![]() |
| Châu Phi thất thoát 120 tỷ USD mỗi năm vì tham nhũng. (Nguồn: X) |
Báo The East African đưa tin, mới đây, Ban cố vấn chống tham nhũng của Liên minh châu Phi (AUABC) mới đây cho biết, châu lục này mất tới 120 tỷ USD mỗi năm vì tham nhũng. Nghiêm trọng hơn, số tiền tham nhũng này là từ các khoản vay quốc tế để hỗ trợ phát triển và ổn định nền kinh tế mong manh của châu lục.
| Tin liên quan |
Phát biểu tại Phiên họp thường kỳ lần thứ 49 của AUABC tại Arusha, Phó chủ tịch AUABC Yvonne Mutepuka cho biết: "Thật trớ trêu, vì chúng ta vay rất nhiều để tài trợ cho phát triển, nhưng lại để số tiền đó thất thoát do tham nhũng. Vòng luẩn quẩn này khiến các quốc gia châu Phi phụ thuộc và kém phát triển".
Bất chấp các chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra ở các nước châu Phi, thách thức vẫn còn tồn tại, đòi hỏi phải có cam kết mới, các thể chế mạnh mẽ hơn và ý chí chính trị.
Đánh giá này một lần nữa nhắc lại những phát hiện của Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC), cho thấy tham nhũng là trở ngại hàng đầu đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của châu Phi, tiêu tốn gần 25% GDP của lục địa này hằng năm.
Tổng giám đốc điều hành Liên đoàn Luật sư châu Phi Donald Deya nhấn mạnh: “nếu không có tham nhũng, các nước châu Phi sẽ không cần phải vay mượn bất cứ thứ gì, nhưng chúng ta lại mất quá nhiều tiền vào tham nhũng đến mức buộc phải đi vay nợ, điều này chỉ làm gia tăng sự phụ thuộc”.
Báo cáo năm 2014 của Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) cho thấy, nợ nước ngoài của châu lục này đã tăng từ 1.120 tỷ USD vào năm 2022 lên 1.152 tỷ USD vào cuối năm 2023.
Theo báo cáo của ONE Campaign, một tổ chức phi chính phủ quốc tế vận động chấm dứt tình trạng nghèo đói cùng cực, chỉ tính riêng năm 2024, châu lục này đã chi 102,59 tỷ USD để trả nợ. Báo cáo cảnh báo rằng, gánh nặng nợ nần ngày càng tăng này đe dọa nghiêm trọng đến khả năng đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của châu Phi, đặc biệt là trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng.
Trong số 54 quốc gia thành viên của Liên minh châu Phi (AU), 50 quốc gia đã ký và 49 quốc gia đã phê chuẩn Công ước của Liên minh châu Phi về Phòng ngừa và Chống tham nhũng (AUCPCC). Tuy nhiên, chỉ có 12 quốc gia đã trải qua các đợt đánh giá chống tham nhũng quốc gia.
* Tại Nam Phi, nước này cũng đang ứng phó một cuộc khủng hoảng khác, khi chính phủ nước này ngày 18/6 đã buộc phải tuyên bố thảm họa trên toàn quốc sau đợt thời tiết khắc nghiệt gần đây.
Người đứng đầu Trung tâm Quản lý thảm họa quốc gia Elias Sithole cho biết, quy mô và mức độ nghiêm trọng của thời tiết khắc nghiệt đòi hỏi phải có phản ứng cấp quốc gia. Tình trạng thảm họa cấp quốc gia cho phép chính quyền huy động các nguồn lực và cơ quan nhà nước như Bộ Cảnh sát và Bộ Quốc phòng để ứng phó với khủng hoảng.
Trong trường hợp thảm họa quốc gia, các cơ quan nhà nước ở ba cấp chính quyền sẽ phối hợp để tăng cường hỗ trợ cho các cơ cấu hiện có nhằm thực hiện các kế hoạch dự phòng để ứng phó hiệu quả với những tác động của thảm họa.
Nam Phi đã trải qua nhiều tuần thời tiết bất lợi với tuyết rơi, gió mạnh gây thiệt hại, mưa lớn và lũ lụt kể từ ngày 9/6. Các tỉnh Eastern Cape, Western Cape, Free State và KwaZulu-Natal là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do bão. Điều này gây ra thiệt hại về người, tài sản, cơ sở hạ tầng và môi trường, cũng như gián đoạn các dịch vụ cơ bản.
Tình trạng thảm họa sẽ tiếp tục được duy trì cho đến khi hết thời hạn hiệu lực hoặc khi các điều kiện không còn đáp ứng tiêu chí phân loại là thảm họa và được người đứng đầu Trung tâm Quản lý thảm họa quốc gia thu hồi.
| Báo động công tác bảo tồn di sản thế giới trước đe dọa sa mạc hóa ở Oualata, Mauritania Oualata, thị trấn cổ bên rìa sa mạc Sahara của Mauritania, một quốc gia ở châu Phi, đang chật vật giữ gìn kho di sản ... |
| Tin thế giới 13/6: Israel tấn công cơ sở hạt nhân Iran, Tổng thống Indonesia thăm Nga, Mỹ có thể thay đổi chính sách trấn áp nhập cư Nhật Bản bác cáo buộc của Trung Quốc về sự cố trên không, hai nước châu Âu phản đối cấm nhập khẩu nhiên liệu từ ... |
| Uganda đánh thức giác quan Gây ấn tượng bằng thị giác, vị giác và khứu giác, gian hàng “Khám phá Uganda” tại Hội chợ du lịch, thương mại và hương ... |
| 'Trái ngọt' đến với các nước miền Nam châu Phi: Hầu hết thoát khỏi danh sách điểm nóng đói nghèo Một loạt nước miền ở Nam châu Phi đã thoát khỏi danh sách các điểm nóng đói nghèo trong báo cáo được Chương trình Lương ... |
| Thúc đẩy sự tham gia toàn diện của trẻ em vào giáo dục tại châu Phi Nhân Ngày Trẻ em châu Phi (16/6), châu lục này kêu gọi các quốc gia xây dựng chính sách lấy trẻ em làm trung tâm ... |
