Nga ngừng hợp tác với Liên hợp quốc ở Syria, Mỹ nói gì?

30/06/2020 07:26
Thế Việt
30/06/2020 07:26

TGVN. Ngày 29/6, hãng thông tấn TASS đưa tin, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock cho biết, Nga đã thông báo cho LHQ về quyết định chấm dứt hợp tác thông qua cơ chế giảm xung đột ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
Liệt kê một loạt 'tình huống đặc biệt', Mỹ liệu có còn muốn gia hạn Hiệp ước New START?
Rút binh sĩ khỏi Đức, Mỹ sẽ điều quân đi đâu?
nga ngung hop tac voi lien hop quoc o syria my noi gi
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock. (Nguồn: Global Dispatches Podcast)

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về Syria, ông Lowcock cho biết, hôm 23/6, Nga đã thông báo cho LHQ về quyết định ngừng tham gia hệ thống cảnh báo nhân đạo.

Ông Lowcock cam kết sẽ thảo luận vấn đề này với các đại diện của Nga và các đối tác nhân đạo của LHQ ở Syria.

Theo ông Lowcock, “mục đích của các cảnh báo là để đảm bảo an toàn cho sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo bằng cách thông báo cho các bên xung đột về những địa điểm hay sự di chuyển phục vụ hoạt động nhân đạo”.

Phó Tổng thư ký LHQ lưu ý, bất luận có tham gia cơ chế giảm xung đột hay không, các bên xung đột đều phải tuân thủ luật nhân đạo quốc tế. 

Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft nói rằng, bà cảm thấy sốc khi Nga từ chối tham gia cơ chế giảm xung đột ở Syria. Theo bà, Nga “đã gây nguy hiểm cho hàng triệu người ở khu vực Tây Bắc Syria và cản trở hoạt động chuyển hàng viện trợ của LHQ tới khu vực này”.

Trước đó có thông tin cho biết, Nga đã nhiều lần chỉ trích cơ chế giảm xung đột này. Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya tuyên bố, trên thực tế, những kẻ khủng bố đã lợi dụng danh sách các địa điểm nhân đạo.

Nga chuyển giao cho Syria máy bay tiêm kích MiG-29

 

Nga chuyển giao cho Syria máy bay tiêm kích MiG-29

TGVN. Theo thông báo trên Twitter của Đại sứ quán Nga tại Syria, quân đội Syria đã nhận được lô tiêm kích MiG-29 hiện đại ...

Nga cảnh báo nguy cơ gây hấn mới tại Syria, có liên quan đến vũ khí hóa học 

 

Nga cảnh báo nguy cơ gây hấn mới tại Syria, có liên quan đến vũ khí hóa học 

TGVN. Ngày 1/6, Chỉ huy Trung tâm Hòa hợp Syria của Nga, Thiếu tướng Yuri Borenkov cho biết, các phiến quân và tổ chức "Mũ ...

Syria tiếp nhận lô tiêm kích MiG-29 từ Nga

 

Syria tiếp nhận lô tiêm kích MiG-29 từ Nga

TGVN. Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) ngày 30/5 cho biết quân đội nước này đã tiếp nhận một phi đội máy bay chiến ...

(theo TASS)