Đàm phán Mỹ - Triều Tiên có thể diễn ra trong vài tuần tới

16/09/2019 15:32

TGVN. Ngày 16/9, một quan chức Triều Tiên cho biết, các cuộc đàm phán cấp chuyên gia với Mỹ có thể sẽ diễn ra "trong vài tuần tới".

TIN LIÊN QUAN
dam phan my trieu tien co the dien ra trong vai tuan toi Đàm phán đình trệ, nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi thư mời Tổng thống Mỹ thăm Bình Nhưỡng
dam phan my trieu tien co the dien ra trong vai tuan toi Tổng thống Trump: "Ông John Bolton đã cản trở tôi"
dam phan my trieu tien co the dien ra trong vai tuan toi
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội vào tháng Hai năm nay. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh rằng, các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa sẽ chỉ có thể xảy ra sau khi tất cả các mối đe dọa đối với chính quyền Bình Nhưỡng được loại bỏ hoàn toàn.

Trong một tuyên bố được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cảnh báo rằng, chính Mỹ sẽ xác định liệu cuộc gặp sắp tới có đóng vai trò là "cách cửa mở ra cơ hội" hay dẫn tới một cuộc khủng hoảng.

Cùng ngày, theo hãng tin Yonhap, tại cuộc họp với các cố vấn cấp cao, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng khẳng định, Triều Tiên và Mỹ sẽ sớm khởi động lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc không công bố các thông tin chi tiết, bao gồm thời gian và địa điểm diễn ra các cuộc đàm phán này.

Ông Moon Jae-in nêu rõ, các lãnh đạo ba bên "không thay đổi" cam kết đối với hòa bình và đó sẽ là một động lực thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết, Hàn Quốc sẽ tích cực ủng hộ và hỗ trợ đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng và đây sẽ là một phần nội dung cuộc thảo luận trong cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra ngày 23/9 bên lề Khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ).

Theo ông Moon Jae-in, cuộc gặp tới đây với người đồng cấp Mỹ sẽ là cơ hội để hai bên chia sẻ những quan điểm thẳng thắn và suy xét đường hướng về sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước trên cơ sở đồng minh.

Ngoài ra, ông Moon Jae-in cho biết, ông sẽ vận động sự ủng hộ hơn nữa của LHQ và cộng đồng quốc tế đối với tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên khi ông tham dự khóa họp của ĐHĐ LHQ.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của sự nhất quán trong chính sách đối với các vấn đề ngoại giao và an ninh quốc gia. Ông khẳng định, dù ở bất cứ vai trò nào, Chính phủ Hàn Quốc sẽ làm mọi điều có thể để mở ra tương lai thịnh vượng chung thông qua thiết lập hòa bình và kinh tế lấy hòa bình làm động lực.

dam phan my trieu tien co the dien ra trong vai tuan toi

 

Cố vấn ANQG Mỹ John Bolton ra đi: Mạo hiểm nhưng cần thiết

TGVN. Việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia (ANQG) John Bolton trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm có phải là ...

dam phan my trieu tien co the dien ra trong vai tuan toi

 

Washington hy vọng đàm phán Mỹ - Triều sẽ diễn ra trong những ngày tới

TGVN. Ngày 8/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, Washington hy vọng trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên trong ...

dam phan my trieu tien co the dien ra trong vai tuan toi

 

Mỹ tiết lộ thêm một căn cứ tên lửa tầm trung mới của Triều Tiên

TGVN. Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một tổ chức nghiên cứu, tư vấn của Mỹ, ngày 6/9 đã tiết lộ thêm ...

PV.

(theo Yonhap)