6 vấn đề chiến lược để NATO gia tăng sức mạnh 'thét ra lửa' hậu thượng đỉnh

Hà Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo tác giả Jamie Shea và Michael John Williams*, sau Hội nghị Thượng đỉnh NATO, tổ chức này sẽ phải chú trọng 6 vấn đề sau để tăng cường sức mạnh đương đầu với các thách thức mới.
6 vấn đề chiến lược để NATO gia tăng sức mạnh 'thét ra lửa' hậu thượng đỉnh
Trong khi các nhà lãnh đạo EU sẵn sàng gia tăng hợp tác, thì Tổng thống Joe Biden cũng bày tỏ cam kết của Mỹ với mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Do đó, đây là thời điểm vàng để đẩy mạnh hợp tác EU-NATO. (Nguồn: Reuters)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một liên minh chính trị - quân sự. Tuy vậy, yếu tố chính trị ở liên minh này dường như đã biến mất trong những năm gần đây, trong khi những thách thức ngày một gia tăng.

Trước nhiều kỳ vọng rằng NATO cần phải là diễn đàn chính để điều phối chính sách và quản lý khủng hoảng xuyên Đại Tây Dương, NATO cần làm gì để trở thành một liên minh có sức mạnh "thét ra lửa"?

Các tác giả cho rằng, sau Hội nghị Thượng đỉnh NATO vừa qua, 6 vấn đề dưới đây nếu được chú trọng và triển khai hiệu quả có thể là con đường để NATO tìm lại hào quang của chính mình.

Đối phó với Trung Quốc

Trong mắt NATO, Trung Quốc là thách thức lớn nhất với trật tự thế giới hiện tại. Với dân số 1,3 tỷ người và nền kinh tế gần 16 nghìn tỷ USD, Trung Quốc là cường quốc không chấp nhận các quy chuẩn và luật pháp quốc tế hiện nay như tự do hàng hải, cũng như có quan điểm khác biệt với phương Tây về nhân quyền.

Quy mô và phạm vi tham vọng của Trung Quốc, cũng như việc nước này là đối tác thương mại hàng đầu của nhiều thành viên NATO khiến tình hình thêm phức tạp. Bản thân Liên minh châu Âu (EU) đã lảng tránh vấn đề này, nhưng cũng đã bắt đầu nhìn nhận bản chất của thách thức từ Trung Quốc.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh, NATO đã lần đầu đưa thuật ngữ “thách thức từ Trung Quốc” vào tuyên bố chung. Hiện nay, rõ ràng tổ chức này phải vừa cân bằng với “thách thức cũ” là Nga, vừa đối phó với "thách thức mới" là Trung Quốc, lại vừa hướng đến châu Á qua xây dựng mạng lưới đối tác hiện đại ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trung Quốc nên được coi là mối quan tâm hàng đầu với NATO và cần được thảo luận trong tất cả cuộc gặp cấp cao của tổ chức này, nhằm thiết lập một chiến lược chính trị toàn diện, trong bối cảnh Trung Quốc có khả năng trở thành cường quốc kinh tế dẫn đầu thế giới trong một thập kỷ tới.

Định hướng mới về kiểm soát vũ khí

NATO cần chú trọng trở lại công tác chống phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí, những điều mà liên minh này từng thực hiện hiệu quả trước đây.

NATO đã nhiều lần cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân và hạn chế vũ khí, cũng như tiếp tục phát triển những công nghệ mới và hiện đại hóa trong lĩnh vực hạt nhân. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang mở rộng và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân và vũ khí quân sự của mình.

Tin liên quan
Trung Quốc là tâm điểm mà NATO cho vào tầm ngắm, đáng gờm hơn cả Nga? Trung Quốc là tâm điểm mà NATO cho vào tầm ngắm, đáng gờm hơn cả Nga?

