Cử tri Syria bỏ phiếu bầu cử quốc hội khóa mới sau 2 lần bị trì hoãn do Covid-19

19/07/2020 16:50

TGVN. Hơn 7.400 điểm bầu cử trên cả nước đã mở cửa để cử tri đến bỏ phiếu bầu ra 250 nghị sỹ Quốc hội, dự báo đảng Baath của Tổng thống al-Assad và các đồng minh sẽ giành được đa số.

TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới ngày 15/7: Nga 'oanh tạc' Syria để trả thù, Biển Đông dậy sóng quan hệ Mỹ-Trung, Anh 'dứt tình' với Huawei
Điều chỉnh mới của Nga tại Syria
cu tri syria bo phieu bau cu quoc hoi khoa moi sau 2 lan bi tri hoan do covid 19
Các tấm áp phích tuyên truyền, vận động cho cuộc bầu cử Quốc hội được trưng bày tại thành phố Latakia, khu vực Alawite, Syria. (Nguồn: AFP)

Ngày 19/7, cử tri Syria đã đi bỏ phiều bầu quốc hội khóa mới, trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt quốc tế và tình trạng kinh tế yếu kém sau khi giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực của đất nước từ phiến quân và phần tử khủng bố.

Đây là cuộc bầu cử quốc hội thứ 3 tại Syria kể từ khi nội chiến bùng nổ năm 2011.

Ủy ban bầu cử Syria cho biết hơn 7.400 điểm bầu cử trên cả nước đã mở cửa để cử tri đến bỏ phiếu bầu ra 250 nghị sỹ Quốc hội.

Dự báo đảng Baath của Tổng thống Bashar al-Assad và các đồng minh sẽ giành được đa số. Có 1.658 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử này.

Điểm đáng chú ý, đây là lần đầu tiên bầu cử được tiến hành tại các khu vực chính phủ giành lại kiểm soát, gồm khu vực Đông Ghouta ngoài thủ đô Damascus và phía nam tỉnh Idlib.

Theo tổ chức giám sát nhân quyền Syria, Chính phủ Syria hiện đã kiểm soát 70% đất nước sau khi đánh bật các tay súng tại các khu vực này.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, có 57% số cử tri đủ tư cách tham gia bỏ phiếu.

Hiện chưa rõ số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay, song hàng triệu cử tri hiện đang sống ở nước ngoài không được tham gia.

Cuộc bầu cử từng bị hoãn 2 lần trong tháng Tư vừa qua do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Bầu cử diễn ra tại thời điểm hầu hết người dân Syria lo lắng về sinh hoạt phí tăng. Do đó, nhiều ứng cử viên tranh cử cam kết giải quyết vấn đề lạm phát và cải tạo cơ sở hạ tầng bị tàn phá trong các cuộc xung đột.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Sysira sẽ diễn ra vào năm 2021 và các ứng cử viên phải được sự chấp thuận bằng văn bản của ít nhất 35 nghị sỹ quốc hội.

Nga và Trung Quốc 'đồng lòng' phản đối gia hạn viện trợ nhân đạo ở Syria

Nga và Trung Quốc 'đồng lòng' phản đối gia hạn viện trợ nhân đạo ở Syria

TGVN. Ngày 7/7, Nga và Trung Quốc đã không bỏ phiếu thông qua nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ...

Hội đồng Bảo an thảo luận về nhân đạo ở Syria, nhất trí gia hạn nhiệm vụ cho Lực lượng Quan sát viên tại Cao nguyên Golan

Hội đồng Bảo an thảo luận về nhân đạo ở Syria, nhất trí gia hạn nhiệm vụ cho Lực lượng Quan sát viên tại Cao nguyên Golan

TGVN. Sáng ngày 29/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình nhân ...

Nga ngừng hợp tác với Liên hợp quốc ở Syria, Mỹ nói gì?

Nga ngừng hợp tác với Liên hợp quốc ở Syria, Mỹ nói gì?

TGVN. Ngày 29/6, hãng thông tấn TASS đưa tin, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều ...

(theo AFP)