Chiến lược an ninh quốc gia Nga: Thức thời và quyết đoán

Phan Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiến lược an ninh quốc gia mới cho thấy sự thức thời và quyết đoán của chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin trước thời cuộc biến đổi nhanh chóng. Báo Thế giới & Việt Nam bình luận.

Ngày 3/7, Tổng thống Vladimir Putin thông qua Chiến lược an ninh quốc gia mới trong bối cảnh Nga đang gặp nhiều thách thức, từ dịch Covid-19, kinh tế suy giảm tới các vấn đề khu vực và quốc tế.

(07.07) Nước Nga đang phải đối mặt với nhiều thách thức, từ đại dịch Covid-19, nguy cơ phục hồi kinh tế chậm, tới các vấn đề khu vực và quốc tế - Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)
Nước Nga đang phải đối mặt với nhiều thách thức, từ đại dịch Covid-19, nguy cơ phục hồi kinh tế chậm, tới các vấn đề khu vực và quốc tế. (Nguồn: Getty Images)

"Gọi tên" thách thức

Về đối nội, Moscow tiếp tục chịu sức ép lớn từ dịch Covid-19. Dù là quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19, song Nga có tốc độ tiêm chủng tương đối chậm, khi chỉ 16% dân số đã tiêm một mũi vaccine Covid-19.

Sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 biến thể Delta lây lan nhanh càng khiến tình hình tại đây khó kiểm soát hơn. Trong ngày 4/7, nước này đã ghi nhận thêm 25.142 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, với số ca tử vong đạt kỷ lục mới, 679 ca.

Đáng ngại hơn, điều này có thể đe dọa tới triển vọng phục hồi kinh tế Nga. Sau khi giảm 3% năm 2020, mức cao nhất trong 11 năm qua, tăng trưởng của xứ bạch dương đã có tín hiệu tốt do nhu cầu mua sắm tăng cao và từng được dự báo tăng trưởng trở lại 3-4%. Tuy nhiên, số ca nhiễm tăng vọt, tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp có thể khiến mục tiêu trên trở nên xa vời hơn.

Về đối ngoại, Thượng đỉnh Nga-Mỹ giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Joe Biden ba tuần trước tại Geneva đã đạt một số kết quả tích cực như nhất trí để hai Đại sứ trở lại địa bàn công tác, ra tuyên bố chung về tăng cường hợp tác trong ổn định chiến lược hay an ninh mạng.

Mặt khác, Moscow và Washington vẫn duy trì khoảng cách. Tổng thống Joe Biden khẳng định sẵn sàng “rắn” với Nga nếu bị tấn công mạng hay can thiệp kinh tế, Mỹ vẫn duy trì trừng phạt với công ty Nga tham gia dự án Nordstream 2 và khuyến cáo công dân không du lịch xứ bạch dương.

Đáp lại, Nga kiên định lập trường trong các vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là Biển Đen, bán đảo Crimea hay chiến sự vùng Donbass, Đông Ukraine. Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov nhấn mạnh quan hệ song phương sẽ khó cải thiện nhanh nếu còn trừng phạt.

Tin liên quan
Nga chỉ trích Kiev, tuyên bố Tổng thống Putin sắp tung Nga chỉ trích Kiev, tuyên bố Tổng thống Putin sắp tung 'bài báo về Ukraine'

Về Đông Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng hiện nay, Mỹ “không có gì để làm ở Donbass”.

Ngược lại, quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung Quốc được ông chủ điện Kremlin đánh giá là đang “ở cấp độ cao nhất trong lịch sử hai nước”, với sự tin cậy và hợp tác cao độ trong tất cả các lĩnh vực.

Hưởng ứng thông điệp này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 15/6 cho rằng dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hai nước đã đứng vững trước biến động quốc tế và là hình mẫu kiểu mới về quan hệ nước lớn.

