Chuyến đi khởi động năm 2019 của Đại sứ Bỉ

11/01/2019 10:07

Không dành nhiều thời gian cho kỳ nghỉ lễ, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen ngay lập tức khởi động chuỗi sự kiện trong năm 2019 bằng việc đi thực tế hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận từ ngày 9-11/1 để tìm hiểu tình hình thực hiện dự án hợp tác phát triển tại hai địa phương.

TIN LIÊN QUAN
chuyen di khoi dong nam 2019 cua dai su bi Chuyến thăm tạo đà phát triển mới
chuyen di khoi dong nam 2019 cua dai su bi Trao tặng Kỷ niệm chương cho Đại sứ Bỉ tại Việt Nam

Trong hơn bốn thập kỷ qua, Hợp tác Phát triển Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau: từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng sang chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo vào những năm 1990. Với chính sách “Đổi mới” và mở cửa của Việt Nam, Bỉ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các ngành giáo dục, y tế cộng đồng, nước, vệ sinh để khắc phục những điểm yếu trong xã hội có thể xuất hiện trong quá trình cải cách kinh tế. Và chương trình hợp tác định hướng hiện nay với tổng ngân sách tài trợ là 58 triệu Euro, Bỉ tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực: quản trị nhà nước, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

chuyen di khoi dong nam 2019 cua dai su bi

Đại sứ Paul Jansen​ (thứ hai từ trái sang) tại lễ khánh thành kè chống xói lở ở Bình Thuận, chiều 10/1. (Nguồn: ĐSQ Bỉ tại Việt Nam)

Từ năm 2005, Bình Thuận và Ninh Thuận là hai trong số các địa phương của Việt Nam nói chung và tại khu vực Nam Trung Bộ nói riêng được Hợp tác Phát triển Bỉ lựa chọn để hỗ trợ trong lĩnh vực hệ thống hồ chứa và kênh thủy lợi, cải thiện điều kiện vệ sinh, bảo vệ môi trường và nay là quản lý nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

Tại Bình Thuận, sau cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ P.Jansen và đoàn sẽ tới thăm dự án điện Mặt Trời tại huyện Hàm Thuận Bắc - dự án thí điểm trong khuôn khổ của “Quỹ Hỗ trợ Tăng trưởng Xanh”; tham dự lễ khánh thành công trình Kè chống xói lở bờ sông Lũy, huyện Bắc Bình; tham quan một số địa điểm thuộc công trình; gặp gỡ người dân hưởng lợi dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Bình Thuận (2014-2019)”…

Tại Ninh Thuận, Đại sứ P.Jansen sẽ tới thăm công trình kênh thoát lũ Cầu Ngòi chuẩn bị được thi công; gặp gỡ và trò chuyện với người dân hưởng lợi ở khu vực dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Ninh Thuận (2014-2019)”.

Đại sứ Paul Jansen trông đợi những thay đổi tích cực tại các vùng dự án cũng như sự hợp tác chặt chẽ của chính quyền các cấp ở Bình Thuận và Ninh Thuận trong quá trình thực hiện các dự án.

chuyen di khoi dong nam 2019 cua dai su bi Đề nghị Bỉ thúc đẩy EU sớm ký chính thức EVFTA

Ngày 26/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne ...

chuyen di khoi dong nam 2019 cua dai su bi Tạm biệt những nhà ngoại giao nặng tình với văn hóa Việt

Những ngày hè cuối tháng Sáu, giữa không gian đậm chất văn hóa Việt xưa, 27 nhà ngoại giao kỳ cựu, những đại sứ, trưởng ...

chuyen di khoi dong nam 2019 cua dai su bi Bỉ thúc đẩy các dự án Hợp tác Phát triển tại Nghệ An

​Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam (1977-2017) và 45 năm thiết lập quan ...

Thu Hiền