Cuộc đua công nghệ 6G đã bắt đầu

Châu Khánh Tâm
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trước khi bức ảnh chụp hố đen đầu tiên có thể được bổ sung vào kho tàng thành tựu khoa học nhân loại, có một vấn đề lớn cần phải giải quyết: các nhà khoa học chịu trách nhiệm xử lý bức ảnh này đã phải xây dựng bức ảnh từ nửa tấn ổ cứng với khoảng 5 triệu gigabyte dữ liệu được lưu trữ.
cuoc dua cong nghe 6g da bat dau Những xu hướng công nghệ sẽ ngự trị cuộc sống trong năm 2020
cuoc dua cong nghe 6g da bat dau Tại sao Mỹ không thể thua Trung Quốc trong cuộc chạy đua công nghệ?
cuoc dua cong nghe 6g da bat dau
Nigel Jefferies, chủ tịch của WWRF cho rằng công nghệ 6G sẽ có tác động sâu sắc đến cuộc sống thường ngày của chúng ta cũng như đến cách nghiên cứu khoa học vận hành.

Phải mất đến hàng năm trời, hoặc thậm chỉ là hàng thập kỷ, để có thể gửi những dữ liệu đó qua internet. Vì thế, các nhà khoa học đã nghĩ đến cách vận chuyển ổ đĩa cứng bằng xe tải và máy bay đến những trung tâm dữ liệu trên khắp toàn cầu.

Chúng ta có lẽ cảm thấy hơi kỳ lạ khi một bức ảnh “biểu tượng” về vũ trụ lại được tạo ra theo một cách lỗi thời, lạc hậu như vậy. Tuy vậy, các nhà khoa học cho biết họ đang nghiên cứu về một công nghệ viễn thông thế hệ mới có khả năng truyền dữ liệu nhanh chóng hơn, thích ứng cao với nhu cầu của người dùng, và giúp cho việc thực hiện những dự án khoa học toàn cầu diễn ra một cách hiệu quả và tiện lợi hơn.

Theo một nghiên cứu của Đại học Oulu (Phần Lan), loại công nghệ viễn thông thế hệ mới này, hay còn gọi là thế hệ 6G, vẫn còn đang trong giai đoạn thai nghén và cần phải vượt qua rất nhiều trở ngại kỹ thuật (thiết kế phần cứng, cơ sở hạ tầng, tác động đến môi trường…) để có thể được đưa vào sử dụng trong năm 2030.

Ngoài ra, một số nhà khoa học lo ngại rằng cơ sở hạ tầng mới dành cho công nghệ 6G, và việc sử dụng một băng tần mới để truyền dẫn dữ liệu có thể ảnh hưởng đến các thiết bị thiên văn và sức khỏe con người. Hơn thế nữa, công nghệ này có thể sẽ quá đắt đỏ hoặc không đảm bảo an ninh thông tin.

Cho đến hiện tại, người ta vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất về công nghệ 6G.

Trung Quốc và cuộc đua 6G

“Việc chia sẻ, phân tích và quản lý các dữ liệu nghiên cứu có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự đổi mới khoa học và công nghệ trong thời đại dữ liệu lớn”, Wang Ruidan, Phó Giám đốc Trung tâm Cơ sở hạ tầng Khoa học và Công nghệ Quốc gia Trung Quốc, phát biểu trong một diễn đàn về số hóa nghiên cứu khoa học được tổ chức tại Bắc Kinh vào đầu tháng 12/2019.

Vào tháng 11 năm ngoái, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tuyên bố nước này đã bước vào cuộc đua 6G toàn cầu, thành lập hai trung tâm nghiên cứu tập trung vào vấn đề này. Trong đó, một trung tâm sẽ tập trung nghiên cứu chính sách; trung tâm còn lại quy tụ những chuyên gia từ các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp để giải quyết các bài toán kỹ thuật.

China Telecom, China Unicom và Huawei của Trung Quốc, cũng như các công ty viễn thông của Mỹ, Nga và châu Âu đang thực hiện những nghiên cứu về công nghệ 6G.

Các công nghệ viễn thông, điện toán đám mây và dữ liệu lớn đã và đang đóng vai trò quan trọng trong những dự án khoa học lớn gần đây của Trung Quốc.

Theo Wang Shuzhi, một lãnh đạo của Viện Khoa học Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng những công nghệ viễn thông để kết nối những đài quan sát thiên văn trên khắp Trung Quốc để xây dựng cơ sở dữ liệu, từ đó điều khiển tàu thăm dò Hằng Nga 4 (Chang'e 4) hạ cánh thành công xuống phần tối của mặt trăng.”

