Covid-19 sáng 28/12: 1 triệu người có 16.900 ca nhiễm, Hà Nội lên phương án ứng phó với biến chủng Omicron

Chu Văn
Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 31.418 ca, chiếm tỷ lệ 1,9% so với tổng số ca nhiễm. Hà Nội thông qua phương án ứng phó khi biến chủng Omicron xuất hiện.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Trong 24 giờ (từ 16h ngày 26/12 đến 16h ngày 27/12), Việt Nam ghi nhận 14.872 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 5 ca nhập cảnh và 14.867 ca ghi nhận trong nước (giảm 315 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 10.418 ca trong cộng đồng).

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 1.666.545 ca nhiễm, đứng thứ 31/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 144/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 16.900 ca nhiễm).

Covid-19 sáng 28/12:
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhanh với hành khách bay. (Nguồn: Vietnam+)

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay): TP. Hồ Chí Minh (500.617), Bình Dương (290.240), Đồng Nai (97.043), Tây Ninh (71.537), Đồng Tháp (41.816).

Về tình hình điều trị, trong ngày có 11.374 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 1.259.614 trường hợp.

Về số bệnh nhân tử vong, từ 17h30 ngày 26/12 đến 17h30 ngày 27/12, ghi nhận 204 ca tử vong.

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 232 ca/ngày.

Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 31.418 ca, chiếm tỷ lệ 1,9% so với tổng số ca nhiễm.

Như vậy đến nay, tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam xếp thứ 27/234 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên một triệu dân xếp thứ 131/224 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 7/49 (xếp thứ 4 ASEAN), tử vong trên một triệu dân xếp thứ 26/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 6 ASEAN).

Sau 2 tuần học trực tiếp đã phát hiện 47 F0 trong trường học ở TP. Hồ Chí Minh

Chiều 27/12, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh cho biết, sau 2 tuần thí điểm học trực tiếp, tính đến ngày 23/12, địa phương này phát hiện 47 trường hợp F0 trong trường học ở 15 quận, huyện trên địa bàn.

Trong đó, 40 F0 là học sinh và 7 F0 là giáo viên. Những trường hợp F0 này đều đã được xử lý theo quy trình và được thông báo rõ ràng nên phụ huynh rất an tâm để cho học sinh tiếp tục đến trường.

Theo ông Hải, hiện nay, việc dạy và học vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch Sở Giáo dục và Đào tạo đưa ra và học sinh lớp 9, lớp 12 vẫn tiếp tục đến trường.

Về phương án dạy học tiếp theo, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã báo cáo với Thường trực UBND Thành phố. UBND Thành phố đang xem xét công bố kế hoạch học tiếp theo theo khối lớp và thời gian trong thời gian sớm nhất.

Hà Nội ghi nhận hơn 1.900 ca mắc mới, sẵn sàng phương án ứng phó khi biến chủng Omicron xuất hiện

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 26/12 đến 18h ngày 27/12, Hà Nội ghi nhận 1.948 ca F0; trong đó có 658 ca tại cộng đồng; 1.113 ca tại khu cách ly; 177 ca tại khu phong tỏa.

Một số quận huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Hoàng Mai (296); Đống Đa (182); Thanh Trì (136); Thanh Xuân (136); Bắc Từ Liêm (120); Cầu Giấy (117); Gia Lâm (109); Ba Đình (90); Thường Tín (90).

Bệnh nhân phân bố tại 335 xã phường thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã. Trong đó, 658 ca cộng đồng ghi nhận tại 210 xã phường thuộc 30/30 quận, huyện.

Như vậy, cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021) là 41.357 ca, trong đó, số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 14.991 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 26.366 ca.

Cũng trong ngày 27/12, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký và ban hành Kế hoạch ứng phó với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 (chủng Omicron) trên địa bàn thành phố.

Theo đó, TP. Hà Nội yêu cầu tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài; thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế, đặc biệt yêu cầu hành khách nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ khi nhập cảnh vào Việt Nam; tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi…

Đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron, Hà Nội sẽ bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh, bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19 trước đó.

