Đặc phái viên LHQ: 'Đủ rồi! Người dân Libya đã chịu đựng đủ rồi!'

07/01/2020 11:28

TGVN. Ngày 6/1, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Ghassan Salame đã bày tỏ “giận dữ” trước sự can thiệp của nước ngoài ở đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này, đồng thời cho rằng người dân Libya “đã chịu đựng đủ”.

TIN LIÊN QUAN
dac phai vien lhq du roi nguoi dan libya da chiu dung du roi Libya: Lực lượng của tướng Haftar giành quyền kiểm soát Sirte, Thổ Nhĩ Kỳ gửi chuyên gia
dac phai vien lhq du roi nguoi dan libya da chiu dung du roi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hành động, gửi quân đội đến Libya
dac phai vien lhq du roi nguoi dan libya da chiu dung du roi
Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya Ghassan Salame. (Nguồn: UNSMIL)

Phát biểu sau cuộc họp kéo dài hai tiếng với Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, ông Salame nói: “Tôi thực sự giận dữ khi chứng kiến mọi người muốn đề cập đến Libya, nhưng rất ít người muốn nói về người dân và những gì đang xảy ra với họ. Đủ rồi, người dân Libya đã chịu đựng đủ rồi”.

Khi được hỏi về quyết định triển khai quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ tới Libya nhằm hỗ trợ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được LHQ công nhận, ông Salame trả lời, “đất nước này đang phải chịu đựng quá nhiều sự can thiệp nước ngoài theo những cách khác nhau”.

“Điều mà tôi yêu cầu các quốc gia này là hết sức rõ ràng: tránh xa Libya. Có quá đủ vũ khí ở Libya, họ không cần thêm vũ khí… Tránh xa cơn ác mộng Libya. Đó là điều mà tôi đang yêu cầu mọi quốc gia hay tiếp tục đứng ngoài, bởi không có bất cứ giải pháp quân sự nào”, ông Salame khẳng định.

Ước tính số lượng chiến binh nước ngoài ở Libya vào khoảng “hàng trăm, có thể là hàng nghìn”, ông Salame tiếp tục “Có đủ lính đánh thuê ở Libya, thế nên hãy ngừng đưa lính đánh thuê đến”.

Đặc phái viên LHQ cũng chỉ trích thất bại của HĐBA trong nỗ lực đạt được thỏa thuận về một giải pháp ngừng bắn ở Libya kể từ tháng 4/2019. Ông Salame nhấn mạnh: “Libya không chỉ là một câu chuyện về địa chính trị, mà còn là một câu chuyện về con người. Người dân đang phải chịu đựng. Nhưng chẳng có thông điệp quốc tế rõ ràng nào cả”.

dac phai vien lhq du roi nguoi dan libya da chiu dung du roi

 

Tướng Haftar kêu gọi nhân dân Libya cầm vũ khí ‘đối mặt với kẻ thù thực dân’

TGVN. Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông, đã kêu gọi toàn bộ nhân dân Libya cầm vũ ...

dac phai vien lhq du roi nguoi dan libya da chiu dung du roi

 

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị bỏ phiếu về việc điều quân tới Libya

TGVN. Ngày hôm nay (2/1), Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị bỏ phiếu để quyết định về việc điều quân tới Libya và hỗ trợ ...

dac phai vien lhq du roi nguoi dan libya da chiu dung du roi

 

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bình luận về việc triển khai quân đến Libya

TGVN. Thổ Nhĩ Kỳ có thể trì hoãn triển khai quân đội tới Libya nếu các lực lượng ở miền Đông trung thành với Tướng ...

Chu An

(theo AFP)