Đức nói gì về kế hoạch trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tế của Mỹ?

13/06/2020 10:17
Thế Việt
13/06/2020 10:17

TGVN. Ngày 12/6, Bộ Ngoại giao Đức đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về kế hoạch của Mỹ trừng phạt các thành viên của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) sau khi tòa án này bật đèn xanh cho việc điều tra khả năng phạm tội ác chiến tranh của Mỹ ở Afghanistan.

TIN LIÊN QUAN
Tòa án Hình sự Quốc tế lên án lệnh trừng phạt của Mỹ, Washington tố Moscow thao túng
Chính phủ lâm thời Bolivia yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra cựu Tổng thống Morales
duc noi gi ve ke hoach trung phat toa an hinh su quoc te cua my
Đức quan ngại về kế hoạch trừng phạt ICC của Mỹ. (Nguồn: AP)

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Đức nêu rõ: “Chúng tôi rất quan ngại thông báo của Mỹ về việc cho phép Bộ Ngoại giao nước này, trong một số trường hợp, có thể bổ sung những hạn chế về thị thực cũng như trừng phạt thêm về kinh tế đối với các quan chức ICC”.

Đức tái khẳng định sự ủng hộ của Berlin đối với ICC, đồng thời nói thêm, Chính phủ Đức phản đối mọi nỗ lực gây sức ép đối với ICC.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức nêu rõ: "Đức nằm trong số quốc gia ủng hộ ICC mạnh mẽ nhất. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào công việc của ICC và đây là tổ chức không thể thiếu trong cuộc chiến chống lại sự miễn nhiễm với tội ác quốc tế và ngày nay càng cần thiết hơn. Chúng tôi bác bỏ mọi nỗ lực nhằm gây sức ép đối với tòa án độc lập này, các nhân viên và những người làm việc với tòa án". 

Trước đó, trong một tuyên bố ngày 11/6, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cho phép sử dụng các biện pháp trừng phạt chống lại các quan chức ICC, những người liên quan trực tiếp tới vụ điều tra của tòa án này về khả năng phạm tội ác chiến tranh của Mỹ, do quân nhân hoặc những người khác gây ra ở Afghanistan từ năm 2003.

Toà án Hình sự quốc tế yêu cầu bắt giữ con trai cố lãnh đạo Libya Kadhafi

 

Toà án Hình sự quốc tế yêu cầu bắt giữ con trai cố lãnh đạo Libya Kadhafi

TGVN. Bà Fatou Bensouda, Tổng Công tố của Toà án Hình sự quốc tế (ICC) ngày 6/11 cho biết, cơ quan này đã có “thông ...

Thủ lĩnh phe đối lập muốn Sudan tham gia Toà án Hình sự quốc tế

 

Thủ lĩnh phe đối lập muốn Sudan tham gia Toà án Hình sự quốc tế

Ngày 27/4, ông Sadiq al-Mahdi, cựu Thủ tướng, đồng thời là người đứng đầu Đảng Umma - phe đối lập chủ chốt tại Sudan, đã ...

Malaysia rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế chỉ sau 1 tháng gia nhập

 

Malaysia rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế chỉ sau 1 tháng gia nhập

Ngày 5/4, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, Kuala Lumpur sẽ rút lại việc thông qua Quy chế Rome về Tòa án Hình sự ...

(theo Sputnik)