Chống dịch Covid-19 và GPS của cộng đồng người Việt tại Ba Lan

TRỌNG VŨ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 18/4, bản tin Quê Việt của cộng đồng người Việt tại Ba Lan thông báo về ca tử vong mới do Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, cộng đồng đã ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm, trong đó có 18 ca tử vong, cho thấy người Việt tại Ba Lan đang phải vật lộn trong làn sóng dịch thứ ba đầy khắc nghiệt này...

Đã thành thông lệ, những người Việt tại Ba Lan chào ngày mới với một bản tin nóng mang tên CafeCoVy lúc 10h30 ngay sau khi Bộ Y tế chính thức công bố dữ liệu cập nhật tình hình dịch bệnh tại Ba Lan, Việt Nam, châu Âu và thế giới. Trong bức tranh ảm đạm ấy vẫn có những niềm hy vọng với chút ánh sáng được thắp lên. Bà con tại đây phần nào an tâm hơn vì họ luôn có Ban Hỗ trợ và Phòng chống (HT&PC) Covid-19 được tổ chức một cách bài bản từ đầu và ngày càng chuyên nghiệp.

Chống dịch Covid-19 và GPS của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan
Đường phố Ba Lan những ngày làn sóng thứ ba của dịch Covid-19. (Ảnh: NVCC)

Bắt sóng chuyển đổi số

Trò chuyện với TG&VN, Phó Ban HT&PC Covid-19, Phó Chủ tịch Hội người Việt tại Ba Lan Trần Trọng Hùng cho biết ông đã viết qv.wolka.center – một app cập nhật dữ liệu theo thời gian thực từ trang thông tin của Bộ Y tế trong nước và trang worldometer của Bộ Y tế Ba Lan. Dựa trên các thông tin đó, từ tháng 2/2020, ông cùng các anh em đã làm bản tin CafeCoVy đều đặn mỗi ngày.

Ban HT&PC được thành lập gồm đại diện các tổ chức cộng đồng, nòng cốt là Hội người Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Việt Nam, các trung tâm thương mại có người Việt buôn bán và làm việc. Ngay khi xuất hiện ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, Ban HT&PC Covid-19 đã chia thành các tiểu ban hoạt động tích cực và hiệu quả, đặc biệt trên nền tảng mạng xã hội.

Nếu như các bộ phận hỗ trợ tài chính chịu trách nhiệm gây quỹ, hỗ trợ bà con gặp khó khăn và các nạn nhân, ủng hộ y bác sĩ và chính phủ Ba Lan, tiểu ban y tế sẽ tư vấn chữa bệnh, hướng dẫn sử dụng các phác đồ điều trị, hỗ trợ bà con gọi cấp cứu kịp thời. Trên nền tảng Facebook, nhóm tiểu ban y tế hoạt động như một trung tâm đầu mối xử lý các nhu cầu hỗ trợ bà con: xin xét nghiệm miễn phí, thủ tục cách ly, khám chữa bệnh, phiên dịch cho bà con khi gọi bác sĩ.

Các thành viên của tiểu ban, đứng đầu là ông Lê Văn Mừng – Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan là những tình nguyện viên có kinh nghiệm hỗ trợ bà con chữa bệnh trong suốt một năm qua theo các phác đồ được điều chỉnh phù hợp với tình hình hiện tại.

Một bộ phận quan trọng khác là tiểu ban thông tin truyền thông (đầu mối là báo Quê Việt và fanpage trên Facebook) sẽ cập nhật những tin tức hằng ngày, thậm chí hằng giờ về chính sách cách ly, chữa bệnh, chính sách dịch tễ của chính phủ, các buổi hội thảo về chống dịch, giáo dục và đời sống trong điều kiện sống chung với dịch bệnh.

"Nhiễm Covid-19 như đi trong một bãi đầm lầy, mỗi một lần trượt, ta bị tụt xuống một chút. Tuy nhiên, với ba chiếc pháo cứu sinh này, chỉ cần bà con tin cậy, chúng tôi luôn sẵn sàng là GPS chỉ điểm", ông Trần Trọng Hùng.

Trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, Ban HT&PC Covid-19 phối hợp với Trung tâm Y tế cộng đồng hướng dẫn bà con thực hiện tiêm chủng theo các kỳ hạn. Trên trang Facebook của Ban, phần Inbox còn được tổ chức thành một trung tâm hỗ trợ với nhiều người tham gia. Ngoài ra, một nhóm trên Viber được mở để kịp thời xử lý tình huống, thậm chí một nhóm online cũng được ra đời với tên gọi Nhóm xung kích giúp đỡ người bệnh mua thuốc, đi khám bệnh...

Ông Hùng chia sẻ: “Có thể vì chúng tôi phần lớn là doanh nghiệp nên luôn cố gắng vận dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là kiến thức số hóa để bắt kịp sự phát triển hàng ngày như vũ bão của chính phủ Ba Lan. Chúng tôi thường nói đùa chính phủ Ba Lan như Thánh Gióng, ăn một mâm cơm là lớn như thổi nhưng cũng may cộng đồng mình vẫn theo kịp để không tụt hậu”.

Phó Ban HT&PC Covid-19 cũng cho biết, nhờ ứng dụng công nghệ, nhiều mệnh lệnh, yêu cầu và câu trả lời được lập trình sẵn giúp người điều hành chỉ cần lựa chọn cho phù hợp tình huống, vừa tiết kiệm thời gian vừa xử lý nhanh chóng để kịp thời hỗ trợ bà con.

Ba phao cứu sinh

Ở Ba Lan, khó khăn của bà con là thông tin trên mạng quá nhiều, nhưng đôi khi không thể biết đâu là nguồn đáng tin cậy. Bất đồng ngôn ngữ cũng là nguyên nhân khiến bà con người Việt e ngại nhập viện.

Không thể áp dụng theo khẩu hiệu 5K như tình hình trong nước, Ban HT&PC Covid-19 cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã đưa ba phao cứu sinh: Phòng triệt để, Chống ngay lập tức và Cấp cứu kịp thời.

Cũng theo ông Trần Trọng Hùng: “Tách làm ba phao cứu sinh để thấy được các quyết định của cá nhân rất quan trọng trong việc phòng chống Covid-19. Tuy Covid-19 rất nguy hiểm, chúng ta thận trọng thực hiện tất cả những gì có thể làm được sẽ giảm thiểu được các mối nguy hiểm. Cần hết sức tỉnh táo và cương quyết với bản thân, để làm được phải có hiểu biết”.

Trong bối cảnh với hàng chục nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày tại Ba Lan, việc bệnh nhân phải di chuyển hàng trăm km, phải chờ 5-7h để có xe cấp cứu hay chứng kiến những ca tử vọng sau nỗ lực không thành là việc cộng đồng người Việt buộc phải chấp nhận.

Thế nhưng, như ông Hùng nói: “Nhiễm Covid-19 như đi trong một bãi đầm lầy, mỗi một lần trượt, ta bị tụt xuống một chút. Tuy nhiên, với ba chiếc pháo cứu sinh này, chỉ cần bà con tin cậy, chúng tôi luôn sẵn sàng là GPS chỉ điểm”.

Không thể áp dụng theo khẩu hiệu 5K như tình hình trong nước, Ban HT&PC Covid-19 cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã đưa ba phao cứu sinh: Phòng triệt để, chống ngay lập tức và cấp cứu kịp thời.

Sức mạnh tổng lực từ cộng đồng

Khó khăn là vậy nhưng những người Việt ở Ba Lan lại tự nguyện xích lại và hỗ trợ lẫn nhau. Có thời điểm tới 5-6 thành viên trong Ban nhiễm bệnh nhưng may mắn tất cả đều qua khỏi trong sự quan tâm và giúp đỡ của những thành viên còn lại.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, Ban thường xuyên họp giao ban trực tuyến hai tuần một lần vào tối Chủ nhật.

Ông Trần Trọng Hùng kể: “Chúng tôi luôn có cả cộng đồng ở bên, chỉ cần kêu gọi, luôn có người hưởng ứng. Tôi và các anh em chỉ là những người nêu ra ý tưởng, còn công sức là của cả một nhóm tình nguyện viên”.

