Quan hệ Trung – Nhật liệu có “ấm hơn” trước thềm G20?

19/05/2019 19:45
Minh Trí
19/05/2019 19:45

Chuyến công du Nhật Bản và Hội đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe của Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 17/5 có thể là tín hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo sẽ “ấm dần lên” trước thềm Thượng đỉnh G20 tại Osaka tháng Sáu tới.

TIN LIÊN QUAN
quan he trung nhat am dan truoc them g20 Nhật - Trung có thể nối lại Đối thoại kinh tế cấp cao
quan he trung nhat am dan truoc them g20 Quan hệ Trung – Nhật: Hướng tới “quỹ đạo bình thường”
quan he trung nhat am dan truoc them g20
Chủ nhiệm văn phòng Uỷ ban đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Kyodo News)

Chuyến thăm ba ngày đến Nhật Bản của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm văn phòng Uỷ ban đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Tín hiệu tích cực

Mang theo thông điệp cho thấy dấu hiệu “tan băng” trong quan hệ, trong khuôn khổ chuyến thăm, nhà ngoại giao cao cấp Dương Khiết Trì kêu gọi Bắc Kinh và Tokyo cần hợp tác bảo vệ chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại toàn cầu. Tân Hoa xã cho biết tại cuộc họp với Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định hai nước cần “tăng cường phối hợp và hợp tác theo cơ chế đa phương và thúc đẩy quản trị toàn cầu công bằng và hợp lý”. Còn trong cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, chính trị gia 69 tuổi bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ có mối quan hệ “lành mạnh, ổn định” với nước láng giềng Đông Á này.

Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo đưa tin, Bắc Kinh và Tokyo xác nhận rằng hai bên đang chuẩn bị các công tác cần thiết cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Osaka vào tháng 6/2019 nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình đến thăm Nhật Bản trên cương vị là nhà lãnh đạo Trung Quốc. Tuy nhiên, về chuyến thăm chính thức Tokyo dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019, hai bên cho biết nhiều khả năng sẽ không diễn ra vì lịch trình bận rộn của các nhà lãnh đạo.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo đã nồng ấm hơn kể từ chuyến thăm của người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản Shinzo Abe đến Trung Quốc vào tháng 10/2018. Hai cường quốc Đông Bắc Á này được cho là đang tìm kiếm phương thức hàn gắn mối quan hệ sau nhiều năm xung đột về một số vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền ở Biển Hoa Đông.

Hướng tới tương lai

Chủ nhiệm văn phòng Uỷ ban đối ngoại trung ương Trung Quốc Dương Khiết Trì nhấn mạnh Trung Quốc và Nhật Bản cần “thúc đẩy hội nhập khu vực và toàn cầu hóa kinh tế, đồng thời bảo vệ chủ nghĩa đa phương và tự do hương mại”.

quan he trung nhat am dan truoc them g20
Nhà ngoại giao kì cựu Dương Khiết Trì khẳng định Trung Quốc và Nhật Bản cần hợp tác bảo vệ chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại toàn cầu. (Nguồn: Kyodo News)

Phát biểu về sự tham gia của Xứ sở hoa anh đào vào sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi cho biết, ông có “niềm tin hoàn toàn vào sự phát triển của quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc. Tokyo sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh... để đảm bảo hai nước sẽ đạt được kết quả tốt đẹp và phát đi những tín hiệu tích cực”.

Trước đó, trong chuyến thăm Bắc Kinh, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Nhật Bản. Tuy nhiên, theo Giáo sư quan hệ quốc tế Lưu Giang Vĩnh, chuyên gia nghiên cứu về Nhật Bản tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, lịch trình bận rộn của các nhà lãnh đạo khiến chuyến thăm chính thức Nhật Bản của người đứng đầu Trung Quốc Tập Cận Bình không thể thực hiện được. “Vào tháng Mười, Bắc Kinh sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tổ chức lễ đăng quang cho tân Nhật hoàng Naruhito – hoàng đế mới của triều đại Lệnh Hoà,” Giáo sư Đại học Thanh Hoa cho biết.

Trong khi đó, Giáo sư Lưu Giang Vĩnh khẳng định: “Trung Quốc cần tập trung vào việc tìm giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài gần một năm với Mỹ. Đây có thể là một trong những điểm chính trong hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới”.

quan he trung nhat am dan truoc them g20

 

Trung – Nhật muốn cùng loại bỏ các mâu thuẫn thương mại bằng đối thoại

Ngày 14/4, Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã chủ trì đối thoại kinh ...

quan he trung nhat am dan truoc them g20

 

Khi Trung – Nhật “làm lành”

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tại Tokyo tuần vừa qua là tín hiệu đáng mừng về ...

quan he trung nhat am dan truoc them g20

 

Nhật - Trung có thể nối lại Đối thoại kinh tế cấp cao

Đây có thể sẽ là Đối thoại kinh tế cấp cao Nhật – Trung đầu tiên kể từ phiên họp cuối vào tháng 8/2010 tại ...

(theo South China Morning Post)