Khởi đầu mới cho quan hệ Trung - Nhật

Liệu chuyến công du Bắc Kinh của Thủ tướng Shinzo Abe lần này có là bước khởi đầu mới cho quan hệ hai nước?   
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
khoi dau moi cho quan he trung nhat Quan hệ Trung - Nhật đang "thăng hoa" trở lại
khoi dau moi cho quan he trung nhat Trung - Nhật tăng cường hợp tác tài chính và tiền tệ

Trong chiều dài lịch sử, quan hệ Trung – Nhật chưa bao giờ thực sự bình yên. Xung đột, căng thẳng trong hai cuộc Chiến tranh Thế giới và vết thương thời hậu chiến càng khiến bang giao song phương trắc trở, bất chấp nỗ lực từ các bên. 

Tuần này 40 năm trước, nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình từng tới Tokyo ký kết Hiệp ước Hữu nghị Trung – Nhật, mở ra một chương mới trong lịch sử hai nước. Giờ đây, đến lượt Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thân chinh tới Bắc Kinh nhằm cải thiện quan hệ với Trung Quốc. 

Ngày 24/10, ông cùng đoàn đại biểu đã được tiếp đón bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và dự lễ kỷ niệm 40 năm Hiệp ước Hữu nghị Trung – Nhật. Ngày 25/10, hai nhà lãnh đạo hội đàm và bàn thảo về mở rộng hợp tác kinh tế tại Trung Quốc và Nhật Bản cũng như nhiều nước khác, đi đến đồng thuận trong hơn 30 dự án cơ sở hạ tầng. 

Quá khứ chưa ngủ yên

Trong chuyến thăm 40 năm trước, nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Nhật Bản, từng khẳng định: “Trong tình hình thế giới biến động hiện nay, Bắc Kinh cần xây dựng quan hệ hữu nghị với Tokyo và ngược lại.” Giờ đây, khi đã vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, song Trung Quốc vẫn cần hữu hảo với xứ sở mặt trời mọc nhằm đương đầu với sóng gió đến từ nước Mỹ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Làm thân với “bạn golf” của ông Trump, khơi mở lại tiềm năng từ thị trường lớn thứ hai sẽ giúp Trung Quốc phần nào vượt qua khó khăn trước mắt. 

khoi dau moi cho quan he trung nhat
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ngày 12/9 vừa qua tại Vladivostok, Nga. (Nguồn: Kyodo)

Bà Yun Sun, chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Stimson ở Washington, lại cho rằng không chỉ Trung Quốc mà cả Nhật Bản cũng đang cảm nhận thấy hơi nóng phả ra từ phía Mỹ trong vấn đề thương mại. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng đại biểu các tập đoàn lớn sẽ tìm kiếm những thỏa thuận và hợp tác thương mại mới với Trung Quốc thay thế cho Mỹ, khi mà chủ nghĩa bảo hộ đang thống trị Washington. Tuy nhiên, nhiệm vụ này là không hề đơn giản khi đây là lần đầu tiên ông Abe chính thức tới Trung Quốc sau 7 năm, giữa bộn bề những khác biệt cần được giải quyết. 

Một trong số đó chính là vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Việc Nhật Bản “quốc hữu hóa” khu vực tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc vào năm 2012 đã kéo quan hệ song phương xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm, với biểu tình chống Nhật Bản bùng phát nhiều nơi tại Trung Quốc. Gần đây nhất, Tokyo đã ra thông báo phản đối tàu Trung Quốc đi vào khu vực quần đảo này. Tìm kiếm đồng thuận về chủ quyền lãnh thổ chưa bao giờ là câu chuyện một sớm một chiều và điều duy nhất hai bên có thể làm ở thời điểm hiện tại là tránh các xung đột không cần thiết. 

Thêm vào đó, hồi tháng Chín, Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản (JSMDF) đã tiến hành tập trận tàu ngầm trên Biển Đông, gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng và tuyên bố quyền chủ quyền. Ngay lập tức, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Nhật Bản cần “thận trọng và không có hành động gây tổn hại hòa bình và ổn định trong khu vực”. Tuy nhiên, với bầu không khí kỷ niệm Hiệp ước Hữu nghị, nhiều khả năng vấn đề này khó được đề cập công khai và song phương sẽ chủ trương không có động thái khiêu khích nào trong thời gian tới.

Tình hình Triều Tiên cũng được thảo luận trong cuộc họp này. Hai bên có thể đồng ý về mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, song Nhật Bản có lập trường cứng rắn hơn nhiều so với Trung Quốc và có thể thúc giục Bắc Kinh tác động mạnh mẽ hơn tới Bình Nhưỡng.

