Uống cà phê đen đúng cách có tác dụng giảm lượng calo nạp vào cơ thể. (Nguồn: iStock) |
Cà phê rất giàu polyphenol, là chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ. Cà phê còn có thể thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo, tăng trao đổi chất và kích thích mỡ nâu. Một trong những chức năng chính của mỡ nâu là tạo nhiệt cho cơ thể bằng cách đốt cháy calo.
Cà phê đen có lượng cà phê thấp, chỉ khoảng 7 calo cho 200ml, có khả năng ức chế cảm giác thèm ăn, nhờ đó giảm được lượng calo nạp vào cơ thể.
Để cà phê phát huy được những tác dụng kể trên, chuyên gia của Woman khuyến khích uống cà phê vào một trong những khung giờ sau:
Bữa sáng
Một tách cà phê đen vào bữa sáng có thể giúp tăng cường năng lượng, tăng tốc độ trao đổi chất, loại bỏ phù nề và cải thiện tình trạng táo bón. Uống cà phê đen nóng vào bữa sáng sẽ tốt hơn cà phê đá.
Trước bữa ăn
Uống cà phê nửa giờ trước bữa ăn có thể giúp ức chế cảm giác thèm ăn và giảm lượng calo nạp vào. Tuy nhiên, không nên uống trước bữa ăn tối để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Sau bữa ăn
Nếu không muốn uống cà phê khi bụng đói trước bữa ăn, bạn cũng có thể uống một cốc sau bữa ăn nửa tiếng để đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp tiêu hóa thức ăn và ngăn ngừa tích tụ mỡ. Tuy nhiên, không nên uống sau bữa ăn tối để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Trước khi tập thể dục
Uống một chút cà phê đen khoảng nửa giờ trước khi tập thể dục có thể phát huy tối đa tác dụng đốt cháy chất béo và giúp bạn hưng phấn hơn trong quá trình luyện tập, nhờ đó tăng hiệu suất tập luyện.
Lưu ý
Cà phê không phải thực phẩm giảm cân nên uống nhiều không đồng nghĩa với việc sẽ giảm được nhiều cân. Chỉ nên tiêu thụ tối đa khoảng 200 caffein mỗi ngày, tương đương hai cốc 240cc.
Uống nhiều hơn có thể kéo theo nhiều hệ lụy cho sức khỏe, làn da, vóc dáng. Ngoài ra, những lợi ích nói trên chỉ đúng khi bạn uống cà phê đen, việc thêm đường, sữa, kem có thể khiến vô tình nạp rất nhiều calo cho cơ thể.
(theo Ngôi sao)