Cơ hội và thách thức song hành tại Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Đó là nhận định của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Bruno Angelet, trong cuộc phỏng vấn ngắn với Thế giới & Việt Nam nhân Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần  hai tại Hà Nội.
TIN LIÊN QUAN
co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2 Kinh tế Việt Nam sẽ thế nào sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2?
co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2 Cái bắt tay lịch sử của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên tại Hà Nội

Nhận định về kết quả Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, ông Angelet cho biết, ông hy vọng cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un thành công, mang đến kết quả tích cực, tuy nhiên cũng cho biết chúng ta không nên đặt quá nhiều kỳ vọng.

co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2
Ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (Ảnh: Lyly)

Tìm kiếm lộ trình hòa bình

Đại sứ EU tại Việt Nam cũng nhắc lại kết quả cuộc gặp gỡ tại Singapore, khi mọi người đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào Thượng đỉnh Mỹ - Triều và kết quả đã không mang lại bước đột phá như họ mong muốn. Điều này có một phần đến từ cách tiếp cận của Mỹ trong đàm phán của nước này - đưa ra yêu cầu như chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên và chỉ triển khai bước tiếp theo khi yêu cầu này được đáp ứng. Tuy nhiên, điều đó đã ít nhiều khiến vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên không đạt được tiến triển đáng kể.

May mắn thay, Tổng thống Donald Trump cho thấy Mỹ đang cố gắng thay đổi cách tiếp cận này nhằm đạt được một thỏa thuận với phía Triều Tiên. Do đó, ông Bruno Angelet cho rằng cách tiếp cận vấn đề sẽ đóng vai trò then chốt trong việc quyết định thành bại của sự kiện lần này và đã đến lúc hai bên cùng tiến hành những cam kết của mình.

Đại sứ EU tại Việt Nam cũng cho rằng có 4 vấn đề chính hai bên cần giải quyết trong Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này.

Đầu tiên là vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Một khi Bình Nhưỡng thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa, Washington cũng cần đảm bảo rằng họ sẽ không có những hành động nhằm gây tổn hại tới tính chính danh của Chủ tịch Kim Jong-un.

Thứ hai, hai bên có thể tiến tới tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh và ký hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, ông cho rằng xác suất này là không nhiều và với những tiến triển đã đạt được cùng quãng thời gian ít ỏi tại Hà Nội, các bên nhiều khả năng sẽ nghiêng về xây dựng lộ trình và dành việc ký kết hiệp ước hòa bình cho tương lai. Song bất kỳ một tuyên bố tích cực nào, dù ít hay nhiều, dù từ Mỹ hay Triều Tiên, cũng đáng được hoan nghênh.

Thứ ba, hai bên có thể thỏa thuận để kêu gọi Liên hợp quốc cùng các nước thành viên và các tổ chức quốc tế dỡ bỏ cấm vận đối với Triều Tiên.  

Cuối cùng, hai bên có thể thỏa thuận, xây dựng các cơ chế điều phối với một số tổ chức quốc tế để triển khai chương trình tái thiết nền kinh tế của Triều Tiên.

co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2
Mỹ và Triều Tiên có thể thỏa thuận, xây dựng các cơ chế điều phối để giúp phát triển nền kinh tế của Triều Tiên.

Theo ông Bruno Angelet, chỉ Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội là khó có thể giải quyết triệt để cả 4 vấn đề này, song nó có thể xây dựng lộ trình để hai bên từng bước tháo gỡ những vướng mắc trên. Đại sứ EU tại Việt Nam cũng lạc quan rằng Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội sẽ đặc biệt thành công nếu ngày 28/2, các bên có thể đưa ra một cam kết về tổ chức về Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần tới.  

Nổi bật nhân tố Việt Nam

Đánh giá về đóng góp của các nước tham gia vào vấn đề Triều Tiên trong việc đưa Thượng đỉnh Mỹ - Triều tới Việt Nam, ông Bruno Angelet cho rằng Hàn Quốc, với mối quan hệ gần gũi với Mỹ và mới đây là Triều Tiên, có vai trò rất quan trọng khi tham mưu cho Washington về cách tiếp cận với Bình Nhưỡng, đặc biệt là trong những vấn đề nhạy cảm như việc Mỹ đặt căn cứ quân sự tại Hàn Quốc hay tập trận chung Mỹ - Hàn. Hàn Quốc cũng đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, vận động cho Hà Nội trở thành điểm đến của lãnh đạo Mỹ - Triều.

Ông Bruno Angelet cũng đánh giá cao vai trò ngoại giao của Trung Quốc trong tiến trình xúc tiến Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Trong thời gian gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành đàm phán dai dẳng và căng thẳng trong vấn đề thương mại. Đại sứ EU tại Việt Nam nhận định rằng một phần của cuộc đàm phán có liên quan đến Triều Tiên.