Bối cảnh này đòi hỏi NATO phải tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận của mình đối với vấn đề kiểm soát vũ khí, vừa răn đe quyết liệt, vừa nỗ lực giảm thiểu rủi ro. Những tiến triển trong lĩnh vực này có thể giúp NATO giành lại thế thượng phong trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí.

Đồng thời, NATO cũng cần nghiên cứu để đề ra chiến lược và "làm gương" cam kết tôn trọng Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) trong khi khôi phục các hiệp ước chia sẻ vũ khí hạt nhân.

Trên mặt trận dư luận, NATO cần hợp tác với các chuyên gia để giúp công chúng nhận thức được nhu cầu răn đe hạt nhân, tránh các hành động khiến NATO giống hình ảnh một bên gây hấn. Mặt khác, NATO cũng cần chủ động làm việc với cả Nga và Trung Quốc về các hiệp ước mới trong lĩnh vực này.

Xây dựng quan hệ EU-NATO hiệu quả hơn

Quan hệ EU-NATO dường như đang tiến triển tốt về lý thuyết, nhưng trên thực tế quan hệ hợp tác giữa hai bên vẫn chưa thực sự hiệu quả. Việc xây dựng quan hệ EU-NATO thêm gắn bó là điều cần thiết để đưa mối quan hệ này đi đúng hướng.

Trong khi các nhà lãnh đạo EU sẵn sàng gia tăng hợp tác, thì Tổng thống Joe Biden cũng bày tỏ cam kết của Mỹ với mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Do đó, đây là thời điểm vàng để đẩy mạnh hợp tác EU-NATO.

Cụ thể là, hai bên cần ủng hộ việc tăng cường khả năng phòng thủ của châu Âu, qua đó gia tăng sức mạnh cho NATO và dẫn đến chia sẻ chi phí công bằng hơn.

Ngoài ra, hai bên cũng cần “thể chế hóa” mối quan hệ giữa các quan chức thông qua các chương trình trao đổi hợp tác, chia sẻ thông tin và giảm thiểu hoạt động trùng lặp.

Cuối cùng, việc đổi mới mối quan hệ giữa EU và Mỹ cần hướng đến khả năng phục hồi. Đơn cử như các cuộc tấn công an ninh mạng nhằm vào Mỹ vừa qua, NATO và EU cần có khả năng giảm tác động tiêu cực của các cuộc tấn công, phục hồi hoạt động và cải thiện chiến lược chống lại các vụ tấn công mạng.

Một EU "có giá" hơn

Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho rằng các đồng minh NATO đang lợi dụng Mỹ một cách không công bằng là biểu hiện của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang rạn nứt. Hàng thập kỷ qua, nhiều ông chủ Nhà Trắng đã lên tiếng chỉ trích EU quá phụ thuộc vào Mỹ.

Giờ đây, EU cần tận dụng thiện chí của chính quyền ông Biden để gia tăng năng lực và sự tự chủ chiến lược trong khuôn khổ quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Qua đó, EU sẽ trở thành đối tác, đồng minh an ninh "có giá" hơn trong mắt người Mỹ.

Bằng hành động thực tế, EU cần khẳng định khả năng đóng góp của mình tới hòa bình và an ninh toàn cầu.

Ngoài ra, NATO cũng cần hướng đến việc gia tăng năng lực thực tế thay vì chỉ nghĩ đến tăng chi tiêu quốc phòng. Việc yêu cầu các nước thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng lên mức ít nhất 2% GDP tuy gây chú ý nhưng không giúp cải thiện được năng lực thực tế.

6 chiến lược để NATO duy trì sức mạnh hậu thượng đỉnh
Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO ngày 14/6. (Nguồn: AFP)

Ổn định mà không can thiệp

Trong 30 năm qua, NATO đã can thiệp vào nhiều khu vực ngoại vi của châu Âu và cả các khu vực khác trên thế giới. Một số chiến dịch thành công như Kosovo, nhưng cũng có một số chiến dịch thất bại như Afghanistan.

