Chính phủ Libya ngừng hợp tác an ninh với Pháp vì ủng hộ Tướng Haftar 

19/04/2019 06:54

Ngày 18/4, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) - được Liên hợp quốc công nhận - đã cáo buộc Pháp ủng hộ quân đội miền Đông (LNA) của Tướng Haftar.  

TIN LIÊN QUAN
chinh phu libya ngung hop tac an ninh voi phap vi ung ho tuong haftar Tấn công căn cứ quân sự ở miền Nam Libya
chinh phu libya ngung hop tac an ninh voi phap vi ung ho tuong haftar Thủ đô Tripoli bị pháo kích suốt đêm, hơn 50 người thương vong

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Libya tuyên bố “bất kỳ thoả thuận an ninh song phương nào được ký kết với Paris trước đây sẽ bị dừng lại”.

Trước đó cùng ngày, một số nguồn tin cho biết, quân đội của Tướng Haftar đã giành lại quyền kiểm soát căn cứ Tamanhint sau khi Lực lượng bảo vệ phía Nam trung thành với GNA đã rút khỏi đây.

chinh phu libya ngung hop tac an ninh voi phap vi ung ho tuong haftar
Từ trái sang phải: Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tướng Khalifa Haftar.

Các vụ đụng độ mới ở Libya bắt đầu nổ ra từ ngày 4/4, khi Tướng Haftar ra lệnh cho quân đội miền Đông tiến vào thủ đô Tripoli với mục đích đánh đuổi phiến quân và khủng bố. LNA đã giành được quyền kiểm soát các thành phố Surman và Garyan gần Tripoli.

Sau các động thái của LNA, GNA đã tuyên bố thực hiện các hoạt động phản công vào ngày 7/4, khiến các hoạt động quân sự của LNA có biểu hiện sa lầy.

Phản ứng trước cáo buộc này, cùng ngày, Pháp đã khẳng định ủng hộ chính phủ quốc gia ở Tripoli.

Một quan chức phủ Tổng thống Pháp cho biết: "Như chúng tôi đã đề cập trong một số dịp: Pháp ủng hộ chính phủ hợp pháp của Thủ tướng (Fayez al-) Serraj và sự dàn xếp của Liên hợp quốc đối với một giải pháp chính trị tổng thể ở Libya. Hơn nữa, người đối thoại hợp pháp của Tổng thống là Thủ tướng Serraj, người mà hôm 15/4 Tổng thống (Pháp) đã tuyên bố tái khẳng định sự ủng hộ này".

chinh phu libya ngung hop tac an ninh voi phap vi ung ho tuong haftar Đức đề nghị HĐBA LHQ họp khẩn về tình hình Libya

Ngày 17/4, Đức đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức một cuộc họp về tình hình Libya, sau ...

chinh phu libya ngung hop tac an ninh voi phap vi ung ho tuong haftar Libya: Thủ đô Tripoli rung chuyển vì 7 vụ tấn công rocket

Ít nhất 2 dân thường đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong ngày 16/4 khi thủ đô Tripoli của Libya hứng chịu nhiều ...

chinh phu libya ngung hop tac an ninh voi phap vi ung ho tuong haftar Anh dự thảo nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ở Libya trình LHQ

Một dự thảo nghị quyết do Anh soạn thảo trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đề nghị một lệnh ngừng ...

(theo Reuters)