Chống dịch Covid-19 và GPS của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan
Hình ảnh họp trực tuyến của các thành viên trong Ban HT&PC Covid-19 tại Ba Lan. (Ảnh: NVCC)

Đặc biệt, Ban cũng luôn có sự phối hợp của Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam trong việc xử lý các vấn đề cho những người không có giấy tờ, hỗ trợ bà con thủ tục về nước. Với sự giúp đỡ của Đại sứ quán, Ban đã Việt hóa ứng dụng “cách ly bắt buộc” để những người mới đến Ba Lan và người bệnh có thể dễ dàng sử dụng.

Ông Hùng cũng cho biết, những hiệu quả trong phòng chống dịch ở Ba Lan còn nhờ công tác đối ngoại. Trong dịp Quốc khánh Việt Nam năm 2020, Tổng thống Ba Lan đã gửi thư cảm ơn cộng đồng người Việt và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ba Lan đã quyên góp tặng chính quyền sở tại 1.000 bộ quần áo bảo hộ y tế, 4.100 bộ xét nghiệm, 1.500 đôi găng tay y tế...

Bên cạnh đó, chương trình của nhóm #vnjestesmyzwami (Việt Nam chúng tôi cùng với bạn) đã cung cấp hàng chục nghìn suất ăn tới các “chiến sĩ áo trắng” trên toàn đất nước, hàng chục quán ăn Việt tình nguyện ủng hộ suất ăn, bà con kiều bào còn may khẩu trang tặng cho các cơ sở y tế, công an, chính quyền sở tại.

Mặt khác, Ban HT&PC Covid-19 đã gửi thư tới các cơ quan dịch tễ và nhận được sự phối hợp trong việc hỗ trợ bà con. Trong một bài báo viết hồi tháng 5/2020, ông Hùng đã kêu gọi bà con xóa bỏ tư tưởng kỳ thị đối với người bệnh và trong mỗi bản tin, ông luôn cố gắng chỉ cho bà con một tia sáng trước tình hình dịch bệnh.

Theo kế hoạch, chính phủ Ba Lan sẽ tiêm chủng cho người dân có nhu cầu trong thời gian đến hết tháng 8/2021, trước nguy cơ của làn sóng dịch mùa Thu Đông.

Thách thức đối với Ban HT&PC Covid-19 là làm sao để bà con, kể cả những người chưa hoàn thành các thủ tục hành chính hay pháp lý về cư trú cũng sẽ được tiêm chủng sớm nhất. Để làm việc này, Ban đang liên lạc và trao đổi với chính quyền địa phương, tìm cách tổ chức trung tâm y tế cộng đồng tại khu trung tâm thương mại để hỗ trợ bà con, cũng như tìm cách giải quyết các vấn đề phát sinh.

Đồng hành với cộng đồng suốt hơn một năm qua, ông Trần Trọng Hùng tâm sự: “Cùng với phòng chống dịch, thời gian tới, chúng tôi sẽ còn nhiều việc để cùng nhau xây dựng một cộng đồng gắn kết hơn, làm hình ảnh người Việt ngày càng đẹp hơn trong mắt người dân và chính quyền sở tại”.

TIN LIÊN QUAN
Chuyện ‘mắc kẹt’ vì Covid-19 và tấm lòng của một Việt kiều Ba Lan
Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Ba Lan quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt
Covid-19 và chiến thắng của nghĩa tình cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan
Ola Nguyễn - Cô gái với hương vị Á-Âu
Người Việt tại Ba Lan: Sức mạnh của đoàn kết và tri thức
TRỌNG VŨ

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 26/10, Vàng bất ngờ bỏ xa ngưỡng 1.800 USD, phản ứng mạnh trước áp lực lạm phát toàn cầu dai dẳng

Giá vàng hôm nay 26/10, Vàng bất ngờ bỏ xa ngưỡng 1.800 USD, phản ứng mạnh trước áp lực lạm phát toàn cầu dai dẳng

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh, bỏ xa ngưỡng 1.800 USD/ounce nhờ đồng USD sụt giảm và áp lực lạm phát kéo dài hơn dự kiến.
Giá tiêu hôm nay 26/10, ổn định, thấp nhất 86.000đ/kg, dự đoán giá còn tăng, sớm cán mốc mới

Giá tiêu hôm nay 26/10, ổn định, thấp nhất 86.000đ/kg, dự đoán giá còn tăng, sớm cán mốc mới

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 88.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 26/10, Robusta bất ngờ vọt lên 2.220 USD; Chu kỳ 10 năm của cà phê đang trở lại?

