Cập nhật 14h ngày 14/2: Huyết tương người khỏi bệnh do virus corona có kháng thể giúp điều trị, Nhật Bản chưa tìm ra con đường lây bệnh

14/02/2020 14:26

TGVN. Theo Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, trong huyết tương của các bệnh nhân bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra (Covid-19) đã khỏi bệnh hoàn toàn có những kháng thể có thể chống lại virus corona chủng mới. 

TIN LIÊN QUAN
cap nhat 14h ngay 142 huyet tuong nguoi khoi benh do virus corona co khang the giup dieu tri Virus corona: Quan ngại tình hình dịch ở Triều Tiên, Mỹ sẵn sàng miễn trừng phạt
cap nhat 14h ngay 142 huyet tuong nguoi khoi benh do virus corona co khang the giup dieu tri Bảo vệ quốc gia khỏi dịch Covid-19, Triều Tiên sẽ quay lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa?

Hệ thống Giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 đến 11h ngày 14/2 theo bảng sau:

cap nhat 14h ngay 142 huyet tuong nguoi khoi benh do virus corona co khang the giup dieu tri

Ngày 13/2, Tân Hoa xã dẫn lời Giám đốc Bệnh viện Kim Ngân Đàm Trương Định Vũ cho biết, các kết quả sơ bộ cho thấy tính hiệu quả của việc sử dụng huyết tương người khỏi bệnh trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ông Trương đã kêu gọi các bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn hiến huyết tương cho các bệnh viện.

Theo giới chuyên gia, hầu hết bệnh nhân sau khi khỏi bệnh sẽ sinh ra các kháng thể đặc hiệu chống lại Covid-19, có thể tiêu diệt và loại bỏ virus. Trong điều kiện chưa tìm ra vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu, việc sử dụng huyết tương của những người đã khỏi bệnh có thể giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh viện Kim Ngân Đàm là một trong những nơi được chỉ định để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại thành phố "tâm dịch" Vũ Hán.

Theo các số liệu chính thức, tính đến hết ngày 13/2, tổng cộng 5.911 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh và được ra viện.  Riêng trong ngày 13/2 có 1.171 bệnh nhân được xuất viện.

Cũng trong ngày 14/2, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân cho biết, 1.716 nhân viên y tế đã bị nhiễm Covid-19, trong số đó, có 6 người đã tử vong tính tới ngày 11/2, số nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19 đang gia tăng. 

Các quan chức và bệnh viện Trung Quốc đã liên tiếp lưu ý về việc thiếu thiết bị bảo hộ, trong đó có khẩu trang, khi mà dịch bệnh bùng phát tại tỉnh Hồ Bắc và lan ra khắp cả nước.

Bộ Ngoại giao ứng phó với tình hình dịch bệnh do virus corona chủng mới Covid-19

Liên quan tình hình dịch bệnh, ngày 14/2, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) Katsunobu Kato cho biết, bộ này đang nỗ lực để xác định con đường lây nhiễm Covid-19 sau khi phát hiện trường hợp tử vong đầu tiên vì virus nguy hiểm này.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Kato cho biết, MHLW dự định cử các chuyên gia từ Viện các bệnh truyền nhiễm tới bệnh viện ở tỉnh Wakayama, miền Tây Nhật Bản, nơi có một bác sĩ và một bệnh nhân do bác sĩ này điều trị bị nhiễm Covid-19.

Trong lúc chưa tìm ra con đường lây nhiễm của virus này, Bộ trưởng Kato đề nghị người già và những người mắc bệnh mãn tính gọi tới các đường dây nóng nếu họ có các triệu chứng như ho và sốt. Những người nghi nhiễm Covid-19 sẽ được chỉ dẫn tới các cơ sở y tế phù hợp.

Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, cho đến nay, các cơ quan chức năng chưa thu thập đủ dữ liệu dịch tễ học về Covid-19 để xác định xem liệu đã xảy ra dịch Covid-19 ở Nhật Bản hay chưa.

Bên cạnh đó, theo ông Suga, Chính phủ đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa đúng theo kế hoạch khẩn cấp mà Chính phủ công bố hôm 13/2. Kế hoạch này nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các địa phương và tăng năng lực xét nghiệm, chữa trị bệnh Covid-19.

Trước đó, ngày 13/2, MHLW xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên vì Covid-19 là một người phụ nữ 80 tuổi, trú tại tỉnh Kanagawa, phía Tây Nam Thủ đô Tokyo. Người phụ nữ này chưa từng đi ra nước ngoài và chỉ được phát hiện nhiễm Covid-19 sau khi đã tử vong.

Tính đến ngày 13/2, Nhật Bản đã có 1 trường hợp tử vong và 251 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 218 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess.

cap nhat 14h ngay 142 huyet tuong nguoi khoi benh do virus corona co khang the giup dieu tri

 

Panama hủy đá giao hữu với đội tuyển Thái Lan vì lo ngại Covid-19

TGVN. Đội tuyển Panama hủy đá giao hữu với chủ nhà Thái Lan vì lo ngại Covid-19.

cap nhat 14h ngay 142 huyet tuong nguoi khoi benh do virus corona co khang the giup dieu tri

 

Cập nhật 7h ngày 14/2: Hồ Bắc thêm 4.823 ca nhiễm, 116 ca tử vong mới do virus corona

TGVN. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ...

cap nhat 14h ngay 142 huyet tuong nguoi khoi benh do virus corona co khang the giup dieu tri

 

Cập nhật 19h ngày 13/2: WHO nói về định nghĩa mới thống kê số ca nhiễm virus corona của Trung Quốc. Nhật Bản xác nhận ca tử vong đầu tiên

TGVN. Các quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/2 cho biết, việc tăng số ca nhiễm viêm đường hô hấp cấp ...

Thế Việt

(theo Reuters, Tân Hoa xã, Kyodo)