Chỉ 50% đảng viên đi bỏ phiếu, Thủ tướng Israel tuyên bố 'thắng lớn'

27/12/2019 06:31

TGVN. Ngày 26/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng Likud.

TIN LIÊN QUAN
chi 50 dang vien di bo phieu thu tuong israel tuyen bo thang lon Đảng Likud lựa chọn Chủ tịch mới, tương lai Thủ tướng Netanyahu có bấp bênh?
chi 50 dang vien di bo phieu thu tuong israel tuyen bo thang lon Thủ tướng Netanyahu: Israel có toàn quyền sáp nhập Thung lũng Jordan
chi 50 dang vien di bo phieu thu tuong israel tuyen bo thang lon
Chỉ 50% đảng viên đi bỏ phiếu, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố 'thắng lớn'. (Nguồn: Yahoo)

Đối thủ chính của ông Netanyahu trong cuộc bầu cử này là Gideon Saar, người được một số nghị sĩ không nằm trong Chính phủ Israel ủng hộ.

Trong cuộc bỏ phiếu lần này, chỉ có gần 50% trong tổng số 116.000 người tham gia. Nhiều người không đi bỏ phiếu do thời tiết xấu. Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày 27/12.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Netanyahu viết "Thắng lớn", đồng thời gửi lời cảm ơn tới các thành viên trong đảng Likud đã tin tưởng và ủng hộ. Ông Netanyahu cũng cam kết sẽ "dẫn dắt đảng Likud giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử sắp tới".

Cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Likud là thách thức nội bộ nghiêm trọng đầu tiên mà Thủ tướng Netanyahu phải đối mặt trong giai đoạn hơn 13 năm cầm quyền, sau thất bại trong việc thành lập chính phủ mới và những cáo buộc tham nhũng.

Thắng lợi này đồng nghĩa với việc ông Netanyahu sẽ tiếp tục dẫn dắt đảng Likud trong cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội Israel lần thứ ba chưa từng có trong tiền lệ và chỉ trong thời gian chưa tới 1 năm.

Tuy nhiên, một vấn đề đáng chú ý là dù ông Netanyahu giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lần này thì tương lai chính trị của ông này vẫn chưa rõ ràng. Tòa án Tối cao Israel dự kiến tuần tới sẽ bắt đầu xem xét liệu một nghị sĩ Quốc hội bị kết tội có thể được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới hay không.

chi 50 dang vien di bo phieu thu tuong israel tuyen bo thang lon

 

Để ngỏ khả năng Thủ tướng Netanyahu có thể được chỉ định thành lập Chính phủ mới

TGVN. Tuyên bố mới của Tổng Chưởng lý Israel đồng nghĩa để ngỏ khả năng Thủ tướng Netanyahu có thể được chỉ định thành lập ...

chi 50 dang vien di bo phieu thu tuong israel tuyen bo thang lon

 

Israel: Đảng Likud tìm kiếm lãnh đạo mới, thời của Thủ tướng Netanyahu đã hết

TGVN. Ngày 24/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp với chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Likud Haim Katz và đồng ý ...

chi 50 dang vien di bo phieu thu tuong israel tuyen bo thang lon

 

Bị buộc tội, Thủ tướng Israel cay đắng: 'Tôi đã hiến dâng cả cuộc đời cho đất nước'

TGVN. Ngày 21/11, Trong bối cảnh bế tắc chính trị, Tổng Chưởng lý Israel Avichai Mandelblit thông báo, Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ bị xét ...

Chu An

(theo AP)