Cuba đẩy nhanh hợp tác với Mỹ

Cuba đang khẩn trương thúc đẩy việc ký kết một loạt các thỏa thuận mới với Mỹ trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức vào đầu năm tới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
nga i ong trump cuba da y nhanh ho p ta c voi my Quan hệ EU-Cuba: Hứa hẹn mở ra thời kỳ mới
nga i ong trump cuba da y nhanh ho p ta c voi my Đại diện Thương mại Mỹ thăm Cuba

Ngày 7/12, các quan chức Cuba và Mỹ đã có các cuộc hội đàm tại thủ đô Havana (Cuba) nhằm thảo luận về những vấn đề có thể đạt được trong trong thời gian Tổng thống Mỹ Barack Obama còn tại nhiệm, cũng như nhất trí sắp xếp các chuyến thăm cấp cao và các cuộc gặp chuyên môn.

nga i ong trump cuba da y nhanh ho p ta c voi my
Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal. (Nguồn: DNA)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal cho biết, hiện hai bên đang đàm phán thêm 12 thỏa thuận với mục đích đưa ra kết luận và ký kết phần lớn trong số đó. Những thỏa thuận đang được đàm phán thuộc các lĩnh vực như địa chấn học và khí tượng học.

Bà Vidal cũng cho hay, hai nước đã ký 12 thỏa thuận trong vòng 2 năm kể từ sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, chấm dứt hàng thập kỷ thù địch. Mỹ và Cuba cũng đã mở đại sứ quán tại 2 nước, khôi phục các chuyến bay thương mại.

Vụ trưởng Vidal cũng bày tỏ hy vọng, chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Trump sẽ cân nhắc tới những tiến triển đạt được trong các mối quan hệ Mỹ - Cuba và thậm chí có thể cải thiện quan hệ này khi ông nhậm chức, điều mà người dân 2 nước ủng hộ. Bà nêu rõ: "Cuba sẵn sàng tiếp tục cải thiện mối quan hệ trên cơ sở tôn trọng những khác biệt đang tồn tại và không phải nhượng bộ bất kỳ nguyên tắc nào mà Havana tin tưởng mạnh mẽ".

Các nhà phân tích nhận định, Cuba và Mỹ càng thúc đẩy đà cải thiện quan hệ song phương thì nguy cơ các thỏa thuận bị đảo ngược càng khó xảy ra. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng lo ngại việc đạt được những thỏa thuận sẽ gặp trở ngại, khi trước đó, tỷ phú Trump từng cảnh báo sẽ chấm dứt tiến trình hàn gắn giữa 2 nước nếu Havana không đưa ra một "thỏa thuận tốt hơn" cho Washington cũng như có những nhượng bộ trong vấn đề nhân quyền và mở cửa kinh tế. 

nga i ong trump cuba da y nhanh ho p ta c voi my
Đoạn Tweet "đe dọa" hủy thỏa thuận Mỹ - Cuba của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: BBC)

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, giới chức lập pháp Mỹ đã cùng với đại diện 100 doanh nghiệp Cuba lên tiếng hối thúc Tổng thống đắc cử Trump tiếp tục chính sách bình thường hóa quan hệ với Havana. 5 nghị sĩ đảng Dân chủ và 1 nghị sĩ đảng Cộng hòa đã cùng với các doanh nghiệp Cuba, những công ty được hưởng lợi kể từ khi quan hệ 2 nước tiến tới bình thường hóa quan hệ cách đây 2 năm, tổ chức một cuộc họp báo tại Washington, qua đó bày tỏ hy vọng Chính quyền mới của tỷ phú Trump sẽ hiểu được nhu cầu của người dân hai nước và không đảo ngược tiến trình này.

Trước đó cùng ngày, hơn 100 chủ sở hữu các doanh nghiệp nhỏ của Cuba đã gửi một bức thư đến Tổng thống đắc cử Trump nhằm kêu gọi vị tỷ phú 70 tuổi này không rút lại những quyết định của Tổng thống đương nhiệm Obama trong việc nới lỏng những hạn chế thương mại, du lịch và đầu tư cũng như hướng đến mối quan hệ ngoại giao nồng ấm hơn. Trong bức thư, các chủ doanh nghiệp bày tỏ sự tin tưởng rằng là một doanh nhân thành đạt, ông Trump sẽ hiểu được tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế song phương. Bức thư cũng nhấn mạnh những biện pháp nhằm tăng cường sự giao thương, du lịch và đầu tư giữa hai nước sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và người dân hai nước.