Trong khi đó, quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục căng thẳng khi hai bên tiến hành trục xuất các nhà ngoại giao của nhau. Châu Âu cũng thể hiện lập trường cứng rắn khi nhiều lần đề cập thách thức từ Moscow trong Thông cáo chung của Thượng đỉnh các nền kinh tế lớn (G7) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với giọng điệu gay gắt.

Đáp lại, Nga chỉ trích việc NATO xem xét kết nạp Ukraine hay bất kỳ động thái nào nhằm cô lập Moscow. Điện Kremlin theo dõi sát sao mọi diễn biến tập trận chung Sea Breeze 2021 do Ukraine tổ chức từ ngày 28/6-10/7 trên Biển Đen, với sự góp mặt của Mỹ và nhiều nước châu Âu khác.

Bốn điểm nhấn lớn

Trong bối cảnh đó, Chiến lược an ninh quốc gia Nga, xác định ưu tiên cao nhất của nhà nước phục vụ người dân, đã phác thảo hướng đi mới cho xứ bạch dương thời gian tới với bốn điểm nhấn lớn.

Thứ nhất, đó là củng cố nội bộ, bảo đảm an ninh kinh tế. Theo đó, chính phủ Nga cần thiết lập điều kiện phù hợp cho phục hồi kinh tế sau đại dịch để tăng trưởng với tốc độ cao hơn trung bình toàn cầu.

Chiến lược cũng đề xuất cải thiện tính độc lập cho nền kinh tế, thông qua việc giảm phụ thuộc nhập khẩu trong một số lĩnh vực chủ chốt và hạn chế sử dụng USD trong giao dịch nước ngoài.

Xét thực trạng kinh tế Nga trước làn sóng Covid-19 những ngày qua, nhiệm vụ này là khả thi, song sẽ phụ thuộc vào công tác chống dịch và chính sách hỗ trợ phục hồi của Moscow thời gian tới.

(07.07) Chiến lược an ninh quốc gia mới cho thấy sự thức thời và quyết đoán của chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AP)
Chiến lược an ninh quốc gia mới cho thấy sự thức thời và quyết đoán của chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ hai, Chiến lược an ninh quốc gia mới nhấn mạnh việc giữ gìn giá trị cốt lõi và đề cập các thách thức an ninh phi truyền thống. Liên quan tới an ninh mạng, văn bản mong muốn bảo vệ xã hội “khỏi những thông tin phá hoại và tác động tâm lý, xây dựng không gian mạng an toàn”.

Chiến lược cũng nhấn mạnh về giữ gìn, củng cố các giá trị tinh thần, đạo đức truyền thống, di sản văn hóa và lịch sử của người Nga. Đồng thời, văn bản này kêu gọi bảo vệ sinh thái, môi trường, tài nguyên thiên nhiên, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển nền kinh tế dựa trên công nghệ.

Có ba ý xung quanh câu chuyện này. Đầu tiên, Nga muốn chứng minh rằng tấn công mạng không chỉ là vấn đề của riêng Mỹ, mà của tất cả các quốc gia và xứ bạch dương không phải ngoại lệ. Thêm vào đó, việc nhắc tới nhiều thách thức an ninh phi truyền thống, từ tấn công mạng tới biến đổi khí hậu, phản ánh cam kết và nghĩa vụ quốc tế của Moscow với các vấn đề chung toàn cầu.

Quan trọng hơn, Moscow hiểu rõ tầm quan trọng của các vấn đề trên tới tương lai của nước Nga, từ giữ gìn giá trị cốt lõi tới giải quyết thách thức an ninh phi truyền thống như an ninh mạng, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Từ đó, chính quyền Tổng thống Putin sẽ tích cực tìm kiếm giải pháp, đưa xứ bạch dương phát triển nhanh, độc lập và bền vững, với bản sắc riêng.

