Khởi đầu mới cho quan hệ Trung - Nhật

Liệu chuyến công du Bắc Kinh của Thủ tướng Shinzo Abe lần này có là bước khởi đầu mới cho quan hệ hai nước?   
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
khoi dau moi cho quan he trung nhat Quan hệ Trung - Nhật đang "thăng hoa" trở lại
khoi dau moi cho quan he trung nhat Trung - Nhật tăng cường hợp tác tài chính và tiền tệ

Trong chiều dài lịch sử, quan hệ Trung – Nhật chưa bao giờ thực sự bình yên. Xung đột, căng thẳng trong hai cuộc Chiến tranh Thế giới và vết thương thời hậu chiến càng khiến bang giao song phương trắc trở, bất chấp nỗ lực từ các bên. 

Tuần này 40 năm trước, nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình từng tới Tokyo ký kết Hiệp ước Hữu nghị Trung – Nhật, mở ra một chương mới trong lịch sử hai nước. Giờ đây, đến lượt Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thân chinh tới Bắc Kinh nhằm cải thiện quan hệ với Trung Quốc. 

Ngày 24/10, ông cùng đoàn đại biểu đã được tiếp đón bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và dự lễ kỷ niệm 40 năm Hiệp ước Hữu nghị Trung – Nhật. Ngày 25/10, hai nhà lãnh đạo hội đàm và bàn thảo về mở rộng hợp tác kinh tế tại Trung Quốc và Nhật Bản cũng như nhiều nước khác, đi đến đồng thuận trong hơn 30 dự án cơ sở hạ tầng. 

Quá khứ chưa ngủ yên

Trong chuyến thăm 40 năm trước, nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Nhật Bản, từng khẳng định: “Trong tình hình thế giới biến động hiện nay, Bắc Kinh cần xây dựng quan hệ hữu nghị với Tokyo và ngược lại.” Giờ đây, khi đã vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, song Trung Quốc vẫn cần hữu hảo với xứ sở mặt trời mọc nhằm đương đầu với sóng gió đến từ nước Mỹ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Làm thân với “bạn golf” của ông Trump, khơi mở lại tiềm năng từ thị trường lớn thứ hai sẽ giúp Trung Quốc phần nào vượt qua khó khăn trước mắt. 

khoi dau moi cho quan he trung nhat
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ngày 12/9 vừa qua tại Vladivostok, Nga. (Nguồn: Kyodo)

Bà Yun Sun, chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Stimson ở Washington, lại cho rằng không chỉ Trung Quốc mà cả Nhật Bản cũng đang cảm nhận thấy hơi nóng phả ra từ phía Mỹ trong vấn đề thương mại. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng đại biểu các tập đoàn lớn sẽ tìm kiếm những thỏa thuận và hợp tác thương mại mới với Trung Quốc thay thế cho Mỹ, khi mà chủ nghĩa bảo hộ đang thống trị Washington. Tuy nhiên, nhiệm vụ này là không hề đơn giản khi đây là lần đầu tiên ông Abe chính thức tới Trung Quốc sau 7 năm, giữa bộn bề những khác biệt cần được giải quyết. 

Một trong số đó chính là vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Việc Nhật Bản “quốc hữu hóa” khu vực tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc vào năm 2012 đã kéo quan hệ song phương xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm, với biểu tình chống Nhật Bản bùng phát nhiều nơi tại Trung Quốc. Gần đây nhất, Tokyo đã ra thông báo phản đối tàu Trung Quốc đi vào khu vực quần đảo này. Tìm kiếm đồng thuận về chủ quyền lãnh thổ chưa bao giờ là câu chuyện một sớm một chiều và điều duy nhất hai bên có thể làm ở thời điểm hiện tại là tránh các xung đột không cần thiết. 

Thêm vào đó, hồi tháng Chín, Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản (JSMDF) đã tiến hành tập trận tàu ngầm trên Biển Đông, gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng và tuyên bố quyền chủ quyền. Ngay lập tức, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Nhật Bản cần “thận trọng và không có hành động gây tổn hại hòa bình và ổn định trong khu vực”. Tuy nhiên, với bầu không khí kỷ niệm Hiệp ước Hữu nghị, nhiều khả năng vấn đề này khó được đề cập công khai và song phương sẽ chủ trương không có động thái khiêu khích nào trong thời gian tới.

Tình hình Triều Tiên cũng được thảo luận trong cuộc họp này. Hai bên có thể đồng ý về mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, song Nhật Bản có lập trường cứng rắn hơn nhiều so với Trung Quốc và có thể thúc giục Bắc Kinh tác động mạnh mẽ hơn tới Bình Nhưỡng.