Ông Bruno Angelet nhận định việc Mỹ và Triều Tiên lựa chọn Việt Nam làm nơi tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 là hợp lý vì đây là một điểm đến hấp dẫn và phù hợp với sự kiện lần này. Từ sau Đổi Mới và kết thúc Chiến tranh Lạnh, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng, bình thường hóa quan hệ ngoại giao với nhiều nước, trong đó có Mỹ. Đây sẽ là cơ hội hết sức hứa hẹn cho Việt Nam để tăng cường hơn nữa vị thế của mình. Đại sứ EU tại Việt Nam đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện lớn, công tác hậu cần cũng như an ninh.

Ngoài ra, thông qua việc lựa chọn Việt Nam, Mỹ muốn cho Chủ tịch Kim Jong-un thấy rằng một đất nước từng đối đầu với Mỹ hoàn toàn có thể trở thành bạn của Mỹ và đạt được những thành tựu phát triển quan trọng.

Với Triều Tiên, việc đạt được những thành tựu phát triển hiện nay của Việt Nam sẽ là một quá trình không hề dễ dàng. Tuy nhiên, ông Bruno Angelet cũng tin tưởng rằng Triều Tiên có thể tìm hiểu về quá trình phát triển của Việt Nam để vạch ra lối đi hợp lý cho riêng mình.

co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2
Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên thăm nhà máy Vinfast nhân Thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Hà Nội và chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Việt Nam.

Đại sứ EU tại Việt Nam cũng khẳng định Thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Hà Nội mang tới rất nhiều cơ hội lớn cho Việt Nam. Đầu tiên, sự kiện này thu hút sự tham dự của 3.000 phóng viên quốc tế, quảng bá cho hình ảnh đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện và phát triển, đưa Việt Nam vào một bức tranh toàn cầu.

Thứ hai, động thái này cũng mở màn cho một trang sử mới trong quan hệ Việt – Hàn – Triều khi Triều Tiên coi Việt Nam là một đất nước trung lập, với lịch sử có nhiều nét tương đồng và đã đạt được nhiều thành tựu phát triển đáng ngưỡng mộ. Khi đó, Việt Nam có thể đóng góp tích cực hơn vào tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Điều này sẽ góp phần xây dựng hình ảnh của Việt Nam không chỉ với tư cách là một quốc gia hòa bình, ổn định, mà còn là thành viên tích cực, có trách nhiệm, tham gia vào các công việc của cộng đồng quốc tế.

Thứ ba, cải thiện quan hệ với Triều Tiên đồng nghĩa với việc mở ra các cơ hội đầu tư, kinh doanh mới của các doanh nghiệp Việt Nam với phía Triều Tiên. Tuy nhiên, những lợi ích này chỉ đến nếu Việt Nam khôn khéo tận dụng thiên thời, địa lợi, nhân hòa để đưa Thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công tốt đẹp.

co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2 Việt Nam có tận dụng được cơ hội từ thượng đỉnh Mỹ - Triều như Singapore?

Ngày 27-28/2, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam. Liệu Việt Nam có làm được như Singapore không ...

co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2 Người trẻ nghĩ gì về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2?

Việc Hà Nội nói riêng được chọn là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh giữa Mỹ - Triều Tiên lần 2 khiến cho nhiều ...

co hoi va thach thuc song hanh tai thuong dinh my trieu lan 2 Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội: Từ “Why Vietnam?” đến “Yes, Vietnam”

Ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt ...

Minh Quân

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bán đảo Triều Tiên

Đọc thêm

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Các tổ chức quốc tế đồng loạt lên tiếng, Mỹ đã liên lạc với cả hai bên

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Các tổ chức quốc tế đồng loạt lên tiếng, Mỹ đã liên lạc với cả hai bên

NATO, Liên hợp quốc đã lên tiếng về tình trạng bùng phát bạo lực ở khu vực biên giới Armenia-Azerbaijan.
Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

Phái đoàn Việt Nam tại Geneva và Đại sứ quán Việt Nam tại Bern đã tổ chức buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ.
Vụ chính trị gia đối lập Navalny: Thủ tướng Đức hành động bất thường giữa khúc mắc chưa giải với Nga

Vụ chính trị gia đối lập Navalny: Thủ tướng Đức hành động bất thường giữa khúc mắc chưa giải với Nga

Thủ tướng Merkel đã đến thăm chính trị gia đối lập Nga Navalny tại bệnh viện ở Berlin, như dấu hiệu cho thấy bà sẽ không để vụ việc lắng ...
Đại học kinh doanh Lausanne vinh danh thành tích xuất sắc trong sự nghiệp ngoại giao của Đại sứ Dương Chí Dũng