Thứ ba, về đối ngoại, Nga vẫn tỏ ra thận trọng trong quan hệ với phương Tây. Chiến lược an ninh quốc gia Nga nhận định môi trường địa chính trị bất ổn và xung đột là kết quả của sự phân chia lại tiềm lực phát triển toàn cầu, với “một số quốc gia cố gắng níu giữ vị thế dẫn đầu thông qua các biện pháp cạnh tranh không công bằng, trừng phạt đơn phương hoặc công khai can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác.” Không khó để thấy đối tượng được Nga nhắc tới ở đây là Mỹ.

Thêm vào đó, Nga sẽ duy trì cách tiếp cận chính trị và ngoại giao nhằm giải quyết các xung đột. Tuy nhiên, Moscow sẵn sàng chặn đứng mọi hành động “không thân thiện” từ bên ngoài nhằm “đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”. Đây là lời nhắc nhở về lập trường cứng rắn của Nga về bán đảo Crimea và các hoạt động quân sự gần đây của khối NATO gần biên giới xứ bạch dương.

Một cuộc thượng đỉnh tích cực với Mỹ hay hợp tác nhỏ lẻ với vài nước châu Âu là chưa đủ để mang đến thay đổi đáng kể trong chính sách đối ngoại của Nga thời gian tới.

Thứ tư, Nga kêu gọi mở rộng quan hệ với cả Ấn Độ và Trung Quốc. Theo đó, Moscow muốn mở rộng hợp tác chiến lược với New Delhi, song song với phát triển quan hệ đối tác toàn diện cùng Bắc Kinh. Sputnik cho rằng chính sách này hướng tới xây dựng một tiến trình đảm bảo ổn định, an ninh khu vực tại châu Á-Thái Bình Dương, tách biệt hoàn toàn với các cơ chế do Mỹ dẫn dắt.

Đề cập “xung đột vũ trang leo thang thành chiến tranh địa phương và khu vực giữa các quốc gia hạt nhân”, Chiến lược an ninh quốc gia Nga rõ ràng muốn nhắc khéo về mối nguy hiểm tiềm ẩn trong căng thẳng tại biên giới Trung Quốc-Ấn Độ, vốn chưa được giải quyết triệt để.

Mối quan hệ Nga-Trung Quốc khăng khít là điều không còn xa lạ. Tuy nhiên, việc đưa nó vào trong Chiến lược an ninh quốc gia có thể nhắn nhủ rằng Washington cần thiện chí hơn, tỷ như dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, để có thể “chèo kéo” Moscow trong cạnh tranh chiến lược với Bắc Kinh.

Từ đó, chính quyền Tổng thống Vladimir Putin có thể khéo léo tận dụng vai trò trong tam giác Mỹ-Nga-Trung để tìm kiếm lợi ích từ cả hai bên còn lại, củng cố vị thế và tiềm lực, đưa nước Nga phát triển theo tầm nhìn định sẵn.

Thức thời trước tình hình mới, quyết đoán để thành công là vậy.

Nga công bố Chiến lược an ninh quốc gia mới, coi các cuộc tập trận của NATO là mối đe dọa quân sự

Nga công bố Chiến lược an ninh quốc gia mới, coi các cuộc tập trận của NATO là mối đe dọa quân sự

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn Chiến lược an ninh quốc gia, cảnh giác với các sức ép và mối đe dọa quân ...

6 vấn đề chiến lược để NATO gia tăng sức mạnh 'thét ra lửa' hậu thượng đỉnh

6 vấn đề chiến lược để NATO gia tăng sức mạnh 'thét ra lửa' hậu thượng đỉnh

Theo tác giả Jamie Shea và Michael John Williams*, sau Hội nghị Thượng đỉnh NATO, tổ chức này sẽ phải chú trọng 6 vấn đề ...

