Nhỏ Bình thường Lớn

Covid-19: Tổng thống Nga dùng vaccine đặc biệt; EU công nhận 'hộ chiếu vaccine' của nước Đông Nam Á đầu tiên; WHO phát cảnh báo

EU công nhận "hộ chiếu vaccine" của 51 quốc gia và vùng lãnh thổ; Italy dự kiến tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi; Nga sẽ xuất khẩu vaccine dạng xịt; WHO cảnh báo lơ là phòng dịch là một số cập nhật về tình hình Covid-19 toàn cầu.
Covid-19: Nước Đông Nam Á đầu tiên được EU công nhận 'hộ chiếu vaccine'; WHO cảnh báo; Nga sẽ xuất khẩu vaccine dạng xịt?
Tổng thống Nga Putin đến thăm một bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ở ngoại ô Moscow hồi tháng 3/2020. (Nguồn: Sputnik)

Nga dự kiến xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi

Ngày 24/11, Nga thông báo những tiến bộ trong việc bào chế vaccine ngừa Covid-19, trong đó có vaccine Sputnik phiên bản dành cho trẻ em và dạng xịt mũi mà Tổng thống Vladimir Putin đã dùng làm liều tăng cường.

Tổng thống Putin cho biết, ông đã tiêm liều vaccine tăng cường vào tuần trước, sau 6 tháng tiêm 2 liều vaccine Sputnik V, sau đó sử dụng thêm loại vaccine dạng xịt mũi nói trên.

Nhà lãnh đạo cho biết không gặp vấn đề gì về sức khỏe sau khi sử dụng các vaccine trên.

Cùng ngày, người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) tuyên bố, nước này có kế hoạch xuất khẩu vaccine dạng xịt mũi nói trên cho các quốc gia khác vào năm sau.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova cho biết Bộ Y tế nước này sẽ đăng ký loại vaccine Sputnik M mới dành cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Dự kiến, loại vaccine này sẽ được đưa vào sử dụng từ cuối tháng 12. (TASS)

EU công nhận chứng chỉ kỹ thuật số về Covid-19 của 51 quốc gia, vùng lãnh thổ

Ngày 24/11, Ủy ban châu Âu (EC) quyết định công nhận các chứng chỉ xanh về Covid-19 do Togo và Singapore cấp là tương đương với chứng chỉ của châu Âu.

Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp Didier Reynders bày tỏ vui mừng khi "có quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á và quốc gia đầu tiên ở châu Phi cận Sahara được kết nối với về chứng chỉ số với hệ thống của EU".

Như vậy, cho đến nay, Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết thỏa thuận công nhận tương đương chứng chỉ xanh kỹ thuật số về Covid-19 với 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên năm lục địa, trong đó có các quốc gia bên ngoài EU như Vương quốc Anh, Thụy Sỹ, Na Uy, Serbia, Ukraine, Albania, Bắc Macedonia hoặc thậm chí các quốc gia nhỏ như Monaco và Andorra.

Thổ Nhĩ Kỳ, Panama, Morocco, Israel, Armenia và Gluzia cũng gia nhập hệ thống chứng chỉ xanh của EU về Covid-19.

Việc du lịch của công dân các nước thành viên EU đến các quốc gia được EU công nhận chứng chỉ xanh về Covid-19 sẽ dễ dàng hơn. (Business Times)

Italy dự kiến tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi từ tháng 12

Ngày 24/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Italy Pierpaolo Sileri tuyên bố, nước này sẽ bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi từ tháng 12.

Trước đó, sáng 24/11, ông Giorgio Palù, người đứng đầu cơ quan quản lý dược phẩm Italy (AIFA), cho biết nước này có thể cấp phép cho các loại vaccine dành cho trẻ 5-11 tuổi sớm nhất là vào ngày 29/11, nếu Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ra quyết định về vấn đề trên trong tuần này.

Cùng ngày, 20 thị trấn nhỏ thuộc tỉnh tự trị Nam Tyrol, miền Bắc Italy đã phải đóng cửa một phần nhằm cố gắng ngăn chặn sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 và cứu vãn mùa du lịch mùa đông ở một trong những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất Italy, thấp hơn mức trung bình quốc gia 5-10%. (Italy 24 News)

WHO cảnh báo không nên dựa vào vaccine mà lơ là phòng dịch

Ngày 24/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng, mọi người không nên quá phụ thuộc vào việc tiêm phòng mà lơ là các biện pháp bảo vệ khác và kêu gọi những người đã tiêm phòng tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Lưu ý số ca mắc mới và tử vong ở châu Âu tiếp tục chiếm hơn 60% các ca trên toàn cầu vào tuần trước, trong khi biểu đồ số ca mắc đi lên theo hướng thẳng đứng, WHO bày tỏ lo ngại về việc người dân lầm tưởng rằng đại dịch đã chấm dứt sau khi có vaccine và những người đã tiêm phòng không cần đề phòng nữa.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định vaccine có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm.