nga i ong trump cuba da y nhanh ho p ta c voi my Nhớ những ngày ở Cuba với Lãnh tụ Fidel Castro

Báo TG&VN xin gửi tới độc giả những kỷ niệm về cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro do Đại sứ Hà Văn Lâu kể, được ...

nga i ong trump cuba da y nhanh ho p ta c voi my Triển vọng bình thường hóa hoàn toàn EU - Cuba

Ngày 6/12, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã mở đường cho khả năng bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Cuba vào ...

nga i ong trump cuba da y nhanh ho p ta c voi my Cuba và Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận về bình thường hóa quan hệ

Ngày 28/9, Bộ Ngoại giao Cuba cho biết, các quan chức nước này và Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp thứ tư của Ủy ban ...

Tấn Minh (theo BBC, Press TV)

Bài viết cùng chủ đề

Châu Mỹ

Đọc thêm

Những tác phẩm và nghệ sĩ được vinh danh tại Oscar 2026

Những tác phẩm và nghệ sĩ được vinh danh tại Oscar 2026

Lễ trao giải Oscar lần thứ 98 đánh dấu sự bứt phá mạnh mẽ của các nền tảng phát hành trực tuyến, phác họa một bức tranh nghệ thuật.
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt

Thủ tướng nêu rõ các dự án đường sắt cần triển khai kịp thời, đúng tiến độ, đúng quy định, quy trình, tiêu chuẩn, nâng chất lượng.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức phiên họp để cho ý kiến về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi), nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số.
Biên đội Tàu 015, 012 sẵn sàng cho tuần tra, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Biên đội Tàu 015, 012 sẵn sàng cho tuần tra, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Biên đội Tàu 015, 012 đã sẵn sàng cho Lễ khởi hành Tuần tra liên hợp lần thứ 40, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh ...
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, phải kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Tàu 016-Quang Trung đến Australia, sẵn sàng tham gia Diễn tập hải quân đa phương

Tàu 016-Quang Trung đến Australia, sẵn sàng tham gia Diễn tập hải quân đa phương

Trưa 18/3 giờ địa phương, Tàu 016-Quang Trung đã đến Australia, sẵn sàng tham gia Diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026.
Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trải qua hành trình đầy biến động từ đối tác chiến lược trong Chiến tranh Lạnh đến đối đầu căng thẳng kéo dài.
Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Các cuộc bầu cử nghị viện bang là phép thử chính trị đối với chính phủ liên bang Đức do Thủ tướng Friedrich Merz lãnh đạo.
Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

ASEAN mặc dù được coi là một trong những điểm sáng tăng trưởng toàn cầu nhưng phụ thuộc lớn vào nguồn cung năng lượng.
NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

Phản ứng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran hiện nay thể hiện một chiến lược thận trọng.
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026 diễn ra từ ngày 4-12/3 là sự kiện chính trị thường niên lớn nhất của Trung Quốc.
Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Kết quả tổng tuyển cử tại Nepal và tiến trình hình thành chính phủ sau đó có ý nghĩa quan trọng đối với ổn định chính trị của đất nước này thời gian tới.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Hạ tầng số, dữ liệu, không gian thông tin... đang trở thành những trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Từ đó, những thách thức an ninh mới cũng dần hình thành.
Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mới đây, Mỹ sử dụng ngư lôi trong xung đột với Iran, vũ khí cổ điển nhưng vẫn hiệu quả.
Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Châu Á chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và cũng là nơi cuộc đua năng lượng sạch diễn ra quyết liệt nhất.
Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Khi đặt bút viết chủ đề phụ nữ và chiến tranh vào ngày của phái đẹp, trong đầu người viết thoáng xuất hiện người đàn bàn đẹp Trung Đông.
Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Chuyên gia kinh tế cảnh báo, căng thẳng tại Trung Đông và giá dầu, xăng tăng cao có nguy cơ làm trầm trọng thêm hiện tượng 'nền kinh tế hình chữ K'.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào thời điểm chính trị thế giới có nhiều biến động nhất.
Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Eo biển Hormuz về nguyên tắc được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, xung đột tại Trung Đông đang làm thay đổi cục diện.
Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu lần này có thể trở thành một vấn đề lớn đối với Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

East Asia Forum đã đăng bài phân tích với tiêu đề “Chiến lược ‘xoay trục’ của Mỹ khỏi châu Á”. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch như sau:
Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Các chuyên gia tính toán, chi phí sẽ tăng lên theo cấp số nhân nếu lực lượng bộ binh Mỹ được triển khai và cuộc xung đột tiếp tục kéo dài.
Phiên bản di động