Tổng thống Joe Biden đọc diễn văn trước Nghị viện Mỹ: Tập trung đối nội, hàm ý đối ngoại

Hoàng Đỗ
Ngày 29/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài diễn văn đầu tiên trước Nghị viện, hay còn gọi là Thông điệp Liên bang, vào dịp gần kết thúc 100 ngày đầu của chính quyền mới. Diễn văn tập trung chủ yếu vào các vấn đề đối nội nhưng vẫn hàm chứa những nội dung đối ngoại quan trọng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tổng thống Joe Biden đọc diễn văn trước Nghị viện Mỹ: Tập trung đối nội, hàm ý đối ngoại
Đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp bên cạnh 2 người phụ nữ: Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Nguồn: CNN)

Những ưu tiên đối ngoại

Diễn văn của Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định cách tiếp cận mang tính cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.

Tổng thống Biden phát biểu rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, qua các trao đổi với Mỹ, tỏ ra "thực sự nghiêm túc" về mục tiêu trở thành quốc gia có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Ông Tập Cận Bình và nhiều lãnh đạo khác nghĩ rằng, các nền dân chủ sẽ yếu thế hơn vì phải mất nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định. Do đó, Mỹ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn trước với Trung Quốc và các nước để chiến thắng trong thế kỷ XXI.

Nhân sự cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói gì về Trung Quốc?

Nhân sự cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói gì về Trung Quốc?

Về tầm nhìn trong khu vực, ông chủ Nhà Trắng chỉ nhắc đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương một lần, khẳng định Washington sẽ duy trì hiện diện quân sự mạnh mẽ tại đây để ngăn chặn xung đột, như Mỹ đã làm với NATO tại châu Âu.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo 78 tuổi tuyên bố, Mỹ không muốn leo thang căng thẳng với Nga và sẽ hợp tác trong những vấn đề 2 bên có lợi ích chung như Hiệp ước New START hay biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với đồng minh và thông qua công cụ ngoại giao để đối phó với thách thức từ Iran và Bắc Triều Tiên, cũng như các khủng hoảng khác như khủng bố, làn sóng di cư hay an ninh mạng…

Cường quốc hàng đầu thế giới cũng cam kết chấm dứt can dự tại Afghanistan. Ông Biden cũng tiết lộ trong vòng 40 năm, ông là Tổng thống đầu tiên có con tham gia chiến trận.

Đối ngoại, đối nội song hành

Nhìn chung, bài diễn văn của Tổng thống Joe Biden không đề cập quá nhiều về đối ngoại.

Một điểm đáng chú ý là ông Biden nhấn mạnh mối liên hệ giữa đối ngoại và đối nội khi khẳng định, chính sách đối ngoại phải phục vụ lợi ích của tầng lớp trung lưu.

Nhà lãnh đạo nước Mỹ cũng khẳng định, để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc và các nước trong tương lai, Washington phải đầu tư vào các gia đình và lớp trẻ trong nước.

Mối liên hệ này không quá bất ngờ vì hai lý do.

Thứ nhất, các Thông điệp Liên bang chủ yếu hướng tới đối tượng người dân trong nước.

Thứ hai, ông Biden có thể muốn giành ủng hộ từ những người đã từng cổ vũ chính sách “Nước Mỹ trước tiên” từ thời ông Trump tiền nhiệm.

Về mặt đối nội, diễn văn mở đầu bằng các nỗ lực và thành tích chống dịch Covid-19 của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Sau đó, ông Biden nhấn mạnh một số nội dung như: (i) tăng mức lương tối thiểu cho người dân lên 15 USD/giờ; (ii) lên kế hoạch đánh thuế vào tầng lớp siêu giàu tại Mỹ, bao gồm các triệu phú và tỉ phú; (iii) tăng cường kiểm soát súng; (iii) cải tổ lực lượng cảnh sát và chống phân biệt chủng tộc mang tính hệ thống; (iv) bảo vệ các nhóm thiểu số như LGBTQ, người châu Á; (v) đảm bảo bình đằng giới...

Tin liên quan
Những điểm đáng chú ý về bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden trước Quốc hội Mỹ Những điểm đáng chú ý về bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden trước Quốc hội Mỹ

Hai kế hoạch nổi bật được Tổng thống Biden công bố là Kế hoạch Việc làm Mỹ và Kế hoạch Gia đình Mỹ với nhiều lợi ích cho người dân có mức thu nhập thấp hoặc trung bình.

Các chính sách này cho thấy, ông chủ Nhà Trắng có vẻ như chịu ảnh hưởng nhiều bởi tư tưởng của phe cấp tiến trong Đảng Dân chủ - phe được cho là mang chút màu sắc xã hội chủ nghĩa, gồm những nghị sĩ có tầm ảnh hưởng lớn với người trẻ tuổi như Bernie Sanders, Alexandria Ocasio-Cortez hay Ilhan Omar.

Tuy nhiên, một số đề xuất của nhóm cấp tiến chưa nhận được tín hiệu ủng hộ từ chính quyền này, ví dụ như cắt giảm chi tiêu quốc phòng, xóa bỏ nợ cho sinh viên, giáo dục đại học miễn phí hay phổ cập bảo hiểm y tế cho toàn dân…

Một điều thú vị rằng, đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp bên cạnh 2 người phụ nữ: Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Rõ ràng, nước Mỹ đang đứng trước nhiều thay đổi, cả về đối nội lẫn đối ngoại. Giai đoạn 100 ngày mới là bước khởi đầu.

