cứu' công dân Việt Nam ở nước ngoài

TGVN. Người làm công tác bảo hộ công dân cũng giống như những “chiến binh áo trắng”, đằng sau đó là không biết bao giọt ...

chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19

Đại sứ Lê Linh Lan: Tăng cường nỗ lực phòng chống Covid-19, sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Thụy Sỹ

TGVN. Chia sẻ với phóng viên TG&VN trong những ngày dịch Covid-19 thay đổi khó lường tại Thụy Sỹ, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ ...

chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19

Đại sứ Vũ Hồng Nam: Tận tình, tận lực và tận tâm trong bảo hộ công dân Việt Nam tại Nhật Bản

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho biết, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Đại sứ quán đã chủ ...

Vinh Hà

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Ethiopia triệu Đại sứ Mỹ, nói Tổng thống Trump ‘kích động chiến tranh’

Ethiopia triệu Đại sứ Mỹ, nói Tổng thống Trump ‘kích động chiến tranh’

Ngoại trưởng Ethiopia Gedu Andargachew đã triệu Đại sứ Mỹ tại Addis Ababa Mike Raynor để làm rõ về các bình luận mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ...
Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee, người xây dựng Samsung thành một đế chế công nghệ toàn cầu, 2 lần bị kết án, sau đó được tha bổng, đã qua ...
Giá xe Bentley: Bảng giá xe ô tô Bentley mới nhất tháng 10/2020

Giá xe Bentley: Bảng giá xe ô tô Bentley mới nhất tháng 10/2020

Cập nhật bảng giá xe Bentley tháng 10/2020 tại Việt Nam. Các phiên bản Bentley Mulsanne, Flying Spur, Continental GT, Bentayga V8/W12.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 3)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 3)

Văn học cổ đại Hy Lạp - La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Covid-19: Mỹ, Châu Âu nhiều kỷ lục về số ca nhiễm; WHO cảnh báo ‘nguy cấp’ ở Bắc Bán cầu; Ngoại trưởng 3 nước Baltic tự cách ly

Covid-19: Mỹ, Châu Âu nhiều kỷ lục về số ca nhiễm; WHO cảnh báo ‘nguy cấp’ ở Bắc Bán cầu; Ngoại trưởng 3 nước Baltic tự cách ly

Mỹ tiếp tục đứng đầu thế giới với 8,7 triệu ca nhiễm và hơn 229.000 ca tử vong vì Covid-19.
5 loại rau 'đứng đầu bảng' tốt cho sức khỏe bạn nhất định phải ăn

5 loại rau 'đứng đầu bảng' tốt cho sức khỏe bạn nhất định phải ăn

Nếu bạn thực sự muốn một chế độ thật 'chất' cho sức khỏe thì đây là những loại rau nổi bật trong số rất nhiều chủng loại rau khác nhau.
Mặt trận truyền thông chống Covid-19 và sự chung tay của Việt Nam và Ấn Độ

Mặt trận truyền thông chống Covid-19 và sự chung tay của Việt Nam và Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ đã huy động tổng lực sức mạnh của thông tin, truyền thông, góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19.
Ligue 1: Mbappe thăng hoa, PSG thắng cách biệt '4 sao'

Ligue 1: Mbappe thăng hoa, PSG thắng cách biệt '4 sao'

Mbappe tạm thời xua tan nỗi buồn sau trận thua Man Utd khi tỏa sáng rực rỡ để giúp PSG giành chiến thắng 4-0 trước Djion tại vòng 8 Ligue ...
'Ớn lạnh' khi đi bộ trên con đường nguy hiểm nhất nước Anh

'Ớn lạnh' khi đi bộ trên con đường nguy hiểm nhất nước Anh

Được mệnh danh là 'con đường nguy hiểm nhất nước Anh' khi dạo bước ở đây, bạn nên thận trọng nếu không muốn vấp phải mìn, thủy triều và cát ...
Kyrgyzstan sẵn sàng xem xét mở rộng căn cứ không quân Kant của Nga

Kyrgyzstan sẵn sàng xem xét mở rộng căn cứ không quân Kant của Nga

Ngoại trưởng mới được bổ nhiệm của Kyrgyzstanngày 24/10 tuyên bố nước này sẵn sàng xem xét việc mở rộng căn cứ không quân Kant của Nga.
Người Việt tại Mông Cổ chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Người Việt tại Mông Cổ chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Ngày 24/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ tổ chức phát động quyên góp, ủng hộ để chia sẻ với đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt.
Việt Nam kêu gọi Ấn Độ đầu tư  vào mũi nhọn công nghệ thông tin và truyền thông

Việt Nam kêu gọi Ấn Độ đầu tư vào mũi nhọn công nghệ thông tin và truyền thông

Công nghệ thông tin và truyền thông là một trong những lĩnh vực quan trọng và có tiềm năng phát triển nhất trong quan hệ kinh tế Việt Nam - Ấn Độ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng như các cơ quan đại diện khác đã thực hiện ủng hộ tối thiểu một ngày lương.
Đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nguyễn Trung Hiếu đã thăm và làm việc tại Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Dịch Covid-19: Hơn 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc về nước an toàn

Dịch Covid-19: Hơn 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc về nước an toàn

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly...
Hơn 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ

Hơn 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Gần 280 công dân Việt Nam từ các nước châu Âu như Đức, Ba Lan, Hà Lan, Bỉ, Czech, Na Uy... đã được các cơ quan chức năng phối hợp đưa về nước an toàn.
Thêm chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước an toàn 1

Gần 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại châu Âu, Châu Mỹ và Châu Phi đã được cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp đưa về nước an toàn.
‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

Trong nghi lễ ngoại giao, không quốc gia nào chỉ căn cứ hoặc quá chú ý đến yếu tố có đi có lại để quyết định việc đón tiếp khách nước ngoài.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Phiên bản di động