Virus corona: Quan ngại tình hình dịch ở Triều Tiên, Mỹ sẵn sàng miễn trừng phạt

14/02/2020 12:03

TGVN. Ngày 13/2, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về tác động tiềm tàng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra ở Triều Tiên và sẵn sàng tạo điều kiện cho các tổ chức quốc tế hạn chế dịch bệnh lây lan tại quốc gia châu Á này.

TIN LIÊN QUAN
virus corona quan ngai tinh hinh dich o trieu tien my san sang mien trung phat Hình ảnh chú mèo đeo khẩu trang phòng virus corona gây sốt
virus corona quan ngai tinh hinh dich o trieu tien my san sang mien trung phat Cập nhật 7h ngày 14/2: Hồ Bắc thêm 4.823 ca nhiễm, 116 ca tử vong mới do virus corona
virus corona quan ngai tinh hinh dich o trieu tien my san sang mien trung phat
Mỹ sẵn sàng tạo điều kiện cho các tổ chức hỗ trợ Triều Tiên để chống dịch. (Nguồn: Kyodo)

Người phát ngôn bộ trên Morgan Ortagus nêu rõ: "Chúng tôi mạnh mẽ ủng hộ và khuyến khích công tác của các tổ chức viện trợ và tổ chức y tế của quốc tế và của Mỹ nhằm chống chọi và hạn chế lây lan virus corona tại CHDCND Triều Tiên. Mỹ sẵn sàng nhanh chóng tạo điều kiện cho phép hỗ trợ từ các tổ chức này".

Trước đó, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) kêu gọi miễn trừ khẩn cấp các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng để giúp ngăn chặn bùng phát dịch Covid-19 tại đây

Cũng trong ngày 13/2, Phó Đại diện Văn phòng Tổ chức Nông Lương (FAO) của Liên hợp quốc tại Bình Nhưỡng, ông Bir Mandal bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố của Triều Tiên rằng không có trường hợp nhiễm chủng mới của virus corona tại quốc gia nghèo đói này.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ ngày 12/2 cho hay, ông Bir Mandal đã đưa ra nhận xét trên, song không cung cấp bất kỳ bằng chứng cụ thể nào hỗ trợ những nghi ngờ của mình.

Ông Mandal cũng cho biết, các cơ quan quốc tế đã gặp khó khăn trong việc thực hiện các dự án ở Triều Tiên do tình trạng kiểm soát biên giới.

Cho đến này, Bình Nhưỡng chưa công bố bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus gây dịch Covid-19 nhưng Triều Tiên đã tăng cường các nỗ lực phòng ngừa, bao gồm thắt chặt kiểm soát biên giới với Trung Quốc và tăng cường kiểm dịch đối với những người đến từ nước láng giềng.

Mới đây, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nước này đã thông qua biện biện pháp khẩn cấp để kéo dài thời gian cách ly từ 15 ngày đến 30 ngày, lâu hơn nhiều so với mức 14 ngày, vốn được coi là thời gian ủ bệnh của virus.

virus corona quan ngai tinh hinh dich o trieu tien my san sang mien trung phat

 

Đại sứ các nước thành viên Cấp cao Đông Á họp tại Jakarta

TGVN. Ngày 13/2, tại Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, đã diễn ra Cuộc họp Đại sứ các nước thành viên Cấp cao Đông Á (EAS).

virus corona quan ngai tinh hinh dich o trieu tien my san sang mien trung phat

 

Cập nhật 19h ngày 13/2: WHO nói về định nghĩa mới thống kê số ca nhiễm virus corona của Trung Quốc. Nhật Bản xác nhận ca tử vong đầu tiên

TGVN. Các quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/2 cho biết, việc tăng số ca nhiễm viêm đường hô hấp cấp ...

virus corona quan ngai tinh hinh dich o trieu tien my san sang mien trung phat

 

Bộ Ngoại giao ứng phó với tình hình dịch bệnh do virus corona chủng mới Covid-19

TGVN. Sáng 13/2, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã chủ trì cuộc họp về công tác ứng phó với tình ...

(theo Reuters, Yonhap)