Đại học kinh doanh Lausanne vinh danh thành tích xuất sắc trong sự nghiệp ngoại giao của Đại sứ Dương Chí Dũng

Đại học kinh doanh Lausanne (BSL) của Thụy Sỹ đã tổ chức trọng thể Lễ trao Bằng Tiến sỹ Danh dự cho Đại sứ Dương Chí Dũng.
Duy trì học tiếng Việt tại vùng Bắc Morava trong bối cảnh dịch Covid-19

Duy trì học tiếng Việt tại vùng Bắc Morava trong bối cảnh dịch Covid-19

Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava (CH Czech) đã tổ chức lễ khai giảng khóa học tiếng Việt dành cho con em cộng đồng.
Tin tức ASEAN buổi sáng 28/9: EVFTA và viễn cảnh kinh tế ASEAN, Đông Nam Á 'vượt mặt' Trung Quốc trong sản xuất laptop

Tin tức ASEAN buổi sáng 28/9: EVFTA và viễn cảnh kinh tế ASEAN, Đông Nam Á 'vượt mặt' Trung Quốc trong sản xuất laptop

EVFTA là động lực chung cho ASEAN, không chỉ riêng Việt Nam; Đông Nam Á sẽ trở thành trung tâm sản xuất laptop, vượt Trung Quốc...
Luis Suarez nói về Barcelona trong ngày lập công cho Atletico

Luis Suarez nói về Barcelona trong ngày lập công cho Atletico

Tiền đạo Luis Suarez đã lập cú đúp giúp Atletico đánh bại Granada 6-1 ở vòng 3 La Liga và anh đã không giấu được cảm giác hạnh phúc.
Chile: Phát hiện loài 'ếch ma' tưởng đã tuyệt chủng tại ốc đảo

Chile: Phát hiện loài 'ếch ma' tưởng đã tuyệt chủng tại ốc đảo

Các nhà khoa học Chile công bố đã phát hiện lại một loài ếch cực hiếm được nhìn thấy lần cuối cách đây hơn 80 năm ở một sa mạc ...
Tottenham chịu quả phạt đền oan nghiệt, Mourinho kêu trời

Tottenham chịu quả phạt đền oan nghiệt, Mourinho kêu trời

Sau trận hòa đáng tiếc trước Newcastle, HLV Mourinho đã tỏ ra vô cùng bức xúc, ông cho rằng Tottenham đang bị đối xử bất công.
Sắc vóc 'cực phẩm' của dàn thí sinh Vòng sơ khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam 2020

Sắc vóc 'cực phẩm' của dàn thí sinh Vòng sơ khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam 2020

Tại vòng sơ khảo Hoa hậu Việt Nam 2020 khu vực phía Nam, nhiều nhan sắc nổi bật đã lộ diện...
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Các tổ chức quốc tế đồng loạt lên tiếng, Mỹ đã liên lạc với cả hai bên

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Các tổ chức quốc tế đồng loạt lên tiếng, Mỹ đã liên lạc với cả hai bên

NATO, Liên hợp quốc đã lên tiếng về tình trạng bùng phát bạo lực ở khu vực biên giới Armenia-Azerbaijan.
Vụ chính trị gia đối lập Navalny: Thủ tướng Đức hành động bất thường giữa khúc mắc chưa giải với Nga

Vụ chính trị gia đối lập Navalny: Thủ tướng Đức hành động bất thường giữa khúc mắc chưa giải với Nga

Thủ tướng Merkel đã đến thăm chính trị gia đối lập Nga Navalny tại bệnh viện ở Berlin, như dấu hiệu cho thấy bà sẽ không để vụ việc lắng xuống.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thù địch leo thang, S-300 bị phá hủy, Mỹ mới lên tiếng Nga đã hành động

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thù địch leo thang, S-300 bị phá hủy, Mỹ mới lên tiếng Nga đã hành động

Xung đột Armenia-Azerbaijan làm dấy lên quan ngại về sự bất ổn tại khu vực Nam Caucasus, hành lang đặt các đường ống dẫn khí của thế giới.
Tình hình Belarus: Tổng thống Lukashenko 'ăn miếng trả miếng' với người đồng cấp Pháp

Tình hình Belarus: Tổng thống Lukashenko 'ăn miếng trả miếng' với người đồng cấp Pháp

Trong bối cảnh tình hình Belarus chưa hạ nhiệt, Tổng thống Lukashenko đã ra tuyên bố đáp trả lại lời kêu gọi từ chức của người đồng cấp Pháp.
Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Ông Trump đã đặt một cái bẫy cho chính ông bằng cách không ngừng tấn công tuổi tác và sự nhạy bén về tinh thần của ông Biden.
Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia liên tục ca ngợi sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và kinh tế tăng trưởng ấn tượng.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Phiên bản di động