Các cơ quan liên quan được yêu cầu tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp; tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Ngoài các biện pháp nêu trên, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai đầy đủ, kịp thời việc tiêm vaccine liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ưu tiên các đối tượng nguy cơ; tiếp tục rà soát trên địa bàn dân cư để vận động và tổ chức tiêm vaccine cho những người chưa tiêm đầy đủ, nhất là những người lớn tuổi, có bệnh lý nền.

Việc ứng phó với biến chủng Omicron sẽ được Hà Nội áp dụng linh hoạt, tùy thuộc theo cấp độ nguy hiểm của dịch do biến chủng này gây ra.

Hà Nội kỳ vọng việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án kiểm soát, can thiệp kịp thời khi biến thể Omicron xuất hiện tại thành phố sẽ giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân và hoạt động kinh tế - xã hội.

Bỏ quy định yêu cầu kết quả Covid-19 âm tính đối với hành khách bay từ TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ

Theo quy định mới của Bộ Giao thông Vận tải, khách lưu trú tại địa bàn dịch cấp 4 hoặc khách đi chuyến bay xuất phát từ vùng dịch cấp 4 mới phải xét nghiệm.

Theo đó, hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ.

Hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-Covid, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo. Đặc biệt, hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…

Một Việt Nam 'giàu có' và 'ấm áp' với người nước ngoài

Một Việt Nam 'giàu có' và 'ấm áp' với người nước ngoài

Với nhiều người nước ngoài, Việt Nam đang trở thành ngôi nhà thứ hai và họ thể hiện tình cảm đặc biệt với mảnh đất ...

Nam Phi có thể đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19 do biến thể Omicron, công lớn nhờ vaccine?

Nam Phi có thể đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19 do biến thể Omicron, công lớn nhờ vaccine?

Các số liệu tại Nam Phi cho thấy, số ca mắc Covid-19 mới giảm đáng kể trong những ngày gần đây.

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Top 5 xe đa dụng cỡ trung bán chạy nhất tháng 4/2026: Mazda CX-5 vươn lên dẫn đầu

Top 5 xe đa dụng cỡ trung bán chạy nhất tháng 4/2026: Mazda CX-5 vươn lên dẫn đầu

Top 5 xe đa dụng cỡ trung bán chạy nhất tháng 4/2026 tại Việt Nam, Mazda CX-5 vươn lên dẫn đầu với 1.177 chiếc bán ra, xếp thứ 2 là ...
Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Người

Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Người

Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm ...
Bên cạnh thịt bò, Trung Quốc sẽ sớm mở cửa cho mặt hàng chiến lược này của Mỹ

Bên cạnh thịt bò, Trung Quốc sẽ sớm mở cửa cho mặt hàng chiến lược này của Mỹ

Ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành Nvidia bày tỏ niềm tin rằng, Trung Quốc sẽ sớm mở cửa trở lại cho các nhà cung cấp chip của Mỹ.
Mỹ hành động khẩn cấp khi ghi nhận một công dân nhiễm Ebola, Tổng thống Trump lo lắng

Mỹ hành động khẩn cấp khi ghi nhận một công dân nhiễm Ebola, Tổng thống Trump lo lắng

Mỹ ghi nhận ca nhiễm Ebola đầu tiên liên quan đợt bùng phát dịch ở châu Phi.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Trang East Asia Forum đăng bài bình luận về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ tổ chức thành công Sự kiện mô phỏng Hội nghị ASEAN tại New Zealand 2026

Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ tổ chức thành công Sự kiện mô phỏng Hội nghị ASEAN tại New Zealand 2026

Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã hỗ trợ tổ chức thành công tốt đẹp Sự kiện mô phỏng Hội nghị ASEAN tại New Zealand (NZMAM) 2026.
Sinh viên Trung Quốc tìm kiếm cơ hội từ tiếng Việt