Cuộc chiến ở Afghanistan khiến NATO tốn kém về cả nhân lực và vật chất, đồng thời đặt ra nhiều thách thức nghiêm trọng với liên minh. Dư luận các nước thành viên NATO rất ít có khả năng ủng hộ các chiến dịch như vậy trong tương lai.

Việc đổi mới NATO như một diễn đàn chính trị sẽ bao gồm cách tiếp cận chủ động để giám sát và giảm thiểu rủi ro ở khu vực ngoại vi phía nam của NATO, từ Bắc Phi đến Trung Đông. Đây là khu vực trải qua bất ổn kinh niên, và đặt ra nhiều thách thức, áp lực với EU.

Rõ ràng, việc can thiệp vào khu vực này không được khuyến khích, đặc biệt khi cân nhắc kỹ lưỡng đến các hậu quả không mong muốn có thể xảy ra. Tuy nhiên, sự tham gia nhất quán, thường xuyên, dựa trên sự thảo luận và xây dựng chính sách chung trong NATO, giữa NATO với EU sẽ giúp liên minh thành công trong việc quản trị rủi ro ở các khu vực "khó nhằn" này.

Giải quyết các thách thức công nghệ

Hàng loạt vụ tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) gần đây nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như các tổ chức của các nước thành viên NATO cho thấy các mối đe dọa an ninh mạng đang ngày càng phức tạp, tinh vi và thường xuyên hơn.

Trong tương lai, những cuộc tấn công an ninh mạng vào các thực thể cả công và tư sẽ còn xuất hiện nhiều hơn nữa. NATO cần là diễn đàn xây dựng nên chiến lược xuyên Đại Tây Dương về chủ quyền công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thời gian tới, NATO không chỉ cần tập trung vào các công nghệ đột phá, mà còn cần đẩy mạnh hợp tác đa quốc gia trong nghiên cứu và phát triển các mối quan hệ đối tác quốc phòng về công nghệ.

Tuyên bố thiết lập mạng lưới đổi mới về quốc phòng và Quỹ Đổi mới NATO đáng được hoan nghênh, nhưng có lẽ liên minh này còn phải làm nhiều hơn nữa mới có thể nâng cao lợi thế công nghệ và củng cố sức mạnh trước những thách thức mới.

***

Việc đổi mới NATO thành một liên minh chính trị dựa trên 6 vấn đề trên chắc chắn không dễ dàng, nhưng nếu có một chính quyền Mỹ có khả năng làm điều này, thì đó là chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên có xu hướng ủng hộ chủ nghĩa xuyên Đại Tây Dương kể từ thời cựu Tổng thống George H.W. Bush.

Kể từ năm 2000, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã bị trách móc, thờ ơ bởi Nhà Trắng. Điều này đã gây ra thiệt hại to lớn, khiến NATO suy giảm năng lực với tư cách một chủ thể chính trị.

Bởi lẽ đó, một trong những di sản hàng đầu của ông Biden có thể là việc tạo ra nền tảng cho các thế hệ sau hướng về EU như các đồng minh hàng đầu trong một thế giới đầy cạnh tranh.


*Jamie Shea là Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến tranh tại Đại học Nam Đan Mạch (SDU), nguyên Phó Tổng thư ký NATO về các thách thức an ninh đang nổi lên.

Đồng tác giả Michael John Williams là thành viên cao cấp thuộc Sáng kiến ​​An ninh xuyên Đại Tây Dương của Trung tâm Scowcroft, Phó Giáo sư về các vấn đề quốc tế tại Đại học Syracuse (Mỹ).