Đọc thêm

Trailer tập 6 phần 2 Hương vị tình thân hút triệu view, khán giả lấy lại niềm tin ở Shark Long

Trailer tập 6 phần 2 Hương vị tình thân hút triệu view, khán giả lấy lại niềm tin ở Shark Long

Baoquocte.vn. Trailer tập 6 phần 2 Hương vị tình thân hút khán giả, Long từ hôn với Thiên Nga: Cho dù vợ anh có là ai chăng nữa cũng không phải ...
Triển vọng kinh tế Ấn Độ lại lung lay vì Covid-19

Triển vọng kinh tế Ấn Độ lại lung lay vì Covid-19

Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 mới có thể khiến chính phủ Ấn Độ phải tái áp đặt lệnh phong tỏa, làm giảm các dự báo tăng trưởng kinh tế của quốc gia ...
Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Baoquocte.vn. Cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu sẽ chỉ đến nếu các lợi thế, điểm yếu được nhìn nhận trong bối cảnh mới.
Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Chile công bố kết quả nghiên cứu về vaccine Covid-19 của một số nước như Coronavac (Trung Quốc); Pfizer (Mỹ) và AstraZeneca (Anh).
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Mỹ chốt thương vụ bán 'sát thủ diệt hạm' cho Ấn Độ

Mỹ chốt thương vụ bán 'sát thủ diệt hạm' cho Ấn Độ

Baoquocte.vn. Mỹ thông qua việc bán hệ thống tên lửa Harpoon và các thiết bị liên quan cho Ấn Độ với chi phí ước tính khoảng 82 triệu USD.
PGS.TS Nguyễn Hồng Thao:  Luật pháp quốc tế là bảo vệ con người

PGS.TS Nguyễn Hồng Thao: Luật pháp quốc tế là bảo vệ con người

Baoquocte.vn. Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Thao, dù là một phạm trù rộng với nhiều chuyên ngành sâu nhưng mục tiêu cuối cùng của luật pháp quốc tế là bảo vệ con ...
Quốc hội Mỹ nỗ lực giành lại 'quyền lực chiến tranh', chính quyền Tổng thống Biden bày tỏ quan điểm

Quốc hội Mỹ nỗ lực giành lại 'quyền lực chiến tranh', chính quyền Tổng thống Biden bày tỏ quan điểm

Baoquocte.vn. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ hủy bỏ Luật Ủy quyền điều động quân đội tham chiến trong cuộc chiến tại Iraq năm 2002.
Covid-19 ở Hà Nội sáng 4/8: 19 ca mắc mới, 2 ca liên quan công ty Thanh Nga

Covid-19 ở Hà Nội sáng 4/8: 19 ca mắc mới, 2 ca liên quan công ty Thanh Nga

Baoquocte.vn. Sáng 4/8, Hà Nội công bố 19 ca Covid-19 mới thuộc 4 chùm ca bệnh, trong đó có 2 người liên quan công ty phân phối thực phẩm Thanh Nga.
Thách thức kinh tế, thỏa thuận hạt nhân chờ tân Tổng thống Iran

Thách thức kinh tế, thỏa thuận hạt nhân chờ tân Tổng thống Iran

Baoquocte.vn. Phục hồi nền kinh tế, tháo gỡ cấm vận, xử lý quan hệ với Mỹ là nhiệm vụ mà ông Raisi cần sớm bắt tay thực hiện sau khi nhậm ...
Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Chile công bố kết quả nghiên cứu về vaccine Covid-19 của một số nước như Coronavac (Trung Quốc); Pfizer (Mỹ) và AstraZeneca (Anh).
Mỹ chốt thương vụ bán 'sát thủ diệt hạm' cho Ấn Độ

Mỹ chốt thương vụ bán 'sát thủ diệt hạm' cho Ấn Độ

Baoquocte.vn. Mỹ thông qua việc bán hệ thống tên lửa Harpoon và các thiết bị liên quan cho Ấn Độ với chi phí ước tính khoảng 82 triệu USD.
Quốc hội Mỹ nỗ lực giành lại 'quyền lực chiến tranh', chính quyền Tổng thống Biden bày tỏ quan điểm

Quốc hội Mỹ nỗ lực giành lại 'quyền lực chiến tranh', chính quyền Tổng thống Biden bày tỏ quan điểm