Hợp tác vì tương lai

Gạt sang một bên những bất đồng, Trung Quốc và Nhật Bản rõ ràng có lý do để lạc quan về một quan hệ song phương tốt đẹp hơn. Đầu năm nay, quan chức cấp cao của hai bên đã có nhiều chuyến trao đổi, nổi bật là chuyến công du Nhật Bản của Thủ tướng Lý Khắc Cường. 

Trung Quốc tiếp tục là thị trường lớn của Nhật Bản. Năm 2017, hơn một phần ba lượng hàng hóa toàn châu Á chảy về Bắc Kinh, tăng hơn 20% so với năm 2016. Tương tự, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Trung Quốc, với giá trị hàng hóa lên tới 137,26 tỷ USD trong năm qua. Con số này dự kiến tiếp tục tăng thời gian tới, đặc biệt là sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo. Giảm sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ là một trong những cách khiến Trung Quốc vượt qua khó khăn trước mắt. 

Quan trọng hơn, Nhật Bản đang cho thấy nhiều tín hiệu rằng nước này có thể hợp tác với sáng kiến “Vành đai, Con đường” do Trung Quốc khởi xướng. Sự tham dự của Nhật Bản có thể khiến ông Abe nhận được sự ủng hộ của giới doanh nghiệp, vốn mong chờ cơ hội để tiếp cận những thị trường mới, đặc biệt về cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, ông Noriyuki Kawamura, giáo sư về quan hệ Trung - Nhật tại Đại học Quan hệ Quốc tế Nagoya cảnh báo nhiều người ủng hộ ông Abe vẫn duy trì lập trường chống Trung Quốc, lo ngại rằng hợp tác với Bắc Kinh có thể khiến quan hệ Tokyo - Washington gặp khó. 

Thực tế hiện nay sẽ đòi hỏi nhà lãnh đạo này khéo léo trong cách tiếp cận vấn đề nhằm tìm kiếm điểm đồng lợi ích từ cả hai bên. Tương tự, cải thiện quan hệ với Nhật Bản sẽ là một phương thức để Trung Quốc vượt qua khó khăn đến từ xung đột thương mại với Mỹ. Do đó, chuyến thăm Bắc Kinh lần này của Thủ tướng Shinzo Abe nhiều khả năng sẽ tạo ra bước khởi đầu mới trong quan hệ song phương.

khoi dau moi cho quan he trung nhat Trung - Nhật tăng cường hợp tác tài chính và tiền tệ

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Sử Diệu Bân và Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Takao Ochi ngày 22/12 đã gặp mặt ...

khoi dau moi cho quan he trung nhat Trung - Nhật cạnh tranh đường sắt

Trung Quốc và Nhật Bản đang cạnh tranh để giành các dự án đường sắt tại khu vực Đông Nam Á. Nhờ đó, các nước ...

khoi dau moi cho quan he trung nhat Cơ hội hàn gắn quan hệ Trung - Nhật

Trong một vài ngày tới, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2014 sẽ diễn ra tại ...

Minh Quân

Đọc thêm

Khởi công Hội trường quốc tế Học viện Ngoại giao: Biểu tượng cho niềm tin và quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Hàn Quốc

Khởi công Hội trường quốc tế Học viện Ngoại giao: Biểu tượng cho niềm tin và quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Hàn Quốc

Ngày 20/3, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Hội trường quốc tế.
Ngắm hoa anh đào tại văn phòng: Xu hướng mới của người Nhật năm 2026

Ngắm hoa anh đào tại văn phòng: Xu hướng mới của người Nhật năm 2026

Thủ đô Tokyo chính thức bước vào mùa hoa anh đào khi những bông hoa đầu tiên của cây hoa anh đào mẫu giống Somei Yoshino ở đền Yasukuni hé ...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình sẽ thăm làm việc tại Hoa Kỳ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình sẽ thăm làm việc tại Hoa Kỳ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ sẽ thăm làm việc tại Hoa Kỳ để thúc đẩy hợp tác phát triển Trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam.
Khởi động chương trình truyền hình thực tế ‘Nghệ sĩ trang điểm tài năng 2026’

Khởi động chương trình truyền hình thực tế ‘Nghệ sĩ trang điểm tài năng 2026’

‘Nghệ sĩ trang điểm tài năng 2026’ tôn vinh những bàn tay tài hoa và khối óc sáng tạo qua từng nét cọ trong ngành trang điểm, hóa trang tại ...
Jennie (Blackpink) được mong đợi ở lễ hội âm nhạc nổi tiếng thế giới

Jennie (Blackpink) được mong đợi ở lễ hội âm nhạc nổi tiếng thế giới

Thông tin Jennie (Blackpink), CORTIS và nhiều nghệ sĩ Kpop sẽ biểu diễn ở lễ hội âm nhạc đình đám Lollapalooza Chicago 2026 đã gây xôn xao.
Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Tunisia

Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Tunisia

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 Quốc khánh Cộng hòa Tunisia (20/3/1956 - 20/3/2026).
Tổng thư ký Liên hợp quốc hy vọng Mỹ nhận ra 'tình hình đã đi quá xa' trong xung đột với Iran

Tổng thư ký Liên hợp quốc hy vọng Mỹ nhận ra 'tình hình đã đi quá xa' trong xung đột với Iran

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc, có cơ sở hợp lý để tin rằng các bên trong cuộc xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran có thể đã phạm tội ác chiến tranh.
Iran khẳng định hiện không đàm phán với Mỹ, cảnh báo các quốc gia mở cửa lãnh thổ cho căn cứ của Washington

Iran khẳng định hiện không đàm phán với Mỹ, cảnh báo các quốc gia mở cửa lãnh thổ cho căn cứ của Washington

Iran khẳng định hiện không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ.
Thủ tướng Nhật Bản tỏ ý muốn gặp Chủ tịch Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản tỏ ý muốn gặp Chủ tịch Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản muốn tổ chức các cuộc đàm phán với Chủ tịch Triều Tiên về các vụ bắt cóc công dân trong quá khứ.
Tổng thống lâm thời Venezuela 'thay máu' lãnh đạo quân đội cấp cao, thúc đẩy đối thoại trực tiếp với Mỹ

Tổng thống lâm thời Venezuela 'thay máu' lãnh đạo quân đội cấp cao, thúc đẩy đối thoại trực tiếp với Mỹ

Các thay đổi này nằm trong quá trình tái cơ cấu quân đội sau biến động chính trị nghiêm trọng tại Venezuela từ khi Mỹ bắt giữ Tổng thống Maduro.
Costa Rica đóng cửa Đại sứ quán và hạ cấp quan hệ với Cuba; Havana bác bỏ

Costa Rica đóng cửa Đại sứ quán và hạ cấp quan hệ với Cuba; Havana bác bỏ

Chủ tịch Cuba tuyên bố bác quyết định đơn phương của Costa Rica trong việc hạ cấp quan hệ song phương mà không đưa ra bất kỳ lý do xác đáng nào.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ca ngợi một loại phương tiện là 'vô song về sức mạnh tấn công', tuyên bố sắp trang bị quy mô lớn cho quân đội

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ca ngợi một loại phương tiện là 'vô song về sức mạnh tấn công', tuyên bố sắp trang bị quy mô lớn cho quân đội

Chủ tịch Triều Tiên đã giám sát một cuộc tập trận tấn công hiệp đồng có sự tham gia của các loại xe tăng chiến đấu chủ lực mới.
Thúc đẩy doanh nghiệp hành động, hiện thực hóa mục tiêu Net Zero

Thúc đẩy doanh nghiệp hành động, hiện thực hóa mục tiêu Net Zero

Diễn đàn Năng lượng và Môi trường thế giới – Việt Nam 2026 mang chủ đề ‘Việt Nam cụ thể hóa con đường tới Net Zero’ sẽ diễn ra vào tháng 6/2026.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Xung đột ở Trung Đông đã làm nổi bật tầm quan trọng của các tuyến đường thủy đối với sự lưu thông tự do của thương mại toàn cầu.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Dự đoán các kịch bản của Mỹ ở Iran

Dự đoán các kịch bản của Mỹ ở Iran

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đứng trước thế tiến thoái lưỡng nan đối với xung đột ở Iran.
Thấy gì từ nỗ lực tự chủ trong lĩnh vực đất hiếm của Nhật Bản?

Thấy gì từ nỗ lực tự chủ trong lĩnh vực đất hiếm của Nhật Bản?

Nhật Bản đang phải đối mặt với rủi ro chiến lược từ sự phụ thuộc vào các khoáng sản thiết yếu cho ngành điện tử, ô tô và sản xuất công nghiệp.
Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Học giả Shigeto Sonoda, Giáo sư tại Viện Nghiên cứu cao cấp về châu Á thuộc Đại học Tokyo đăng bài phân tích về quan hệ Nhật-Trung trên East Asia Forum.
Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Chuyên gia kinh tế cảnh báo, căng thẳng tại Trung Đông và giá dầu, xăng tăng cao có nguy cơ làm trầm trọng thêm hiện tượng 'nền kinh tế hình chữ K'.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào thời điểm chính trị thế giới có nhiều biến động nhất.
Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Eo biển Hormuz về nguyên tắc được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, xung đột tại Trung Đông đang làm thay đổi cục diện.
Phiên bản di động