TIN LIÊN QUAN
Vận dụng ngoại giao vaccine, Trung Quốc 'hất cẳng' Mỹ ngay tại 'sân sau'?
Cập nhật Covid-19 ngày 24/6: Độ lây nhiễm 'chóng mặt' của biến thể Delta; số ca mới tăng vọt ở Nga và Anh; Hong Kong cấm chuyến bay từ Indonesia
Định mức sử dụng xe ô tô của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài như thế nào?
Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU
Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

(theo Atlantic Council)

Bài viết cùng chủ đề

Liên minh châu Âu (EU)

Đọc thêm

Vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khoai Oman: Anh đưa ra HĐBA, nguy cơ bùng phát đụng độ, Israel cảnh báo tự trả đũa Iran

Vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khoai Oman: Anh đưa ra HĐBA, nguy cơ bùng phát đụng độ, Israel cảnh báo tự trả đũa Iran

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett cảnh báo, nước này có khả năng hành động một mình chống lại Iran sau vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Oman.
Italy trở thành quốc gia có nhiều di sản thế giới nhất

Italy trở thành quốc gia có nhiều di sản thế giới nhất

Baoquocte.vn. Với việc vừa có thêm di sản thế giới thứ 58, Italy chính thích trở thành quốc gia có nhiều di sản thế giới nhất.
Cách xử trí đúng khi bị chất độc của kiến ba khoang dính vào da

Cách xử trí đúng khi bị chất độc của kiến ba khoang dính vào da

Baoquocte.vn. Những vùng tiếp xúc da với kiến ba khoang không thực sự nguy hiểm nếu được chăm sóc, điều trị đúng.
Đại sứ Hà Kim Ngọc dự hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức

Đại sứ Hà Kim Ngọc dự hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức

Baoquocte.vn. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy có bài phát biểu dẫn đề khai mạc Hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam.
Trailer tập 6 phần 2 Hương vị tình thân hút triệu view, khán giả lấy lại niềm tin ở Shark Long

Trailer tập 6 phần 2 Hương vị tình thân hút triệu view, khán giả lấy lại niềm tin ở Shark Long

Baoquocte.vn. Trailer tập 6 phần 2 Hương vị tình thân hút khán giả, Long từ hôn với Thiên Nga: Cho dù vợ anh có là ai chăng nữa cũng không phải ...
Triển vọng kinh tế Ấn Độ lại lung lay vì Covid-19

Triển vọng kinh tế Ấn Độ lại lung lay vì Covid-19

Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 mới có thể khiến chính phủ Ấn Độ phải tái áp đặt lệnh phong tỏa, làm giảm các dự báo tăng trưởng kinh tế của quốc gia ...
Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Baoquocte.vn. Cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu sẽ chỉ đến nếu các lợi thế, điểm yếu được nhìn nhận trong bối cảnh mới.
Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Chile công bố kết quả nghiên cứu về vaccine Covid-19 của một số nước như Coronavac (Trung Quốc); Pfizer (Mỹ) và AstraZeneca (Anh).
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Mỹ chốt thương vụ bán 'sát thủ diệt hạm' cho Ấn Độ

Mỹ chốt thương vụ bán 'sát thủ diệt hạm' cho Ấn Độ

Baoquocte.vn. Mỹ thông qua việc bán hệ thống tên lửa Harpoon và các thiết bị liên quan cho Ấn Độ với chi phí ước tính khoảng 82 triệu USD.
Vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khoai Oman: Anh đưa ra HĐBA, nguy cơ bùng phát đụng độ, Israel cảnh báo tự trả đũa Iran

Vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khoai Oman: Anh đưa ra HĐBA, nguy cơ bùng phát đụng độ, Israel cảnh báo tự trả đũa Iran

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett cảnh báo, nước này có khả năng hành động một mình chống lại Iran sau vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Oman.
Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Vaccine Covid-19: Pfizer hiệu quả hạn chế 100% bệnh nhân tử vong, UAE sẽ tiêm mũi thứ 3; Anh tiêm cho người 16 tuổi

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Chile công bố kết quả nghiên cứu về vaccine Covid-19 của một số nước như Coronavac (Trung Quốc); Pfizer (Mỹ) và AstraZeneca (Anh).
Mỹ chốt thương vụ bán 'sát thủ diệt hạm' cho Ấn Độ

