Covid-19 không lây qua đường gì?

22/02/2020 11:13

TGVN. Không có bằng chứng cho thấy Covid-19 lây nhiễm qua con đường này

TIN LIÊN QUAN
covid 19 khong lay qua duong gi Dịch Covid-19: Indonesia cảnh báo khả năng lây lan qua đường bưu phẩm
covid 19 khong lay qua duong gi Cập nhật 14h ngày 14/2: Huyết tương người khỏi bệnh do virus corona có kháng thể giúp điều trị, Nhật Bản chưa tìm ra con đường lây bệnh
covid 19 khong lay qua duong gi Cập nhật: Phát hiện thêm một đường lây truyền virus corona
covid 19 khong lay qua duong gi
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Sokodirectory)

Không có kết quả nghiên cứu lâm sàng nào cho thấy virus corona chủng mới (nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể lây truyền qua da - đó là khẳng định của nhà khoa học Zhou Qi, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chiều 21/2 ở Bắc Kinh, ông Zhou Qi nhấn mạnh các giọt như nước bọt hoặc đờm do ho, hắt hơi, nói hoặc thở... và tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh là những con đường chính khiến Covid-19 lây lan. Theo đó, điều cần thiết là phải cắt đứt các con đường cho phép virus xâm nhập vào cơ thể thông qua miệng, mũi và mắt.

Covid-19 có thể được truyền khi ai đó tiếp xúc với nồng độ khí dung cao trong môi trường tương đối kín trong một thời gian dài, trong khi xác suất truyền khí dung trong môi trường làm việc và sinh hoạt bình thường là rất thấp. Ông Zhou Qi cũng khuyến cáo các nhà máy và doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề lưu thông không khí trong không gian làm việc, đeo khẩu trang đúng cách và các nhân viên giữ khoảng cách thích hợp với các đồng nghiệp ở nơi làm việc.

Chuyên gia Zhou Qi cũng nhấn mạnh mọi người cần rửa tay đúng cách và thường xuyên, điều này cũng có hiệu quả rất lớn trong công tác phòng dịch. Ông bày tỏ sự lạc quan rằng: "Khi số lượng bệnh nhân mới xác nhận và bệnh nhân nghi nhiễm tiếp tục giảm, tôi tin rằng chúng ta có thể đạt được hiệu quả phòng ngừa và kiểm soát sự lây lan của virus một cách chính xác."

covid 19 khong lay qua duong gi

 

WHO: Cơ hội ngăn chặn virus corona đang ngày càng hẹp

TGVN. Ngày 21/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo cánh cửa cơ hội của việc ngăn chặn sự bùng phát của chủng ...

covid 19 khong lay qua duong gi

 

Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch do Covid-19

TGVN. Nhằm hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch do Covid-19, JICA đã quyết định viện trợ sinh phẩm cho Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh ...

covid 19 khong lay qua duong gi

 

Bộ Y tế khuyến cáo phòng dịch Covid-19 đối với người điều khiển phương tiện giao thông

TGVN. Chiều 21/2, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải về việc khuyến cáo cho người điều khiển phương ...

QT.

Theo TTXVN