Ưu điểm vượt trội

Nigel Jefferies, Chủ tịch Diễn đàn Nghiên cứu Thế giới Không dây (WWRF), nói rằng công nghệ 6G sẽ có tác động sâu sắc đến cuộc sống thường ngày của chúng ta cũng như đến cách nghiên cứu khoa học vận hành.

Tốc độ truyền dẫn dữ liệu của 6G sẽ vượt quá 125 GB/giây. Với tốc độ này, chúng ta có thể sử dụng internet với tốc độ siêu nhanh, cũng như có thể trải nghiệm thực tế ảo với độ trung thực cực cao. Không chỉ vậy, với mạng 6G, máy tính có thể “giao tiếp” được với nhau một cách liền mạch, không bị ngắt quãng.

Chủ tịch Nigel Jefferies nói thêm: “6G sẽ tích hợp những công nghệ mà 5G hiện tại không có, ví dụ như sóng terahertz, vệ tinh và giao tiếp ánh sáng khả kiến (visible light communication - VLC)”.

Theo lời của giáo sư Lu Jianhua, Trưởng khoa Khoa học và Công nghệ Thông tin trực thuộc Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc: “Sóng terahertz có tần số nằm trong vùng phạm vi 300 gigahertz (GHz) và 3 terahertz (THz). Điều này có nghĩa tần số của 6G sẽ cao hơn rất nhiều so với tần số của 5G. Cụ thể, công nghệ 5G sử dụng sóng milimet có dải tần số từ 30 đến 300 GHz”.

Thách thức và rủi ro

Với bước sóng ngắn hơn và tần số cao hơn, sóng terahertz có khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với sóng milimet. Tuy vậy, sóng terahertz lại gặp khó khăn hơn trong việc xâm nhập các vật thể. Thực tế, công nghệ 5G hiện tại đã cần đến rất nhiều thiết bị trong nhà và ngoài trời để đảm bảo việc thu phát sóng được tiến hành một cách trơn tru và liền mạch.

“Đây là vấn đề sống còn với công nghệ viễn thông, bởi vì mục đích sau cùng của lĩnh vực này là truyền dẫn nhiều dữ liệu nhanh hơn, hiệu quả hơn nhưng sử dụng ít năng lượng và cơ sở hạ tầng hơn,” Giáo sư Lu Jianhua nói. “Nhưng hiện tại, chúng ta đang làm ngược lại với nguyên tắc này. Nếu triển khai 6G theo như cách chúng ta đã triển khai 5G, chúng ta sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền của nhưng kết quả lại sẽ không chắc chắn”.

Theo Giáo sư Lu Jianhua, một trong những giải pháp được nhiều người đồng tình là tạo ra một mạng lưới truyền thông toàn cầu phối hợp các cơ sở hạ tầng trên bộ, trên biển, trên không và trong không gian. Tuy vậy, Giáo sư Li Jinzeng thuộc Đài quan sát thiên văn quốc gia Trung Quốc, Viện Khoa học Trung Quốc lại cho rằng, nhiều kính viễn vọng dựa vào sóng terahertz để theo dõi vũ trụ và mạng 6G terahertz toàn cầu có thể cản trở những quan sát thiên văn.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu hiện vẫn đang tìm hiểu về tác dụng sinh lý của bức xạ điện từ liên quan đến công nghệ 5G.

Zhang Zhang, Phó Giám đốc điều hành của Trung tâm Dữ liệu lớn thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, cho rằng công nghệ 6G sẽ hỗ trợ những dự án khoa học đòi hỏi phải truyền dẫn và phân tích số lượng lớn dữ liệu. Nhưng công nghệ này có 2 vấn đề lớn, đó là an ninh dữ liệu và chi phí. “Với công nghệ 6G, chúng ta có thể gửi đi nhiều dữ liệu với tốc độ nhanh đến mức chúng ta không nhận thấy các rủi ro bảo mật", ông Zhang nói.

Hơn thế nữa, một trung tâm dữ liệu quy mô lớn sẽ ngốn hàng triệu Nhân dân tệ mỗi năm để duy trì vận hành, và chi phí này thường sẽ do Chính phủ hoặc một viện nghiên cứu gánh vác. Phó Giám đốc Zhang cho biết thêm: “Một hệ thống 6G hoàn chỉnh sẽ rất đắt đỏ, vì thế, các nhà tài trợ và các nhà hoạch định chính sách sẽ phải cân bằng chi phí và lợi ích của công nghệ này. Có lẽ họ cần phải điều chỉnh công nghệ này để phù hợp với nhu cầu của người dùng”.

cuoc dua cong nghe 6g da bat dau

Trung Quốc suy tính gì trong cuôc đua phát triển blockchain?

TGVN. Chính phủ Trung Quốc đang dẫn đầu nỗ lực quốc gia nhằm phát triển công nghệ dựa trên hệ thống blockchain, qua đó nước ...

cuoc dua cong nghe 6g da bat dau

Mỹ phát động cuộc 'chạy đua trí tuệ nhân tạo' với Trung Quốc, Nga?

