Cái bắt tay lịch sử của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên tại Hà Nội

27/02/2019 22:55

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt tay thân mật tại khách sạn Metropole, Hà Nội vào tối nay 27/2 trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 2. Cái bắt tay lịch sử tối nay hứa hẹn sẽ mang lại nhiều sự lạc quan hơn trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
cai bat tay lich su cua tong thong my va chu tich trieu tien tai ha noi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung: Việt Nam hoàn thành tất cả yếu tố cần và đủ cho thượng đỉnh Mỹ - Triều
cai bat tay lich su cua tong thong my va chu tich trieu tien tai ha noi Những câu chuyện về khách sạn Metropole, địa điểm dự kiến diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Những hình ảnh do truyền thông công bố cho thấy hai nhà lãnh đạo đã chào hỏi và trò chuyện cùng nhau.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau cuộc gặp đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Trước khi rời Nhà Trắng để khởi hành đến Việt Nam, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ lạc quan về hội nghị thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một hội nghị rất tuyệt vời. Chúng tôi muốn giải trừ hạt nhân và theo tôi, đất nước của ông ấy (Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un) có thể nhanh chóng trở thành một trong những cường quốc kinh tế. Nhờ vào vị trí địa lý và con người, Triều Tiên có tiềm năng phát triển nhanh chóng hơn bất kỳ quốc gia nào khác”, ông Donald Trump viết trên Twitter.

cai bat tay lich su cua tong thong my va chu tich trieu tien tai ha noi
Khoảnh khắc bắt tay giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Người đứng đầu Nhà Trắng bình luận thêm: “Nếu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Triều Tiên sẽ trở thành một cường quốc kinh tế. Nếu không, sẽ chẳng có gì thay đổi. Chủ tịch Kim sẽ đưa ra một quyết định khôn ngoan”. ​

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến họp thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 tới. Hội nghị được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả tích cực và rõ ràng hơn so với hội nghị lần đầu nhằm hướng đến mục tiêu giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

cai bat tay lich su cua tong thong my va chu tich trieu tien tai ha noi
Sau cuộc trò chuyện, Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ngồi cạnh nhau trên bàn ăn tối, với người phiên dịch ở hai bên và tiếp đó là các quan chức cao cấp hai nước. (Ảnh: Reuters.)
cai bat tay lich su cua tong thong my va chu tich trieu tien tai ha noi
Phía Mỹ có Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Trợ lý tổng thống và Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và Thông dịch viên Lee Yun Hyang. Phía Triều Tiên có ông Kim Jong Un; ông Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên; ông Ri Yong Ho, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Sin Hye Yong, thông dịch viên. (Ảnh: Reuters.)
cai bat tay lich su cua tong thong my va chu tich trieu tien tai ha noi
Trả lời các phóng viên sau cuộc gặp riêng với Tổng thống Donald Trump, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un nói rằng có được cuộc gặp thứ hai này là nhờ vào "quyết định chính trị đầy dũng cảm" của Tổng thống Trump. Theo ông, vào thời điểm hội nghị lần một diễn ra, "thế giới bên ngoài" đã "hiểu lầm" mối quan hệ Mỹ - Triều và mong muốn hội nghị lần này có thể cho ra một kết quả "được mọi người đón nhận". Ông cũng cho biết cả hai đã có 30 phút nói chuyện "rất thú vị" với nhau. (Ảnh: Reuters.)
cai bat tay lich su cua tong thong my va chu tich trieu tien tai ha noi Tổng thống Donald Trump ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam

Tổng thống Donald Trump vui mừng được gặp lại Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tỏ ấn tượng về lòng hiếu khách của người dân ...

cai bat tay lich su cua tong thong my va chu tich trieu tien tai ha noi Người trẻ nghĩ gì về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2?

Việc Hà Nội nói riêng được chọn là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh giữa Mỹ - Triều Tiên lần 2 khiến cho nhiều ...

cai bat tay lich su cua tong thong my va chu tich trieu tien tai ha noi Góc nhìn của nhà báo Ấn Độ về cơ hội kinh doanh tại Hà Nội qua Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

"Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều - cơ hội kinh doanh tốt cho các cửa hàng tại Hà Nội", là nhan đề bài viết của tác ...

VA