Hợp tác vì tương lai

Gạt sang một bên những bất đồng, Trung Quốc và Nhật Bản rõ ràng có lý do để lạc quan về một quan hệ song phương tốt đẹp hơn. Đầu năm nay, quan chức cấp cao của hai bên đã có nhiều chuyến trao đổi, nổi bật là chuyến công du Nhật Bản của Thủ tướng Lý Khắc Cường. 

Trung Quốc tiếp tục là thị trường lớn của Nhật Bản. Năm 2017, hơn một phần ba lượng hàng hóa toàn châu Á chảy về Bắc Kinh, tăng hơn 20% so với năm 2016. Tương tự, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Trung Quốc, với giá trị hàng hóa lên tới 137,26 tỷ USD trong năm qua. Con số này dự kiến tiếp tục tăng thời gian tới, đặc biệt là sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo. Giảm sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ là một trong những cách khiến Trung Quốc vượt qua khó khăn trước mắt. 

Quan trọng hơn, Nhật Bản đang cho thấy nhiều tín hiệu rằng nước này có thể hợp tác với sáng kiến “Vành đai, Con đường” do Trung Quốc khởi xướng. Sự tham dự của Nhật Bản có thể khiến ông Abe nhận được sự ủng hộ của giới doanh nghiệp, vốn mong chờ cơ hội để tiếp cận những thị trường mới, đặc biệt về cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, ông Noriyuki Kawamura, giáo sư về quan hệ Trung - Nhật tại Đại học Quan hệ Quốc tế Nagoya cảnh báo nhiều người ủng hộ ông Abe vẫn duy trì lập trường chống Trung Quốc, lo ngại rằng hợp tác với Bắc Kinh có thể khiến quan hệ Tokyo - Washington gặp khó. 

Thực tế hiện nay sẽ đòi hỏi nhà lãnh đạo này khéo léo trong cách tiếp cận vấn đề nhằm tìm kiếm điểm đồng lợi ích từ cả hai bên. Tương tự, cải thiện quan hệ với Nhật Bản sẽ là một phương thức để Trung Quốc vượt qua khó khăn đến từ xung đột thương mại với Mỹ. Do đó, chuyến thăm Bắc Kinh lần này của Thủ tướng Shinzo Abe nhiều khả năng sẽ tạo ra bước khởi đầu mới trong quan hệ song phương.

khoi dau moi cho quan he trung nhat Trung - Nhật tăng cường hợp tác tài chính và tiền tệ

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Sử Diệu Bân và Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Takao Ochi ngày 22/12 đã gặp mặt ...

khoi dau moi cho quan he trung nhat Trung - Nhật cạnh tranh đường sắt

Trung Quốc và Nhật Bản đang cạnh tranh để giành các dự án đường sắt tại khu vực Đông Nam Á. Nhờ đó, các nước ...

khoi dau moi cho quan he trung nhat Cơ hội hàn gắn quan hệ Trung - Nhật

Trong một vài ngày tới, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2014 sẽ diễn ra tại ...

Minh Quân

Đọc thêm

Đưa du khách về làng, trải nghiệm nghề khảm trai truyền thống

Đưa du khách về làng, trải nghiệm nghề khảm trai truyền thống

Chuỗi minitour Khảm Sắc đưa người trẻ và du khách quốc tế đến làng khảm trai Chuyên Mỹ, góp phần lan tỏa nghề thủ công truyền thống.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản về đô thị thông minh và ứng phó biến đổi khí hậu

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản về đô thị thông minh và ứng phó biến đổi khí hậu

Đoàn đại biểu cấp cao của TP. Hà Nội đã tham dự Đối thoại Tokyo và Thủ đô các nước Đông Nam Á về phát triển bền vững.
Giá vàng hôm nay 1/5/2026 bật tăng mạnh mẽ, nhà đầu tư tranh thủ 'bắt đáy'; Thêm một ngân hàng Trung ương bán vàng để bù giá xăng dầu

Giá vàng hôm nay 1/5/2026 bật tăng mạnh mẽ, nhà đầu tư tranh thủ 'bắt đáy'; Thêm một ngân hàng Trung ương bán vàng để bù giá xăng dầu

Giá vàng hôm nay 1/5/2026 bật tăng trở lại, nhà đầu tư tranh thủ 'bắt đáy'; Thêm một ngân hàng Trung ương bán vàng để bù giá xăng dầu
Ca sĩ Hòa Minzy và dàn Hoa hậu khoe sắc thắm với áo dài, rạng rỡ chào mừng ngày 30/4

Ca sĩ Hòa Minzy và dàn Hoa hậu khoe sắc thắm với áo dài, rạng rỡ chào mừng ngày 30/4

Hoa hậu Tiểu Vy, Ngọc Châu, ca sĩ Hòa Minzy, siêu mẫu Võ Hoàng Yến... cùng chia sẻ hình ảnh diện áo dài dạo phố trong kỳ nghỉ lễ.
Lựa chọn tiêu dùng linh hoạt của người nước ngoài tại Hà Nội

