Rút binh sĩ khỏi Đức, Mỹ sẽ điều quân đi đâu?

25/06/2020 10:28
Thế Việt
25/06/2020 10:28

TGVN. Ngày 24/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông dự kiến chuyển một số binh sĩ Mỹ từ Đức tới Ba Lan, trong bối cảnh người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda kêu gọi nhà lãnh đạo Mỹ không rút lực lượng khỏi châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
Liệu Tổng thống Mỹ Trump có rút nổi quân khỏi Đức?
Mỹ rút quân khỏi Đức: Tổng thống Trump 'phàn nàn', nêu điều kiện với Berlin
rut binh si khoi duc my se dieu quan di dau
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 24/6. (Nguồn: US Embassy)

Phát biểu tại cuộc họp báo với nhà lãnh đạo Ba Lan tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết: "Chúng tôi sẽ cắt giảm lực lượng tại Đức. Một số sẽ tới các khu vực khác và Ba Lan sẽ là một trong những nơi khác đó".

Theo ông Trump, một thỏa thuận quốc phòng sẽ cho phép đưa thêm binh sĩ Mỹ tới Ba Lan, thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước đồng minh trong khối NATO.

Tổng thống Duda và Nhà lãnh đạo Mỹ đồng quan điểm cho rằng, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Âu cũng như sự hợp tác quốc phòng giữa hai nước đóng vai trò cần thiết trong việc bảo đảm an ninh cho Ba Lan cũng như các nước khác trước mối đe dọa từ “sự gây hấn của Nga” và "phát đi thông điệp mạnh mẽ tới Nga".

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng chỉ trích chính quyền Đức cũng như một số nước châu Âu khác vì mua năng lượng Nga.

Ông Trump dường như đang ám chỉ đễn dự án đường ống khi đốt Dòng chảy phương Bắc 2 mà Đức - đồng minh NATO quan trọng của Mỹ - bắt tay với Nga để thực hiện. Dự án dẫn khí đốt từ Nga sang Đức, đi qua các vùng biển thuộc lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển sắp sửa hoàn thành bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Về vấn đề này, ông Trump tỏ ra gay gắt: “Đức đang trả cho Nga hàng tỷ USD để mua năng lượng từ Nga thông qua đường ống khí đốt rồi chúng tôi lại có nghĩa vụ phải bảo vệ bạn trước Nga. Tôi nghĩ chuyện đó rất tệ".

Trong khi đó, Nga đã chỉ trích việc Ba Lan kêu gọi Mỹ duy trì hiện diện quân sự là hành động vô trách nhiệm, đồng thời chỉ trích chiến lược an ninh mới của Ba Lan, trong đó xác định mối đe dọa từ Nga.

Hôm 15/6, Tổng thống Trump đã xác nhận đang tìm cách giảm bớt số lượng binh sĩ Mỹ tại Đức xuống còn một nửa, khoảng 25.000 quân. Ông Trump cho rằng, Washington đang phải chịu gánh nặng chi phí quá lớn cho việc duy trì lực lượng quân sự tại Đức.

Đức nói gì về kế hoạch trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tế của Mỹ?

 

Đức nói gì về kế hoạch trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tế của Mỹ?

TGVN. Ngày 12/6, Bộ Ngoại giao Đức đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về kế hoạch của Mỹ trừng phạt các thành viên của Tòa ...

Mỹ định rút quân khỏi Đức: Washington chính thức lên tiếng về thông tin 'trừng phạt' bà Merkel

 

Mỹ định rút quân khỏi Đức: Washington chính thức lên tiếng về thông tin 'trừng phạt' bà Merkel

TGVN. Người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết, Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch "trừng phạt" Thủ tướng Đức Angela Merkel ...

Mỹ định rút quân khỏi Đức: Berlin đã xác nhận, chính giới Mỹ, Anh lo ngại Nga 'cơ hội hơn'

 

Mỹ định rút quân khỏi Đức: Berlin đã xác nhận, chính giới Mỹ, Anh lo ngại Nga 'cơ hội hơn'

TGVN. Ngày 10/6, Chính phủ Đức xác nhận, Washington đã thông báo cho Berlin rằng, Mỹ đang cân nhắc giảm số binh sĩ nước này ...

(theo AFP)