Các dữ liệu chỉ ra rằng, trước khi biến thể Delta xuất hiện, trung bình các loại vaccine giúp giảm khoảng 60% nguy cơ lây nhiễm và khi Delta xuất hiện thì tỷ lệ này giảm xuống còn 40%. (AFP)

Tiêm liều thứ 3 vaccine Covid-19: Cần hay không?

Tiêm liều thứ 3 vaccine Covid-19: Cần hay không?

Một số nước đang xem xét cho phép tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường, liệu điều này có thực sự cần thiết?

Tin thế giới 23/11: Nga 'nóng mặt' ra tuyên bố quả quyết giữa ì xèo với Ukraine, Mỹ lặng im; Ba Lan gọi Nga là đạo diễn

Tin thế giới 23/11: Nga 'nóng mặt' ra tuyên bố quả quyết giữa ì xèo với Ukraine, Mỹ lặng im; Ba Lan gọi Nga là đạo diễn

Căng thẳng gia tăng ở biên giới Nga-Ukraine, Dòng chảy phương Bắc 2, quan hệ giữa Nga với Mỹ và Moldova, khủng hoảng di cư ...

Tin cũ hơn

Tổng thống Mỹ công bố bước đi quan trọng với Greenland, Đan Mạch phản ứng dữ dội, EU nói gì? Tổng thống Mỹ công bố bước đi quan trọng với Greenland, Đan Mạch phản ứng dữ dội, EU nói gì?
Rục rịch chuẩn bị hướng tới bầu cử, Ukraine nêu các 'bài toán' cần giải Rục rịch chuẩn bị hướng tới bầu cử, Ukraine nêu các 'bài toán' cần giải
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Philippines sẵn sàng làm trung gian hòa giải, Singapore thúc giục nối lại đối thoại Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Philippines sẵn sàng làm trung gian hòa giải, Singapore thúc giục nối lại đối thoại
Xung đột Ukraine: Mỹ tuyên bố 'bước đột phá' trong đàm phán, ra cảnh báo chấn động về châu Âu, Nga tỏ ý thận trọng Xung đột Ukraine: Mỹ tuyên bố 'bước đột phá' trong đàm phán, ra cảnh báo chấn động về châu Âu, Nga tỏ ý thận trọng
Điểm tin thế giới sáng 23/12: Thái Lan-Campuchia họp nối lại lệnh ngừng bắn, EU nói Trung Quốc quyết định 'phi lý', New Zealand-Ấn Độ ký FTA Điểm tin thế giới sáng 23/12: Thái Lan-Campuchia họp nối lại lệnh ngừng bắn, EU nói Trung Quốc quyết định 'phi lý', New Zealand-Ấn Độ ký FTA
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Mỹ thúc ép, hai bên chuẩn bị có bước đi thiện chí, Trung Quốc ra tuyên bố Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Mỹ thúc ép, hai bên chuẩn bị có bước đi thiện chí, Trung Quốc ra tuyên bố
Mỹ kéo 2 tàu sân bay đến khu vực Tây Thái Bình Dương tuần tra Mỹ kéo 2 tàu sân bay đến khu vực Tây Thái Bình Dương tuần tra
Đánh bom xe ở Moscow, một tướng quân đội Nga tử vong Đánh bom xe ở Moscow, một tướng quân đội Nga tử vong
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN bắt đầu họp tìm giải pháp, Mỹ hoan nghênh, Malaysia nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN bắt đầu họp tìm giải pháp, Mỹ hoan nghênh, Malaysia nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu
Ảnh ấn tượng: EU tìm ra 'phao cứu sinh' cho Ukraine, Trung Quốc nhìn lại một chương đau thương trong lịch sử, biểu tình bùng phát tại Bangladesh Ảnh ấn tượng: EU tìm ra 'phao cứu sinh' cho Ukraine, Trung Quốc nhìn lại một chương đau thương trong lịch sử, biểu tình bùng phát tại Bangladesh
Truyền thông phương Tây: Chính quyền Tổng thống Trump bất ngờ triệu hồi lãnh đạo gần 30 cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ ở nước ngoài, lý do là gì? Truyền thông phương Tây: Chính quyền Tổng thống Trump bất ngờ triệu hồi lãnh đạo gần 30 cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ ở nước ngoài, lý do là gì?
Ấn Độ ngừng vô thời hạn việc cấp thị thực tại thành phố lớn thứ  hai của Bangladesh Ấn Độ ngừng vô thời hạn việc cấp thị thực tại thành phố lớn thứ hai của Bangladesh