Cộng đồng quốc tế sẽ còn tiếp tục theo dõi xem những chính sách này sẽ được chính quyền ông Biden điều chỉnh và triển khai thế nào trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới 29/4: Mỹ ‘sẵn sàng cất cánh’, cứng rắn với Nga và Trung Quốc; Bắc Kinh ‘phản pháo’ mạnh mẽ; Nga bảo Mỹ từ chối ‘bắt tay'
Bài phát biểu của Tổng thống Biden: Mối 'đe dọa nghiêm trọng' từ Triều Tiên và Iran; nước Mỹ sẵn sàng cất cánh
Những điểm đáng chú ý về bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden trước Quốc hội Mỹ
Tổng thống Mỹ Biden phát biểu lần đầu trước Quốc hội: 'Khoe' thành tích chống Covid-19, nói cứng với Trung Quốc và Nga
Tổng thống Joe Biden 'mượn' Trung Quốc làm 'con bài' hàn gắn nội bộ nước Mỹ và đoàn kết đồng minh

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT sẽ khảo sát năng lực tiếng Anh của giáo viên

Bộ GD&ĐT sẽ khảo sát năng lực tiếng Anh của giáo viên

Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức khảo sát năng lực, từ đó xác định nhu cầu bồi dưỡng với đội ngũ nhà giáo dạy tiếng Anh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Lào ...
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thăm cấp Nhà nước ...
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 5/2, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
Du lịch Vĩnh Long trên hành trình khẳng định vị thế điểm đến, nghỉ dưỡng và trải nghiệm của Đồng bằng sông Cửu Long

Du lịch Vĩnh Long trên hành trình khẳng định vị thế điểm đến, nghỉ dưỡng và trải nghiệm của Đồng bằng sông Cửu Long

Sau sáp nhập địa giới hành chính, du lịch Vĩnh Long đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về lượng khách lẫn doanh thu
Mang 'Xuân biên giới' đến Tà Thiết - Ấm áp nghĩa tình quân - dân Đồng Nai

Mang 'Xuân biên giới' đến Tà Thiết - Ấm áp nghĩa tình quân - dân Đồng Nai

Tối 4-2 vừa qua, tại Khu di tích lịch sử Tà Thiết, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chương trình Xuân biên giới năm 2026
Tình hình Iran: Nga nói có quá nhiều 'quả bom hẹn giờ' chờ kích hoạt bởi một sai lầm sơ suất, nhắn nhủ Mỹ nên 'khôn ngoan'

Tình hình Iran: Nga nói có quá nhiều 'quả bom hẹn giờ' chờ kích hoạt bởi một sai lầm sơ suất, nhắn nhủ Mỹ nên 'khôn ngoan'

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đánh giá, tình hình giữa Iran và Mỹ đang rất căng thẳng.
Bán đảo Triều Tiên: Hàn Quốc muốn quản lý chung một phần khu phi quân sự liên Triều, Mỹ thử nghiệm một hệ thống vũ khí

Bán đảo Triều Tiên: Hàn Quốc muốn quản lý chung một phần khu phi quân sự liên Triều, Mỹ thử nghiệm một hệ thống vũ khí

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đề xuất với Mỹ cùng quản lý một phần nửa phía Nam của Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên.
Xung đột Ukraine: Hòa đàm tiếp diễn, Nga bị tấn công UAV trong đêm, Tổng thống Zelensky công bố tổng số binh sĩ tử vong

Xung đột Ukraine: Hòa đàm tiếp diễn, Nga bị tấn công UAV trong đêm, Tổng thống Zelensky công bố tổng số binh sĩ tử vong

Nga và Ukraine bước vào vòng đàm phán thứ 2 giải quyết xung đột với sự trung gian của Mỹ tại UAE, trong khi các cuộc tấn công tiếp diễn.
Hiệp ước New START giữa Mỹ-Nga hết hạn, Liên hợp quốc phát cảnh báo nghiêm trọng

Hiệp ước New START giữa Mỹ-Nga hết hạn, Liên hợp quốc phát cảnh báo nghiêm trọng

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đưa ra cảnh báo về việc việc hết hạn Hiệp ước New START giữa Mỹ và Nga
Chủ tịch Trung Quốc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga, kêu gọi xây dựng 'kế hoạch lớn', điện đàm cùng Tổng thống Mỹ nhắc một việc

Chủ tịch Trung Quốc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga, kêu gọi xây dựng 'kế hoạch lớn', điện đàm cùng Tổng thống Mỹ nhắc một việc

Chủ tịch Trung Quốc đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin và điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Lý do gì khiến Trung Quốc tự thừa nhận một sức mạnh chẳng 'ngang tầm' với Mỹ?

Lý do gì khiến Trung Quốc tự thừa nhận một sức mạnh chẳng 'ngang tầm' với Mỹ?

Theo một nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, sức mạnh hạt nhân của Bắc Kinh không hề sánh ngang với Washington.
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Tăng trưởng GDP ấn tượng đang đưa Trung Á trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới, song đi kèm với đó vẫn là một số thách thức.
Phiên bản di động