Colombia và ELN sẽ chính thức khởi động hòa đàm vào tháng 2

19/01/2017 09:12

Ngày 18/1, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos thông báo, Chính phủ nước này và nhóm Lực lượng Giải phóng Quốc gia (ELN) sẽ tiến hành hòa đàm chính thức vào ngày 8/2 tới tại Ecuador, chấm dứt hơn 5 thập kỷ xung đột vũ trang. 

TIN LIÊN QUAN
colombia va eln se chinh thuc khoi dong hoa dam vao thang 2 Mỹ, EU đẩy mạnh viện trợ Colombia tái thiết
colombia va eln se chinh thuc khoi dong hoa dam vao thang 2 Tổng thống Colombia kêu gọi thay đổi chiến thuật chống ma túy

Phát biểu tại một buổi họp báo được truyền hình trực tiếp tại Davos (Thụy Sỹ), nơi đang diễn ra Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Tổng thống Santos cho biết đại diện của Chính phủ và ELN đang có mặt tại Ecuador (quốc gia đứng ra trung gian hòa giải) và sẽ thông báo cụ thể về những thỏa thuận đã đạt được ngay trong ngày.

colombia va eln se chinh thuc khoi dong hoa dam vao thang 2
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: EFE)

Từ hôm 13/1, Chính phủ và ELN đã họp liên tục tại thành phố Ibarra, thủ phủ tỉnh miền Bắc Imbabura, cách thủ đô Quito 120km, để bàn về công tác hậu cầu cho quá trình đàm phán.

Cũng theo ông Santos, hai bên đã đạt được thỏa thuận và ELN đã chấp nhận những điều kiện của Chính phủ để có thể tiến hành đối thoại vì hòa bình, trong đó có việc trao trả nghị sĩ Odin Sanchez, người đang bị nhóm vũ trang này bắt giữ làm con tin. Ông Santos nhấn mạnh, đây là một tin vui với đất nước sau 3 năm nỗ lực với rất nhiều khó khăn trong vòng đối thoại bí mật.

Tổng thống Colombia cũng khẳng định giai đoạn đàm phán công khai tới đây sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, cho phép Colombia được hưởng một nền hòa bình đầy đủ và lâu dài.

Sau 3 năm đàm phán kín, Chính phủ của Tổng thống Santos và ELN dự định khởi động hòa đàm chính thức vào ngày 27/10/2016. Tuy nhiên, việc này đã không diễn ra do Chính phủ Colombia tuyên bố ELN không thực hiện cam kết trả tự do cho nghị sỹ Sanchez. Trong khi đó, ELN lại cho rằng chính phủ không trả tự do cho 2 tù nhân là thành viên của nhóm này như đã thỏa thuận.

Tổng thống Santos cũng cảm ơn Chính phủ Ecuador, đặc biệt là Tổng thống Rafael Correa vì sự ủng hộ đối với tiến trình hòa đàm của Colombia. Trước đó, ngày 24/11 vừa qua, Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), nhóm nổi dậy lớn nhất nước Nam Mỹ, cũng đã đạt được thỏa thuận hòa bình sau 4 năm đàm phán. ELN thành lập vào năm 1964, hiện có khoảng 3.000 thành viên.

Cùng với Ecuador, Cuba, Na Uy, Chile và Brazil sẽ là các nước tham gia trung gian hòa giải trong tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và ELN. Thống kê cho thấy cuộc nội chiến kéo dài ở Colombia đã làm 260.000 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người mất tích và hơn 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

colombia va eln se chinh thuc khoi dong hoa dam vao thang 2 Colombia: FARC bắt đầu tiến trình giải giáp vũ khí

Đây là một trong các giải pháp mà Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã thỏa thuận với Chính phủ của Tổng thống ...

colombia va eln se chinh thuc khoi dong hoa dam vao thang 2 Chính phủ Colombia và FARC ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi

Buổi lễ diễn ra tại thủ đô Bogota (Colombia) ngày 24/11 với sự tham gia của khoảng 800 khách mời. Sự kiện có phần đơn ...

colombia va eln se chinh thuc khoi dong hoa dam vao thang 2 Chính phủ Colombia và FARC chuẩn bị ký thỏa thuận hòa bình mới

Ngày 22/11, Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) thông báo hai bên sẽ ký một thỏa thuận hòa ...

(theo TTXVN/EFE)