Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản: Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tới Tokyo vào mùa anh đào tới

23/06/2019 16:00

TGVN. Ngày 22/6, tân Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Khổng Huyễn Hựu cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời thăm chính thức từ phía Tokyo và các cuộc đàm phán giữa hai nước đang được tiến hành.

TIN LIÊN QUAN
dai su trung quoc tai nhat ban chu tich tap can binh se toi tokyo vao mua anh dao toi Quan hệ Trung – Nhật liệu có “ấm hơn” trước thềm G20?
dai su trung quoc tai nhat ban chu tich tap can binh se toi tokyo vao mua anh dao toi Năm 2019: Nhật Bản ưu tiên cải thiện quan hệ với Nga và Trung Quốc
dai su trung quoc tai nhat ban chu tich tap can binh se toi tokyo vao mua anh dao toi
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2016 tại thành phố Chiết Giang, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Trả lời phỏng vấn báo chí tại Tokyo, Tân Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Khổng Huyễn Hựu ngày 22/6 cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sớm có chuyến thăm chính thức tới Tokyo trong thời gian tới, lý tưởng nhất là vào mùa xuân, khi hoa anh đào nở. Truyền thông Nhật Bản cho hay, chuyến thăm nhiều khả năng diễn ra vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4/2020.

Đây sẽ là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Nhà lãnh đạo Trung Quốc đến Nhật Bản sau 12 năm, kể từ khi hai người tiền nhiệm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là Chủ tịch Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào đến thăm Tokyo lần lượt vào năm 1998 và 2008. Trước đó, ông Tập Cận Bình đã thăm Nhật Bản vào năm 2009 trên cương vị Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Mặc dù quan hệ song phương vẫn còn tồn tại một số khúc mắc, liên quan tới tranh chấp Biển Hoa Đông tại quần đảo Điếu Ngư, mà Nhật Bản gọi là Senkaku, Đại sứ Khổng Huyễn Hựu đã bày tỏ sự lạc quan về triển vọng của quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo. Người đứng đầu phái đoàn ngoại giao Trung Quốc cho rằng, thúc đẩy hợp tác, chứ không phải cạnh tranh, mới là chiếc chìa khoá thành công của quan hệ Trung – Nhật.

“Nếu Bắc Kinh và Tokyo hợp tác tốt để hỗ trợ khu vực phát triển kinh tế cũng như hòa bình và ổn định, khu vực Đông Bắc Á chắc chắn sẽ đoàn kết và đạt được những tiến bộ lớn,” tân Đại sứ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Đại sứ Khổng Huyễn Hựu khẳng định ý tưởng hợp tác nói trên sẽ không chỉ phát huy vai trò quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 sắp tới diễn ra tại Osaka, mà còn giúp “củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế trong nền kinh tế toàn cầu.”

Về chuyến thăm cấp Nhà nước đến Bình Nhưỡng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 20-21/6, Đại sứ Khổng Huyễn Hựu nhận định, chuyến thăm đã góp phần vào sự ổn định và thịnh vượng của khu vực Đông Bắc Á. Nhà ngoại giao 59 tuổi cũng bày tỏ hy vọng, Tokyo sẽ đóng vai trò xây dựng trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ đối thoại giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong -un.

Phát biểu bằng tiếng Nhật tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản, Đại sứ Khổng Huyễn Hựu đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến xứ sở hoa anh đào, cũng như thiện chí sẵn sàng tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á.

Trong sự nghiệp ngoại giao của mình, Đại sứ Khổng Huyễn Hựu được cho là người am hiểu về đất nước mặt trời mọc, khi sở hữu 34 năm kinh nghiệm làm việc trong các vấn đề liên quan đến Nhật Bản, và dành 10 năm làm việc trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Osaka và Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo. Không chỉ vậy, trước khi được bổ nhiệm làm người đứng đầu Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản, nhà ngoại giao này từng làm Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, và giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc.

dai su trung quoc tai nhat ban chu tich tap can binh se toi tokyo vao mua anh dao toi

 

Khởi đầu mới cho quan hệ Trung - Nhật

Liệu chuyến công du Bắc Kinh của Thủ tướng Shinzo Abe lần này có là bước khởi đầu mới cho quan hệ hai nước?

dai su trung quoc tai nhat ban chu tich tap can binh se toi tokyo vao mua anh dao toi

 

Thủ tướng Trung Quốc thăm Nhật Bản lần đầu tiên sau gần một thập kỷ ​

Ngày 8/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bắt đầu chuyến công du chính thức kéo dài 4 ngày tới Nhật Bản, đánh ...

dai su trung quoc tai nhat ban chu tich tap can binh se toi tokyo vao mua anh dao toi

 

Quan hệ Trung - Nhật đang "thăng hoa" trở lại

Theo trang tin điện tử của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại họp báo ngày 16/4 vừa qua, Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho ...

Minh Trí

(theo Kyodo, Nikkei Asian Review)