Sinh viên Trung Quốc tìm kiếm cơ hội từ tiếng Việt

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Trung Quốc ngày càng mở rộng, tiếng Việt đang dần trở thành một “công cụ mềm” thu hút nhiều sinh viên Trung Quốc theo học.
Từ những lớp học nhỏ đến cơ hội học tập cho hàng triệu học sinh Việt Nam

Từ những lớp học nhỏ đến cơ hội học tập cho hàng triệu học sinh Việt Nam

Tại nhiều trường học vùng cao ở miền Bắc Việt Nam, các giáo viên từng phải đi tìm nơi có sóng Internet ổn định để tải bài giảng và tài liệu học tập cho học ...
Sôi động sân chơi ‘Vũ đài trí tuệ – Hung Yen’s High School Battle’

Sôi động sân chơi ‘Vũ đài trí tuệ – Hung Yen’s High School Battle’

Cuộc thi tiếng Anh ‘Vũ đài trí tuệ – Hung Yen’s High School Battle’ là hoạt động thiết thực và ý nghĩa dành cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.
Đêm chung kết INTERCHAIN 2026: Khi những nỗ lực hóa thành vinh quang

Đêm chung kết INTERCHAIN 2026: Khi những nỗ lực hóa thành vinh quang

Câu lạc bộ Kinh doanh quốc tế - IBC FTU trực thuộc Trường Đại học Ngoại thương cơ sở Hà Nội tổ chức thành công đêm chung kết INTERCHAIN 2026.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Điểm hẹn của những người trẻ yêu tiếng Pháp

Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Điểm hẹn của những người trẻ yêu tiếng Pháp

Sáng 16/5, tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra vòng thi cấp thành phố của cuộc thi Chính tả Pháp ngữ thường niên.
Phát động cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026 khu vực miền Trung

Phát động cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026 khu vực miền Trung

Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026 khu vực miền Trung tại Đà Nẵng vừa được phát động, tiếp tục lan tỏa giáo dục STEM trong học sinh phổ thông...
Mỹ hành động khẩn cấp khi ghi nhận một công dân nhiễm Ebola, Tổng thống Trump lo lắng

Mỹ hành động khẩn cấp khi ghi nhận một công dân nhiễm Ebola, Tổng thống Trump lo lắng

Mỹ ghi nhận ca nhiễm Ebola đầu tiên liên quan đợt bùng phát dịch ở châu Phi.
Cảnh báo nguy cơ ung thư từ việc tăng cân sau tuổi 30

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ việc tăng cân sau tuổi 30

Nghiên cứu trên hơn 600.000 người cho thấy tăng cân ở tuổi trưởng thành có thể làm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư tăng mạnh, đặc biệt với người béo phì từ sớm.
Trà dưỡng sinh thanh nhiệt, giải độc trong mùa Hè

Trà dưỡng sinh thanh nhiệt, giải độc trong mùa Hè

Mùa Hè nắng nóng kéo dài khiến cơ thể dễ nóng trong, do đó việc lựa chọn các loại trà dưỡng sinh phù hợp sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc.
Người Việt rước bệnh từ thói quen ăn mặn

Người Việt rước bệnh từ thói quen ăn mặn

Kết quả Điều tra năm 2021 của Bộ Y tế cho thấy, mức tiêu thụ muối trung bình của người Việt vẫn khoảng 8,1g/ngày, cao hơn đáng kể so với khuyến nghị.
Virus Hanta xuất hiện trên tàu MV Hondius, Canada cách ly nhiều người

Virus Hanta xuất hiện trên tàu MV Hondius, Canada cách ly nhiều người

Giới chức y tế Canada ngày 16/5 thông báo một hành khách trên tàu du lịch MV Hondius đã có kết quả dương tính sơ bộ với biến thể Andes của virus Hanta.
WHO ban bố tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế do Ebola bùng phát

WHO ban bố tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế do Ebola bùng phát

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 17/5 tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola tại Congo và Uganda là “tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng gây lo ngại quốc tế”.
Phiên bản di động