Chính quyền Damascus hết 'làm ngơ', Pháp rục rịch hành động ở Bắc Syria

14/10/2019 10:23

TGVN. Trong khi quân đội Syria điều động binh sĩ tới đương đầu với "cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ" ở miền Bắc Syria, Pháp cũng đã thông báo sẽ có 'kế hoạch hành động' để đảm bản an toàn cho binh sĩ và công dân nước này ở Đông Bắc Syria.

TIN LIÊN QUAN
chinh quyen damascus het lam ngo phap ruc rich hanh dong o bac syria Người Kurd thông báo đạt thỏa thuận với Chính phủ Syria về việc triển khai quân đội
chinh quyen damascus het lam ngo phap ruc rich hanh dong o bac syria Củng cố vai trò ở Trung Đông, Nga cho thấy có thể tạo ra hòa bình hoặc chiến tranh
chinh quyen damascus het lam ngo phap ruc rich hanh dong o bac syria
Điện Elysee thông báo, "trong vài giờ tới", nước này sẽ đưa ra các biện pháp để đảm bảo an toàn cho các binh sĩ và công dân của nước này ở miền Đông Bắc Syria. (Nguồn: Getty)

Sau khi kênh truyền hình al-Mayadeen của Lebanon ngày 13/10 đưa tin, trong vòng 48 giờ, quân đội Syria sẽ triển khai tới thị trấn Kobani, hiện nằm dưới sự kiểm soát của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu và thị trấn Manbij ở gần đó, nơi các lực lượng đồng minh của SDF kiểm soát, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cũng cho biết, "các đơn vị quân đội Syria di chuyển tới phía Bắc để đương đầu với cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria".

Trong khi đó, tại Pháp, trong tuyên bố mới được đưa ra hôm nay (ngày 14/10), Điện Elysee thông báo, "trong vài giờ tới", nước này sẽ đưa ra các biện pháp để đảm bảo an toàn cho các binh sĩ và cá nhân dân sự của nước này ở miền Đông Bắc Syria.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp khẩn của Nội các nước này.

Pháp là nước tham gia liên quân do Mỹ đứng đầu, chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực, có các lực lượng đặc nhiệm đang hoạt động tại khu vực này.

Trước đó, ngày 13/10, Tổng thống nước này Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt cuộc tấn công, đồng thời cảnh báo hậu quả nhân đạo thảm khốc, cũng như nguy cơ tiếp tay cho IS.

Theo ông Macron, chiến dịch này có nguy cơ tạo ra "tình hình nhân đạo không chịu đựng nổi" và các phần tử IS "trỗi dậy trở lại tại khu vực", đồng thời bày tỏ mong muốn rằng, "cuộc tấn công này phải dừng lại".

Trong khi đó, Bà Merkel cho biết, bà đã có cuộc điện đàm kéo dài một giờ đồng hồ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và nói rằng: "Chúng tôi không thể tiếp tục chấp nhận tình trạng này đối với người Kurd. Một giải pháp khác hoàn toàn có thể được tìm ra".

chinh quyen damascus het lam ngo phap ruc rich hanh dong o bac syria

 

Mỹ rút quân khỏi Syria: Động thái thay đổi thế cục

TGVN. Mỹ tuyên bố rút quân ra khỏi Syria. Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân qua biên giới. Người Kurd hoảng sợ. Nga lên tiếng. Cục ...

chinh quyen damascus het lam ngo phap ruc rich hanh dong o bac syria

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Ankara có mối lo ngại an ninh chính đáng

TGVN. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình PBS hôm 9/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bảo vệ quyết định của Tổng thống Donald ...

chinh quyen damascus het lam ngo phap ruc rich hanh dong o bac syria

 

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Đông Bắc Syria, Đại diện tại LHQ biện minh thế nào?

TGVN. Đại diện Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên hợp quốc (LHQ) Feridun Sinirlioglu khẳng định, việc Ankara triển khai chiến dịch quân sự ở miền ...

 

QT

(theo Reuters, AFP)