Giá cà phê hôm nay 26/10, Robusta bất ngờ vọt lên 2.220 USD; Chu kỳ 10 năm của cà phê đang trở lại?

Baoquocte.vn. Dự báo giá cà phê thế giới sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung chưa ổn định, trong khi đó dịch bệnh vẫn kéo dài, diễn biến dịch còn nhiều ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 26/10/2021: Song Ngư bị nghi ngờ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 26/10/2021: Song Ngư bị nghi ngờ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 26/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSBL 26/10/2021, Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 26/10/2021. KQXSBL thứ 3

XSBL 26/10/2021, Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 26/10/2021. KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 26/10. KQXSBL 26/10. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 26 tháng 10 năm 2021. Xo so Bac Lieu. SXBL 26/10.
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép hơn 21kg nghi là cần ca

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép hơn 21kg nghi là cần ca

Baoquocte.vn. Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên vừa bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép cần sa qua biên giới, bắt giữ 1 đối tượng.
Ngày làm việc thứ 6, Quốc hội bàn thảo và cơ bản nhất trí nhiều nội dung quan trọng

Ngày làm việc thứ 6, Quốc hội bàn thảo và cơ bản nhất trí nhiều nội dung quan trọng

Baoquocte.vn. Thứ Hai, ngày 25/10, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 6 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: 6 ngày làm việc đầu tiên, cơ bản hoàn thành chương trình đề ra

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: 6 ngày làm việc đầu tiên, cơ bản hoàn thành chương trình đề ra

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, 6 ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp, Quốc hội đã cơ bản hoàn thành chương trình đề ra.
Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 9; mưa lớn tại Trung Bộ, Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ

Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới gió giật cấp 9; mưa lớn tại Trung Bộ, Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ

Baoquocte.vn. Hồi 19 giờ ngày 25/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách Khánh Hòa khoảng 360km.
Đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia

Đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia

Baoquocte.vn. Khu vực biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia đóng vai trò đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ thương mại của các nước tiểu vùng sông Mekong...
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Baoquocte.vn. The Indian Express vừa qua đã đăng bài viết đặc biệt của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân dịp Ấn Độ đạt mốc tiêm 1 tỷ liều vaccine Covid-19.
Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Baoquocte.vn. Báo cáo mới nhất của các cơ quan tình báo Mỹ nhận định, biến đổi khí hậu sẽ trở thành tác nhân khiến căng thẳng quốc tế ngày một leo thang.
Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam linh hoạt áp dụng biện pháp hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19 và có đóng góp to lớn cho ASEAN.
Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói gì về Bắc Kinh?

Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói gì về Bắc Kinh?

Baoquocte.vn. Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại TQ Nicholas Burns khẳng định, Washington nên 'tin tưởng vào sức mạnh của chúng ta' khi đối phó với Bắc Kinh.
Sẽ có một Bộ tứ mới phiên bản Trung Đông?

Sẽ có một Bộ tứ mới phiên bản Trung Đông?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Ấn Độ, Mỹ, Israel và UAE tổ chức họp trực tuyến về việc thành lập một nhóm mới ở Trung Đông tương tự như nhóm Bộ tứ.
Bắc Kinh nỗ lực cân bằng quan hệ Mỹ-Trung

Bắc Kinh nỗ lực cân bằng quan hệ Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Đã có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang mong muốn giảm căng thẳng chiến lược trong quan hệ Mỹ-Trung. Tuy nhiên, liệu điều chỉnh này có hiệu quả?
Phiên bản di động