Nhỏ Bình thường Lớn

Đàm phát hạt nhân Iran: Israel cảnh báo chiến tranh, Mỹ trấn an đã có tiến triển

Reuters dẫn một nguồn thạo tin giấu tên, ngày 29/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Giám đốc Cơ quan tình báo Israel (Mossad) Yossi Cohen và Đại sứ nước này tại Washington.
Đàm phát hạt nhân Iran: Israel cảnh báo 'chiến tranh', Mỹ trấn an 'đã có tiến triển'. (Nguồn: Flash 90)
Bộ trưởng Tình báo Israel Eli Cohen cảnh báo, thỏa thuận tồi trong vấn đề hạt nhân Iran sẽ đẩy khu vực vào một 'vòng xoáy chiến tranh'. (Nguồn: Flash 90)

Trong cuộc gặp, các quan chức Israel bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về các hoạt động hạt nhân của Iran.

Cuộc gặp này diễn ra sau các cuộc thảo luận giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Israel trong tuần này, trong đó phái đoàn Israel nhấn mạnh "quyền tự do hoạt động" chống Iran khi họ thấy phù hợp.

Cũng ngày 29/4, Bộ trưởng Tình báo Israel Eli Cohen cảnh báo: "Một thỏa thuận tồi trong vấn đề hạt nhân Iran sẽ đẩy khu vực vào một vòng xoáy chiến tranh”.

Phát biểu với hãng tin Reuters, Bộ trưởng Cohen nêu rõ: “Israel sẽ không cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân. Iran không có nơi nào an toàn. Máy bay của chúng tôi có thể vươn tới bất cứ nơi nào ở Trung Đông, chắc chắn có cả Iran”.

Tuyên bố của ông Cohen được xem là một tin xấu đối với các cuộc đàm phán nhằm nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran đang diễn ra tại Vienna (Áo) giữa Iran và các nước phương Tây.

Liên quan đến cuộc đàm phán này, phía Israel đang kêu gọi bổ sung các điều khoản nhằm hạn chế khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của Iran, trong khi phía Tehran tuyên bố điều kiện tiên quyết là Mỹ phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và Iran không chấp nhận bất cứ hình thức áp đặt nào trong đàm phán.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với Iran đang đạt được một số tiến triển mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được một thỏa thuận.

Ông Price nêu rõ: “Chúng tôi đã có thể tiếp xúc gián tiếp với phái đoàn của Iran bằng việc đối thoại mang tính xây dựng. Công bằng mà nói, chúng tôi đã đạt được một số tiến triển”.

Ngoài ra, ông Price cũng nhấn mạnh, Iran đã hiểu rõ hơn về điều họ cần làm để nối lại việc tuân thủ Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

TIN LIÊN QUAN
Tuyên bố chẳng cần ra 'tối hậu thư' với Nga, Ngoại trưởng Mỹ sẽ sang Ukraine
Tổng thống Joe Biden đọc diễn văn trước Nghị viện Mỹ: Tập trung đối nội, hàm ý đối ngoại
Tổng thống Palestine tuyên bố hoãn bầu cử, Israel 'thanh minh'
Covid-19 ở Campuchia: Gần 900 ca mắc trong một ngày, đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine
Tin thế giới 29/4: Mỹ ‘sẵn sàng cất cánh’, cứng rắn với Nga và Trung Quốc; Bắc Kinh ‘phản pháo’ mạnh mẽ; Nga bảo Mỹ từ chối ‘bắt tay'

Tin cũ hơn

Tình hình Iran: Tuyên bố sẵn sàng đáp trả Mỹ và Israel, Nhà nước Do Thái cảnh giác, Saudi Arabia cảnh báo đồng minh về hậu quả một cuộc tấn công Tình hình Iran: Tuyên bố sẵn sàng đáp trả Mỹ và Israel, Nhà nước Do Thái cảnh giác, Saudi Arabia cảnh báo đồng minh về hậu quả một cuộc tấn công
Thủ tướng Italy công du Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bước đi chiến lược giữa bất ổn toàn cầu Thủ tướng Italy công du Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Bước đi chiến lược giữa bất ổn toàn cầu
Tăng tốc sản xuất vũ khí, Mỹ rót tỷ USD vào mảng động cơ tên lửa Tăng tốc sản xuất vũ khí, Mỹ rót tỷ USD vào mảng động cơ tên lửa
Tai nạn thảm khốc tại Thái Lan: Cần cẩu đổ sập làm trật bánh tàu hỏa, ít nhất 22 người thiệt mạng Tai nạn thảm khốc tại Thái Lan: Cần cẩu đổ sập làm trật bánh tàu hỏa, ít nhất 22 người thiệt mạng
Lo Mỹ-Nga 'bắt tay sau lưng' trong các cuộc hòa đàm về Ukraine, nhiều nước châu Âu thúc đẩy bước đi chưa từng có Lo Mỹ-Nga 'bắt tay sau lưng' trong các cuộc hòa đàm về Ukraine, nhiều nước châu Âu thúc đẩy bước đi chưa từng có
Chính phủ Hàn Quốc tính toán khôi phục thỏa thuận quân sự với Triều Tiên, Bình Nhưỡng dập tắt kỳ vọng của Seoul? Chính phủ Hàn Quốc tính toán khôi phục thỏa thuận quân sự với Triều Tiên, Bình Nhưỡng dập tắt kỳ vọng của Seoul?
Tình hình Iran: Tehran nhờ LHQ ra mặt, phát cảnh báo đanh thép tới Washington, Tổng thống Trump tuyên bố 'sự giúp đỡ đang đến' Tình hình Iran: Tehran nhờ LHQ ra mặt, phát cảnh báo đanh thép tới Washington, Tổng thống Trump tuyên bố 'sự giúp đỡ đang đến'
Tiếp bước Mỹ, Israel tuyên bố rút khỏi hàng loạt cơ quan và tổ chức liên kết của LHQ Tiếp bước Mỹ, Israel tuyên bố rút khỏi hàng loạt cơ quan và tổ chức liên kết của LHQ
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt án tử hình, Nhà Xanh tuyên bố lập trường Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt án tử hình, Nhà Xanh tuyên bố lập trường
Tình hình Iran: Đã dần ổn định? Mỹ ra cảnh báo khẩn cho công dân, Trung Quốc sẵn sàng các biện pháp bảo hộ Tình hình Iran: Đã dần ổn định? Mỹ ra cảnh báo khẩn cho công dân, Trung Quốc sẵn sàng các biện pháp bảo hộ
Trước cuộc đàm phán với Washington, Greenland tuyên bố 'chọn Đan Mạch', cùng đoàn kết đối phó tham vọng của Mỹ Trước cuộc đàm phán với Washington, Greenland tuyên bố 'chọn Đan Mạch', cùng đoàn kết đối phó tham vọng của Mỹ
Tình hình Ukraine: Quốc hội bãi nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng, việc gia nhập EU có bị phớt lờ? Tình hình Ukraine: Quốc hội bãi nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng, việc gia nhập EU có bị phớt lờ?