Ukraine: Một nhà ngoại giao nhiễm Covid-19, sứ quán chuyển sang hoạt động từ xa

15/03/2020 11:15

TGVN. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 14/3 cho biết, một nhà ngoại giao nước này đã nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. 

TIN LIÊN QUAN
ukraine mot nha ngoai giao nhiem covid 19 su quan chuyen sang hoat dong tu xa Bất chấp dịch Covid-19 lan rộng Mexico vẫn khai mạc Festival âm nhạc quốc tế
ukraine mot nha ngoai giao nhiem covid 19 su quan chuyen sang hoat dong tu xa Mỹ: Một số bang xác nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19
ukraine mot nha ngoai giao nhiem covid 19 su quan chuyen sang hoat dong tu xa
Nội các Ukraine đã thông qua nghị quyết tạm thời đóng cửa biên giới vào và ra khỏi Ukraine. Ảnh khách du lịch đeo khẩu trang tại sân bay quốc tế Danylo Halytskyi. (Nguồn: Getty Images)

Ngoại trưởng Kuleba nêu rõ: “Thật không may, chúng tôi đã ghi nhận trường hợp đầu tiên là một nhà ngoại giao tiếp xúc với SARS-CoV-2 tại một trong các quốc gia. Các cơ quan ngoại giao nước ngoài đang tạm chuyển sang hoạt động từ xa để đảm bảo mạng lưới hỗ trợ hiệu quả cho công dân Ukraine trên thế giới".

Chế độ hoạt động đặc biệt này của các cơ quan ngoại giao Ukraine sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3 đến ngày 20/3.

Bộ trên giải thích: “Các cơ quan ngoại giao Ukraine sẽ tiếp tục thực hiện các chức năng của mình từ xa trừ những trường hợp bất khả kháng, trong đó cần có các hành động và chức năng lãnh sự ngay lập tức, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến đại dịch…

Chế độ làm việc đặc biệt này không có nghĩa là đóng cửa các đại sứ quán và lãnh sự quán của chúng tôi. Đây chỉ là những biện pháp bảo đảm tạm thời cho các nhân viên ngoại giao, những người sẽ thực hiện nhiệm vụ trực tuyến và từ xa nếu có thể. Mọi người tiếp tục hoạt động ở chế độ sẵn sàng tối đa… Chúng tôi không có đủ nguồn lực ở mọi nơi, song chúng tôi sẽ làm mọi cách để nhanh chóng giải quyết vấn đề".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ukraine đã ra thông báo đặc biệt là sẽ xử lý tất cả các yêu cầu từ đường dây nóng và thư điện tử trong vòng 24 giờ. Trước đó, có thông tin rằng các cơ quan ngoại giao Ukraine ở 9 quốc gia đã hủy việc tiếp công dân do SARS-CoV-2.

Cùng ngày 14/3, Nội các Ukraine đã thông qua nghị quyết tạm thời đóng cửa biên giới vào và ra khỏi Ukraine. Theo đó, sẽ đóng các cửa khẩu biên giới Ukraine đối với tất cả hoạt động đi lại quốc tế (trừ một số loại công dân) từ nửa đêm 17/3 đến ngày 3/4.

Trong thời gian đó, người nước ngoài và những người không quốc tịch sẽ không được nhập cảnh vào Ukraine (ngoại trừ những người có quyền cư trú lâu dài hoặc tạm thời ở Ukraine). Chính phủ Ukraine đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao thông báo cho các cơ quan ngoại giao nước ngoài và các tổ chức ngoại giao về những hạn chế này.

Thông báo của Chính phủ Ukraine cho biết, "Chính phủ đã ủy quyền cho Thứ trưởng Bộ Y tế và Bác sĩ trưởng về vệ sinh dịch tễ của Ukraine thực hiện các quyền hạn đặc biệt như giám sát dịch tễ học, ngăn chặn sự xuất hiện và lây lan của các bệnh truyền nhiễm, khoanh vùng và loại bỏ sự bùng phát của các bệnh này và dịch”.

Ukraine hiện ghi nhận 3 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 (1 ở tỉnh Zhytomyr và 2 ở tỉnh Chernivtsi), trong đó 1 ca tử vong ở Zhytomyr.
ukraine mot nha ngoai giao nhiem covid 19 su quan chuyen sang hoat dong tu xa

 

Cập nhật 7h ngày 15/3: Số ca mắc Covid-19 tại Italy tăng đột biến, Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

TGVN. Tính đến thời điểm hiện tại, theo thống kê từ Worldometers, thế giới đã ghi nhận 156.433 trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô ...

ukraine mot nha ngoai giao nhiem covid 19 su quan chuyen sang hoat dong tu xa

 

Covid-19: Thực hư Tổng thống Brazil nhiễm SARS-CoV-2, Ukraine ghi nhận ca tử vong đầu tiên

TGVN. Không lâu sau khi xuất hiện thông tin Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây ...

ukraine mot nha ngoai giao nhiem covid 19 su quan chuyen sang hoat dong tu xa

 

Covid-19: Ukraine xác nhận ca nhiễm đầu tiên, Thái Lan không thể cách ly bắt buộc lao động trở về từ Hàn Quốc

TGVN. Ngày 3/3, Thứ trưởng Y tế Ukraine Viktor Lyashko báo cáo trong cuộc họp Nội các rằng, nước này đã ghi nhận trường hợp đầu ...

 

Mai Khanh

(theo 112 Ukraine)