Cơ hội và thách thức song hành tại Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đó là nhận định của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Bruno Angelet, trong cuộc phỏng vấn ngắn với Thế giới & Việt Nam nhân Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần  hai tại Hà Nội.
TIN LIÊN QUAN
co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2 Kinh tế Việt Nam sẽ thế nào sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2?
co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2 Cái bắt tay lịch sử của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên tại Hà Nội

Nhận định về kết quả Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, ông Angelet cho biết, ông hy vọng cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un thành công, mang đến kết quả tích cực, tuy nhiên cũng cho biết chúng ta không nên đặt quá nhiều kỳ vọng.

co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2
Ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (Ảnh: Lyly)

Tìm kiếm lộ trình hòa bình

Đại sứ EU tại Việt Nam cũng nhắc lại kết quả cuộc gặp gỡ tại Singapore, khi mọi người đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào Thượng đỉnh Mỹ - Triều và kết quả đã không mang lại bước đột phá như họ mong muốn. Điều này có một phần đến từ cách tiếp cận của Mỹ trong đàm phán của nước này - đưa ra yêu cầu như chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên và chỉ triển khai bước tiếp theo khi yêu cầu này được đáp ứng. Tuy nhiên, điều đó đã ít nhiều khiến vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên không đạt được tiến triển đáng kể.

May mắn thay, Tổng thống Donald Trump cho thấy Mỹ đang cố gắng thay đổi cách tiếp cận này nhằm đạt được một thỏa thuận với phía Triều Tiên. Do đó, ông Bruno Angelet cho rằng cách tiếp cận vấn đề sẽ đóng vai trò then chốt trong việc quyết định thành bại của sự kiện lần này và đã đến lúc hai bên cùng tiến hành những cam kết của mình.

Đại sứ EU tại Việt Nam cũng cho rằng có 4 vấn đề chính hai bên cần giải quyết trong Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này.

Đầu tiên là vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Một khi Bình Nhưỡng thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa, Washington cũng cần đảm bảo rằng họ sẽ không có những hành động nhằm gây tổn hại tới tính chính danh của Chủ tịch Kim Jong-un.

Thứ hai, hai bên có thể tiến tới tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh và ký hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, ông cho rằng xác suất này là không nhiều và với những tiến triển đã đạt được cùng quãng thời gian ít ỏi tại Hà Nội, các bên nhiều khả năng sẽ nghiêng về xây dựng lộ trình và dành việc ký kết hiệp ước hòa bình cho tương lai. Song bất kỳ một tuyên bố tích cực nào, dù ít hay nhiều, dù từ Mỹ hay Triều Tiên, cũng đáng được hoan nghênh.

Thứ ba, hai bên có thể thỏa thuận để kêu gọi Liên hợp quốc cùng các nước thành viên và các tổ chức quốc tế dỡ bỏ cấm vận đối với Triều Tiên.  

Cuối cùng, hai bên có thể thỏa thuận, xây dựng các cơ chế điều phối với một số tổ chức quốc tế để triển khai chương trình tái thiết nền kinh tế của Triều Tiên.

co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2
Mỹ và Triều Tiên có thể thỏa thuận, xây dựng các cơ chế điều phối để giúp phát triển nền kinh tế của Triều Tiên.

Theo ông Bruno Angelet, chỉ Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội là khó có thể giải quyết triệt để cả 4 vấn đề này, song nó có thể xây dựng lộ trình để hai bên từng bước tháo gỡ những vướng mắc trên. Đại sứ EU tại Việt Nam cũng lạc quan rằng Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội sẽ đặc biệt thành công nếu ngày 28/2, các bên có thể đưa ra một cam kết về tổ chức về Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần tới.  

Nổi bật nhân tố Việt Nam

Đánh giá về đóng góp của các nước tham gia vào vấn đề Triều Tiên trong việc đưa Thượng đỉnh Mỹ - Triều tới Việt Nam, ông Bruno Angelet cho rằng Hàn Quốc, với mối quan hệ gần gũi với Mỹ và mới đây là Triều Tiên, có vai trò rất quan trọng khi tham mưu cho Washington về cách tiếp cận với Bình Nhưỡng, đặc biệt là trong những vấn đề nhạy cảm như việc Mỹ đặt căn cứ quân sự tại Hàn Quốc hay tập trận chung Mỹ - Hàn. Hàn Quốc cũng đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, vận động cho Hà Nội trở thành điểm đến của lãnh đạo Mỹ - Triều.

Ông Bruno Angelet cũng đánh giá cao vai trò ngoại giao của Trung Quốc trong tiến trình xúc tiến Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Trong thời gian gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành đàm phán dai dẳng và căng thẳng trong vấn đề thương mại. Đại sứ EU tại Việt Nam nhận định rằng một phần của cuộc đàm phán có liên quan đến Triều Tiên.

Ông Bruno Angelet nhận định việc Mỹ và Triều Tiên lựa chọn Việt Nam làm nơi tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 là hợp lý vì đây là một điểm đến hấp dẫn và phù hợp với sự kiện lần này. Từ sau Đổi Mới và kết thúc Chiến tranh Lạnh, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng, bình thường hóa quan hệ ngoại giao với nhiều nước, trong đó có Mỹ. Đây sẽ là cơ hội hết sức hứa hẹn cho Việt Nam để tăng cường hơn nữa vị thế của mình. Đại sứ EU tại Việt Nam đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện lớn, công tác hậu cần cũng như an ninh.

