Quan hệ Trung – Nhật: Hướng tới “quỹ đạo bình thường”

01/05/2016 18:11

Đối diện với lịch sử, tuân theo những cam kết hợp tác thay vì đối đầu nên là nền tảng cho mối quan hệ Trung – Nhật.

quan he trung nhat huong toi quy dao binh thuong

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tiếp Ngoại trưởng Nhật Bản, ngày 30/4. (Nguồn: Reuters)

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc, ngày 30/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã có buổi tiếp kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh. Ông Kishida là Ngoại trưởng Nhật Bản đầu tiên đến Trung Quốc trong hơn 4 năm qua.

Theo hãng tin Kyodo, ông Lý Khắc Cường cho biết đã có một số dấu hiệu cho thấy mối quan hệ song phương đang cải thiện, nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Ông mong muốn cả hai nước cùng nỗ lực để "đưa quan hệ trở lại quỹ đạo bình thường".

Cùng ngày, trong cuộc gặp hiếm hoi giữa ông Fumio Kishida và người đồng cấp Vương Nghị, hai bên đều thể hiện sự sẵn sàng cải thiện quan hệ vốn đang căng thẳng giữa hai nước. Ông Vương Nghị cho rằng, Bắc Kinh nên chấm dứt việc truyền bá về “mối đe dọa Trung Quốc”.

Trung Quốc, Nhật Bản lần lượt là nền kinh tế lớn thứ hai, thứ ba thế giới. Mối quan hệ song phương bị cản trở bởi những vấn đề từ trong Thế chiến thứ hai và những tranh chấp tại biển Hoa Đông.

Quan hệ hai nước đã được đánh giá là bước vào thời kỳ “tan băng” sau cuộc gặp hồi đầu năm ngoái giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Mặc dù vậy, Bắc Kinh vẫn duy trì thái độ nghi ngờ đối với Tokyo, đặc biệt là đối với những động thái của chính phủ Nhật như việc thông qua dự luật cho phép Lực lượng phòng vệ nước này chiến đấu ở nước ngoài.

Tại buổi hội đàm, Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ quan điểm quan hệ hai nước đang ở mức thấp. “Gần đây, chúng tôi nhận thấy phía Nhật Bản nhiều lần nhấn mạnh mong muốn cải thiện quan hệ và sẵn sàng triển khai bước tiến đầu tiên. Nếu các bạn thực sự chân thành, chúng tôi hoan nghênh tinh thần đó”, ông Vương Nghị nói.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, nước này sẽ đưa ra quyết định hành xử không chỉ dựa trên những gì Nhật Bản nói mà cả những gì Nhật Bản làm. “Đối diện với lịch sử, tuân theo những cam kết hợp tác thay vì đối đầu nên là nền tảng cho mối quan hệ Trung – Nhật”, ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Trả lời báo chí sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Kishida cho biết hai bên đã trao đổi thẳng thắn, đồng thời cùng hướng tới những nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.

Hằng Phạm

(theo Kyodo, Channel Newsasia)