Lựa chọn tiêu dùng linh hoạt của người nước ngoài tại Hà Nội

Nhiều người nước ngoài tại Hà Nội lựa chọn lối sống thrifting như một giải pháp nhằm tối ưu chi phí mua sắm, thể hiện trách nhiệm với môi trường ...
Hà Nội nhộn nhịp khách tham quan, mua sắm ngày đầu kỳ nghỉ lễ

Hà Nội nhộn nhịp khách tham quan, mua sắm ngày đầu kỳ nghỉ lễ

Ngày đầu kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các điểm tham quan, di tích, công viên trên địa bàn Hà Nội ghi nhận lượng khách tăng mạnh so với ngày ...
Xung đột Trung Đông: Hơn 30 triệu người có nguy cơ rơi vào nghèo đói, châu Âu đối mặt sức ép năng lượng mùa Hè

Xung đột Trung Đông: Hơn 30 triệu người có nguy cơ rơi vào nghèo đói, châu Âu đối mặt sức ép năng lượng mùa Hè

Giá năng lượng và phân bón tăng mạnh do xung đột Trung Đông có thể đẩy hàng chục triệu người vào cảnh bấp bênh.
Mỹ dự kiến đóng góp gần 20% tổng chi phí sửa mái vòm Chernobyl

Mỹ dự kiến đóng góp gần 20% tổng chi phí sửa mái vòm Chernobyl

Mỹ cam kết hỗ trợ tài chính đáng kể cho việc sửa chữa mái vòm bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau sự cố do thiết bị bay không người lái gây ra.
Mỹ kêu gọi thành lập liên minh bảo đảm an ninh eo biển Hormuz

Mỹ kêu gọi thành lập liên minh bảo đảm an ninh eo biển Hormuz

Nhà Trắng đang kêu gọi các quốc gia khác gia nhập một liên minh quốc tế, do Mỹ dẫn đầu, nhằm cho phép tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
Nhiều người mất tích do tai nạn lật xuồng ở Uganda

Nhiều người mất tích do tai nạn lật xuồng ở Uganda

Một vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng đã xảy ra tại Uganda khi một chiếc xuồng chở khoảng 35-40 hành khách bị lật trên sông ở miền Tây.
Cảnh sát Anh điều tra vụ đâm dao nhằm vào cộng đồng Do Thái theo hướng khủng bố

Cảnh sát Anh điều tra vụ đâm dao nhằm vào cộng đồng Do Thái theo hướng khủng bố

Cảnh sát London (Anh) đang điều tra vụ 2 người đàn ông Do Thái bị tấn công bằng dao ngày 29/4 ở phía Bắc thủ đô theo hướng 'tấn công khủng bố'.
Quốc hội Pháp tăng quyền xử phạt cho cảnh sát địa phương

Quốc hội Pháp tăng quyền xử phạt cho cảnh sát địa phương

Quốc hội Pháp đang tiến gần tới việc mở rộng đáng kể thẩm quyền xử phạt của lực lượng cảnh sát địa phương, sau khi một dự luật quan trọng được thông qua.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
UAE rời OPEC: Tương lai của liên minh dầu mỏ và giá dầu thô thế giới sẽ ra sao?

UAE rời OPEC: Tương lai của liên minh dầu mỏ và giá dầu thô thế giới sẽ ra sao?

Việc UAE rời OPEC sẽ tác động gì đến tương lai của liên minh dầu mỏ và giá dầu thô thế giới?
Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?

Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?

Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?
Công nghệ của Trung Quốc: AI đang tiến vào thế giới vật lý với tốc độ chóng mặt

Công nghệ của Trung Quốc: AI đang tiến vào thế giới vật lý với tốc độ chóng mặt

Theo nhận định của CNBC, công nghệ AI của Trung Quốc đang tiến vào thế giới vật lý với tốc độ chóng mặt.
Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Câu hỏi lớn nhất đang bao trùm thị trường tài chính toàn cầu không còn là "AI có thể làm được gì?" mà là "Ai sẽ trả tiền cho tất cả những thứ này?"
Ngoại trưởng Australia công du Đông Bắc Á: Khi những thách thức chiến lược đan xen

Ngoại trưởng Australia công du Đông Bắc Á: Khi những thách thức chiến lược đan xen

Chuyến công du Đông Bắc Á của Ngoại trưởng Australia Penny Wong là bài toán thử thách khả năng chèo lái con thuyền ngoại giao của đất nước chuột túi.
Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Sau khi căng thẳng xung đột biên giới Campuchia - Thái Lan leo thang vào giữa năm 2025, Trung Quốc đã liên tục tiến hành các nỗ lực trung gian nhằm thúc đẩy hòa bình ...
Phiên bản di động