Ngoài ra, thông qua việc lựa chọn Việt Nam, Mỹ muốn cho Chủ tịch Kim Jong-un thấy rằng một đất nước từng đối đầu với Mỹ hoàn toàn có thể trở thành bạn của Mỹ và đạt được những thành tựu phát triển quan trọng.

Với Triều Tiên, việc đạt được những thành tựu phát triển hiện nay của Việt Nam sẽ là một quá trình không hề dễ dàng. Tuy nhiên, ông Bruno Angelet cũng tin tưởng rằng Triều Tiên có thể tìm hiểu về quá trình phát triển của Việt Nam để vạch ra lối đi hợp lý cho riêng mình.

co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2
Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên thăm nhà máy Vinfast nhân Thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Hà Nội và chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Việt Nam.

Đại sứ EU tại Việt Nam cũng khẳng định Thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Hà Nội mang tới rất nhiều cơ hội lớn cho Việt Nam. Đầu tiên, sự kiện này thu hút sự tham dự của 3.000 phóng viên quốc tế, quảng bá cho hình ảnh đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện và phát triển, đưa Việt Nam vào một bức tranh toàn cầu.

Thứ hai, động thái này cũng mở màn cho một trang sử mới trong quan hệ Việt – Hàn – Triều khi Triều Tiên coi Việt Nam là một đất nước trung lập, với lịch sử có nhiều nét tương đồng và đã đạt được nhiều thành tựu phát triển đáng ngưỡng mộ. Khi đó, Việt Nam có thể đóng góp tích cực hơn vào tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Điều này sẽ góp phần xây dựng hình ảnh của Việt Nam không chỉ với tư cách là một quốc gia hòa bình, ổn định, mà còn là thành viên tích cực, có trách nhiệm, tham gia vào các công việc của cộng đồng quốc tế.

Thứ ba, cải thiện quan hệ với Triều Tiên đồng nghĩa với việc mở ra các cơ hội đầu tư, kinh doanh mới của các doanh nghiệp Việt Nam với phía Triều Tiên. Tuy nhiên, những lợi ích này chỉ đến nếu Việt Nam khôn khéo tận dụng thiên thời, địa lợi, nhân hòa để đưa Thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công tốt đẹp.

co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2 Việt Nam có tận dụng được cơ hội từ thượng đỉnh Mỹ - Triều như Singapore?

Ngày 27-28/2, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam. Liệu Việt Nam có làm được như Singapore không ...

co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2 Người trẻ nghĩ gì về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2?

Việc Hà Nội nói riêng được chọn là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh giữa Mỹ - Triều Tiên lần 2 khiến cho nhiều ...

co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2 Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội: Từ “Why Vietnam?” đến “Yes, Vietnam”

Ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt ...

Minh Quân

Bài viết cùng chủ đề

Bán đảo Triều Tiên

Xem nhiều

Đọc thêm

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Baoquocte.vn. Hai Đại sứ quán cùng nhau chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời ...
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định, chính những nguyên tắc cơ bản đã tạo nên tính hấp dẫn của ASEAN với bên ngoài.
An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

Baoquocte.vn. Sau một năm nắm quyền ở Afghanistan, Taliban chưa thể làm được gì nhiều, đặc biệt là về an ninh và chống khủng bố.
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày ...
Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018.
Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Baoquocte.vn. Cuộc sống của người dân tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha bị đảo lộn khi phải tiếp đón những 'vị khách không mời mà đến' là những đàn ...
Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Baoquocte.vn. Sáng 18/8, tại Hà Nội, ASEAN-ISIS, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm quốc tế 'Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai'.
Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Baoquocte.vn. Ngày 17/8/2022, tại Bangkok (Thái Lan), Hưng Thịnh Land – thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và YOO – Thương hiệu thiết kế nhà ở và khách sạn nổi tiếng ...
Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; hơn 8.800 bệnh nhân điều ...
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày 18/8.
Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao để sớm có được một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine.
Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Baoquocte.vn. Thời gian qua, quan hệ Trung-Nhật nóng lên do những bất đồng xoay quanh nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.
Australia chế tạo tàu ngầm robot, có khả năng tàng hình để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc

Australia chế tạo tàu ngầm robot, có khả năng tàng hình để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tàu ngầm mới của Australia có khả năng tàng hình và có thể di chuyển quãng đường dài mà không cần nổi lên.
Ngoại trưởng Mỹ-Ukraine điện đàm, HĐBA LHQ sớm họp

Ngoại trưởng Mỹ-Ukraine điện đàm, HĐBA LHQ sớm họp

Baoquocte.vn. Mỹ và một số quốc gia châu Âu đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sớm nhóm họp về tình hình Ukraine vào ngày 24/8.
Hungary và một quốc gia Baltic 'lời qua tiếng lại' vì xung đột Nga-Ukraine

Hungary và một quốc gia Baltic 'lời qua tiếng lại' vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Hungary có động thái phản đối trước những bình luận của giới chính trị gia Estonia với nước này do khác biệt quan điểm về xung đột Nga-Ukraine.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động