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhận định, Nga và Trung Quốc đang tích cực gia tăng tiềm năng quân sự của trí ...

cuoc dua cong nghe 6g da bat dau

Gây áp lực lên các công ty công nghệ Trung Quốc, Mỹ đang toan tính điều gì?

TGVN. Mỹ đang gia tăng áp lực lên các công ty công nghệ Trung Quốc và đó có thể là một chiến lược dài hạn ...

Châu Khánh Tâm
(theo China Daily)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Những điều cần biết về bệnh truyền nhiễm nguy hiểm Whitmore

Những điều cần biết về bệnh truyền nhiễm nguy hiểm Whitmore

Thời gian gần đây, các tỉnh miền Trung ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh Whitmore (bệnh Melioidosis) do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra.
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ đi về đâu trong nhiệm kỳ của ông Biden?

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ đi về đâu trong nhiệm kỳ của ông Biden?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho rằng, ông sẽ không ngay lập tức hành động để gỡ bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Kinh tế Quảng Ninh vững vàng vượt đại dịch

Kinh tế Quảng Ninh vững vàng vượt đại dịch

Tổng Cục thống kê ước tính, tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh đạt 10,05%, nằm trong top các địa phương dẫn đầu cả nước.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (2-3/12): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Hà Nội rét 15 độ C

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (2-3/12): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Hà Nội rét 15 độ C

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm, rét hại; Trung Bộ mưa rào rải rác; Nam Bộ đêm mưa vài ...
Sau những 'va chạm' với Trung Quốc, Australia thảo luận diễn biến khu vực với Ấn Độ

Sau những 'va chạm' với Trung Quốc, Australia thảo luận diễn biến khu vực với Ấn Độ

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đã thảo luận trực tuyến với người đồng cấp Australia về những diễn biến khu vực và toàn cầu.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 2/12: Vẫn vững vàng đà tăng

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 2/12: Vẫn vững vàng đà tăng

Mặc dù đang có những thông tin Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh, xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán ngày 2/12 vẫn củng cố gần như toàn ...
Campuchia tri ân sự giúp đỡ của Việt Nam trong dịp kỷ niệm thành lập Mặt trận

Campuchia tri ân sự giúp đỡ của Việt Nam trong dịp kỷ niệm thành lập Mặt trận

Ông Seang Chann, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ CPP tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia đến thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk.
Điểm danh những Hoa hậu Việt Nam ‘vướng thị phi’: Bị ‘bóc phốt’ ứng xử tệ, Đỗ Thị Hà cũng không 'tơi tả' bằng Kỳ Duyên

Điểm danh những Hoa hậu Việt Nam ‘vướng thị phi’: Bị ‘bóc phốt’ ứng xử tệ, Đỗ Thị Hà cũng không 'tơi tả' bằng Kỳ Duyên

Gặp 'búa rìu dư luận' sau đăng quang khiến không ít Hoa hậu Việt Nam lao đao, trong đó có Đỗ Thị Hà, Mai Phương Thúy, Kỳ Duyên...
XSMN 3/12 - XSMN thứ 5 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 3/12 - dự đoán XSMN 4/12

XSMN 3/12 - XSMN thứ 5 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 3/12 - dự đoán XSMN 4/12

XSMN 3/12. KQXSMN thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 3 tháng 12 năm 2020. KQSXMN. SXMN 3/12.
Vaccine Covid-19: Anh chính thức cấp phép vaccine Pfizer-BioNTech, EU ấn định khung thời gian khởi động tiêm chủng

Vaccine Covid-19: Anh chính thức cấp phép vaccine Pfizer-BioNTech, EU ấn định khung thời gian khởi động tiêm chủng

Chính phủ Anh thông báo đã cấp phép lưu hành vaccine ngừa Covid-19 Pfizer-BioNTech và sẽ chính thức đưa vào sử dụng từ tuần tới.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Iran sẽ không ngay lập tức trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu do lo ngại có thể sẽ kích động phản ứng quân sự quyết liệt từ chính quyền Trump.
Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Trang mạng techwireasia.com đăng bài cho rằng Việt Nam là một trong những nước tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Sự chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden báo hiệu sự trở lại của trật tự thế giới được dẫn dắt bởi nguyện vọng hợp tác quốc tế của Mỹ.
Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Đàm phán Anh-EU đang trong giai đoạn cuối cùng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Thế nhưng, nhiều thách thức đang bủa vây.
Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Mối quan hệ Trung Quốc – Australia đang chuyển dần từ hình ảnh tích cực, tươi sáng sang những gam màu xám.
Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng sau khi các loại vaccine của phương Tây bào chế cho kết quả hứa hẹn.
Phiên bản di động