Mỹ chốt thương vụ bán 'sát thủ diệt hạm' cho Ấn Độ

Baoquocte.vn. Mỹ thông qua việc bán hệ thống tên lửa Harpoon và các thiết bị liên quan cho Ấn Độ với chi phí ước tính khoảng 82 triệu USD.
Quốc hội Mỹ nỗ lực giành lại 'quyền lực chiến tranh', chính quyền Tổng thống Biden bày tỏ quan điểm

Quốc hội Mỹ nỗ lực giành lại 'quyền lực chiến tranh', chính quyền Tổng thống Biden bày tỏ quan điểm

Baoquocte.vn. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ hủy bỏ Luật Ủy quyền điều động quân đội tham chiến trong cuộc chiến tại Iraq năm 2002.
Nghi vấn tàu chở dầu ngoài khơi UAE bị cướp, Anh điều tra khẩn cấp, lại 'nghi ngờ Iran'

Nghi vấn tàu chở dầu ngoài khơi UAE bị cướp, Anh điều tra khẩn cấp, lại 'nghi ngờ Iran'

Baoquocte.vn. Cơ quan Thương mại hàng hải Vương quốc Anh thông báo, xảy ra một sự cố 'có khả năng là cướp biển' ngoài khơi UAE, có thể liên quan Iran.
Afghanistan: Nổ lớn dồn dập ở Kabul, các đối tượng tấn công nhà Bộ trưởng Quốc phòng, Mỹ gọi tên Taliban

Afghanistan: Nổ lớn dồn dập ở Kabul, các đối tượng tấn công nhà Bộ trưởng Quốc phòng, Mỹ gọi tên Taliban

Baoquocte.vn. Khoảng 8 giờ tối (giờ địa phương, 22h30 giờ Việt Nam) ngày 3/8, các vụ nổ lớn liên tiếp nhau xảy ra ở thủ đô Kabul, Afghanistan.
Thách thức kinh tế, thỏa thuận hạt nhân chờ tân Tổng thống Iran

Thách thức kinh tế, thỏa thuận hạt nhân chờ tân Tổng thống Iran

Baoquocte.vn. Phục hồi nền kinh tế, tháo gỡ cấm vận, xử lý quan hệ với Mỹ là nhiệm vụ mà ông Raisi cần sớm bắt tay thực hiện sau khi nhậm chức Tổng thống Iran ngày ...
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Philippines: Phía sau một thỏa thuận là....

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Philippines: Phía sau một thỏa thuận là....

Baoquocte.vn. Mấu chốt trong chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin được tháo gỡ là "điềm lành" được báo trước? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken từ ngày 27-28/7 cho thấy hai nước "cần có nhau" hơn bao giờ hết. Bình luận của TG&VN.
Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Baoquocte.vn. Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq không có nghĩa là buông bỏ hoàn toàn cuộc chơi. Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chơi theo kiểu chơi khác. Báo TG&VN bình luận.
Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Baoquocte.vn. Cuộc gặp giữa quan chức ngoại giao Mỹ-Trung không thể hóa giải bất đồng, song vẫn tạo dư địa để hai nước tìm hiểu, tiếp tục đối thoại thời gian tới.
Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Baoquocte.vn. Thông điệp quốc gia ngày 26/7 là dịp để Tổng thống Philippines Duterte điểm lại thành tựu và khẳng định nỗ lực thực hiện cam kết trước khi mãn nhiệm năm 2022.
Quân đội Nga: Diện mạo mới, vượt xa Mỹ?

Quân đội Nga: Diện mạo mới, vượt xa Mỹ?

Baoquocte.vn. Chiến lược cải cách mang tên 'Diện mạo mới' năm 2008 của quân đội Nga giúp nước này khẳng định vị trí cường quốc quân sự.
Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Baoquocte.vn. Ngoại giao kinh tế nếu được thực hiện đúng cách, có khả năng thúc đẩy quốc gia tăng tưởng mạnh mẽ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden.
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Baoquocte.vn. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga được đánh giá có sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần so với S-400.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Phiên bản di động