Baoquocte.vn. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ hủy bỏ Luật Ủy quyền điều động quân đội tham chiến trong cuộc chiến tại Iraq năm 2002.
Nghi vấn tàu chở dầu ngoài khơi UAE bị cướp, Anh điều tra khẩn cấp, lại 'nghi ngờ Iran'

Nghi vấn tàu chở dầu ngoài khơi UAE bị cướp, Anh điều tra khẩn cấp, lại 'nghi ngờ Iran'

Baoquocte.vn. Cơ quan Thương mại hàng hải Vương quốc Anh thông báo, xảy ra một sự cố 'có khả năng là cướp biển' ngoài khơi UAE, có thể liên quan Iran.
Afghanistan: Nổ lớn dồn dập ở Kabul, các đối tượng tấn công nhà Bộ trưởng Quốc phòng, Mỹ gọi tên Taliban

Afghanistan: Nổ lớn dồn dập ở Kabul, các đối tượng tấn công nhà Bộ trưởng Quốc phòng, Mỹ gọi tên Taliban

Baoquocte.vn. Khoảng 8 giờ tối (giờ địa phương, 22h30 giờ Việt Nam) ngày 3/8, các vụ nổ lớn liên tiếp nhau xảy ra ở thủ đô Kabul, Afghanistan.
Mỹ phong tỏa Lầu Năm Góc, nhân viên được lệnh trú ẩn, có thương vong bên ngoài trụ sở

Mỹ phong tỏa Lầu Năm Góc, nhân viên được lệnh trú ẩn, có thương vong bên ngoài trụ sở

Baoquocte.vn. Lầu Năm Góc bị phong tỏa một thời gian ngắn sau khi có thông tin xảy ra một vụ nổ súng tại một bến tàu điện ngầm ở bên ngoài trụ sở cơ quan này.
Quân đội Nga: Diện mạo mới, vượt xa Mỹ?

Quân đội Nga: Diện mạo mới, vượt xa Mỹ?

Baoquocte.vn. Chiến lược cải cách mang tên 'Diện mạo mới' năm 2008 của quân đội Nga giúp nước này khẳng định vị trí cường quốc quân sự.
Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Baoquocte.vn. Ngoại giao kinh tế nếu được thực hiện đúng cách, có khả năng thúc đẩy quốc gia tăng tưởng mạnh mẽ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden.
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Baoquocte.vn. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga được đánh giá có sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần so với S-400.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Chuyên gia Nga: Mỹ là người 'buông tay' trước trong mối quan hệ này

Chuyên gia Nga: Mỹ là người 'buông tay' trước trong mối quan hệ này

Baoquocte.vn. Theo các chuyên gia Nga, một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là phá vỡ lòng tin và gia tăng các nguy cơ.
Mỹ ‘đau đầu’ trước bài toán tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19

Mỹ ‘đau đầu’ trước bài toán tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Washington chưa thể tìm ra lời giải trước thái độ vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh.
Vì sao tập trận Nga-Belarus Zapad-2021 khiến phương Tây ‘mất ăn mất ngủ’?

Vì sao tập trận Nga-Belarus Zapad-2021 khiến phương Tây ‘mất ăn mất ngủ’?

Baoquocte.vn. Quân đội và vũ khí quân sự Nga đã hiện diện ở Belarus, chuẩn bị cho cuộc tập trận 4 năm/lần mang tên Zapad-2021, sự kiện khiến phương Tây quan ngại.
AMM-54: Đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN là nước nào?

AMM-54: Đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN là nước nào?

Baoquocte.vn. Anh đã được chấp thuận trở thành đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 54.
Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể trong việc số hóa để phục vụ công tác truy vết, phổ biến thông tin và cung cấp dịch vụ công trong thời gian dịch Covid-19.
Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng

Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng

Baoquocte.vn. Để đẩy lùi Covid-19, cần chiến lược kết hợp giữa vaccine, thuốc kháng virus, các biện pháp y tế cộng đồng và sự hợp tác toàn cầu sâu rộng hơn.
Phiên bản di động