Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry A. Kissinger: Covid-19 sẽ thay đổi trật tự thế giới

06/04/2020 15:59

TGVN. Trong một bài xã luận trên tạp chí Phố Wall, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry A. Kissinger đã nhận định rằng đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi mãi mãi trật tự thế giới.    

TIN LIÊN QUAN
cuu ngoai truong my henry a kissinger covid 19 se thay doi trat tu the gioi Ấn Độ: Giả chết trốn lệnh phong tỏa chống Covid-19 cũng không thoát
cuu ngoai truong my henry a kissinger covid 19 se thay doi trat tu the gioi Thủ tướng Nhật Bản cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp, Trung Quốc ghi nhận 78 ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng
cuu ngoai truong my henry a kissinger covid 19 se thay doi trat tu the gioi
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry A. Kissinger. (Nguồn: Sputnik)

“Thực tế là thế giới sẽ không còn như hiện tại sau đại dịch Covid-19. Mỹ phải bảo vệ công dân của mình khỏi dịch bệnh và nhanh chóng bắt đầu lên kế hoạch cho một kỷ nguyên mới”, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry A. Kissinger nói.

Đại dịch Covid-19 gợi lại trong tâm trí nhà ngoại giao kỳ cựu khoảng thời gian khi ông còn trẻ tại Sư đoàn bộ binh 84, trong trận chiến Bulge (trận chiến lớn và tàn khốc nhất của quân đội Mỹ trong Thế chiến II). Là con trai của gia đình Do Thái Đức, ông tham gia Thế chiến II. Bùng nổ vào ngày 16/12/1944, trận chiến Bulge kéo dài hơn một năm cho đến ngày 25/1/1945 và cướp đi hơn 190.000 sinh mạng.

“Giờ đây, cũng giống như vào thời điểm cuối năm 1944, tôi có một cảm giác nguy hiểm cận kề, không nhắm vào bất kỳ con người cụ thể nào, mà là sự tấn công ngẫu nhiên với sự tàn phá ghê gớm”, ông Kiss Kissinger nói.

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng có một sự khác biệt giữa quá khứ và hiện tại. “Trước kia, sức chịu đựng của người Mỹ được củng cố bởi mục đích quốc gia tối thượng. Bây giờ, ở một đất nước bị chia rẽ, một chính phủ hiệu quả và có tầm nhìn xa là vô cùng cần thiết để vượt qua những trở ngại chưa từng có”, thông điệp của ông có ý chỉ trích ngầm chính quyền Tổng thống Trump vì phản ứng chưa tốt với đại dịch Covid-19.

Theo ông Henry A. Kissinger, các quốc gia trên thế giới nỗ lực bảo đảm sự an toàn của người dân trước đại dịch bên trong cánh cửa khép kín với bên ngoài. Các quốc gia có niềm tin rằng sẽ sớm khôi phục sự ổn định sau đại dịch Covid-19. Tuy vậy, chính trị gia 96 tuổi cho rằng, chìa khóa để chiến thắng không phải là đóng cửa và thực hiện những nỗ lực quốc gia thuần túy mà là hợp tác quốc tế.

“Trong khi cuộc tấn công vào sức khỏe con người chỉ là tạm thời, tôi hy vọng là như vậy, thì biến động chính trị và kinh tế mà Covid-19 tạo ra có thể kéo dài qua nhiều thế hệ, trật tự thế giới có thể gặp rủi ro”, ông Henry A. Kissinger nhấn mạnh, đồng thời cho rằng Mỹ cần là quốc gia đi đầu trong những nỗ lực để thế giới không bị tụt hậu sau đại dịch.

cuu ngoai truong my henry a kissinger covid 19 se thay doi trat tu the gioi

Mỹ: Phát hiện hổ ở sở thú cũng nhiễm Covid-19

TGVN. Một con hổ ở sở thú New York, Mỹ đã dương tính với virus corona mới, trở thành ca đầu tiên trên thế giới ghi ...

cuu ngoai truong my henry a kissinger covid 19 se thay doi trat tu the gioi

Thủ tướng yêu cầu làm nhanh gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

TGVN. Chiều nay, 5/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về các biện ...

cuu ngoai truong my henry a kissinger covid 19 se thay doi trat tu the gioi

Ngồi tù 18 tháng vì không khai báo trở về từ vùng dịch Covid-19

TGVN. Không khai báo trung thực sau chuyến đi từ vùng dịch trở về, người đàn ông vừa nhận án 18 tháng tù.

Thu Hiền

(theo WSJ)