Đại sứ Mỹ tại EU: Tổng thống Trump nói không muốn đổi chác, muốn ông Zelensky làm điều đúng đắn

06/11/2019 07:10

TGVN. Các nhà điều tra thuộc Hạ viện Mỹ đã công bố thêm những bản ghi chép trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, trong đó có hàng trăm trang ghi lời khai của hai nhà ngoại giao hàng đầu nước này là cựu Đặc phái viên của Mỹ tại Ukraine Kurt Volker và Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland.

TIN LIÊN QUAN
dai su my tong thong trump noi muon zelensky lam dieu dung dan Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine cảm thấy bị đe dọa bởi ngôn từ của Tổng thống Trump
dai su my tong thong trump noi muon zelensky lam dieu dung dan Tổng thống Trump: Không có 'mặc cả' nào trong các giao dịch với Ukraine
dai su my tong thong trump noi muon zelensky lam dieu dung dan
Tổng thống Trump nói 'muốn Zelensky làm điều đúng đắn'. (Nguồn: Reuters)

Theo lời chứng được công bố ngày 5/11, ông Sondland thừa nhận hôm 1/9 đã nói với Andriy Yermak, một cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng, gói viện trợ quân sự sẽ không được giải ngân chừng nào Kiev làm rõ rằng, họ sẽ điều tra về mối quan hệ giữa ông Biden và con trai với công ty năng lượng Burisma của Ukraine.

Theo bản ghi, ông Sondland đã nói với các điều tra viên rằng, Tổng thống Trump gần như đã dừng nói chuyện với ông Sondland khi ông Sondland hỏi rằng, có phải Nhà Trắng sẽ từ chối cấp viện trợ quân sự cho Ukraine để hối thúc đồng minh Đông Âu này điều tra các chính khách thuộc phe Dân chủ hay không.

Theo ông Sondland, Tổng thống Trump đã nói: "Tôi không muốn gì cả. Tôi không muốn đổi chác. Tôi muốn Zelensky làm điều đúng đắn". Ông Sondland cho rằng, Tổng thống Trump đã có "tâm trạng xấu".

Ông Sondland cũng cho hay, hành động của ông là 'điểm cao trào' sau nhiều tháng gây áp lực với Kiev, phần lớn thông qua luật sư riêng của Tổng thống Trump là ông Rudy Giuliani, để buộc UKraine mở các cuộc điều tra "chống tham nhũng" với nhà Biden và niềm tin của ông Trump rằng Ukraine đã hỗ trợ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Cũng theo lời chứng, ông Sondland hoàn toàn nhận thức về việc gắn kết giữa gói viện trợ quân sự 391 triệu USD của Mỹ và việc Ukraine tiến hành điều tra chống tham nhũng. Ông cũng thừa nhận với các nhà điều tra Hạ viện rằng ông hiểu việc gắn kết như vậy là "không phù hợp".

Cũng trong ngày hôm qua, các nhà điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ đã triệu tập quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney có mặt tại một phiên điều trần vào ngày 8/11 tới, cho rằng, ông này "có hiểu biết thực chất" về nỗ lực gây áp lực với Ukraine của Tổng thống Trump. Ông Mulvaney là quan chức chính quyền Mỹ mới nhất, cũng là quan chức Nhà Trắng cấp cao nhất được yêu cầu ra làm chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

dai su my tong thong trump noi muon zelensky lam dieu dung dan

 

Tổng thống Trump: Không có 'mặc cả' nào trong các giao dịch với Ukraine

TGVN. Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, không có "mặc cả" nào trong các giao dịch với Ukraine - vốn là trung tâm ...

dai su my tong thong trump noi muon zelensky lam dieu dung dan

 

Nhà Trắng: 'Cuộc săn phù thủy lớn nhất lịch sử nước Mỹ' chỉ phương hại đến người dân

TGVN. Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ám chỉ việc Hạ viện nước này thông qua nghị quyết về các thủ ...

dai su my tong thong trump noi muon zelensky lam dieu dung dan

 

Điều tra luận tội Tổng thống: Ông Bolton sắp phải điều trần tại Hạ viện Mỹ

TGVN. Ngày 30/10, các nguồn tin cho biết, các ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ đã yêu cầu cựu Cố vấn An ninh ...

QT

(theo AP, Reuters)