Tổng thống Joe Biden 'mượn' Trung Quốc làm 'con bài' hàn gắn nội bộ nước Mỹ và đoàn kết đồng minh

Kiều Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với một nước Mỹ chia rẽ và hệ thống liên minh bị xé lẻ dưới thời ông Trump, Tổng thống Joe Biden đã chọn tập trung vào việc đối phó với Trung Quốc để đoàn kết nước Mỹ và các đồng minh.
Tổng thống Joe Biden dùng Trung Quốc làm 'con bài' hàn gắn nội bộ nước Mỹ và đoàn kết đồng minh
Trung Quốc đã và đang trở thành con bài trong nước đi hàn gắn nước Mỹ và đoàn kết đồng minh của Tổng thống Joe Biden. (Nguồn: Reuters)

"Bức tường thành" chống lại Trung Quốc

Những ưu tiên đối ngoại của Tổng thống Joe Biden đã có bước ngoặt mới thời gian gần đây, đặc biệt là chính sách Trung Quốc.

Trung Quốc tiết lộ kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng thêm 7% vào năm 2021. Hồi tháng 1, Bắc Kinh công bố Luật hải cảnh gây tranh cãi và tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông.

Nước này cũng cảnh báo Nhật Bản về việc tham gia cùng với Mỹ trong việc áp các lệnh trừng phạt nhằm chống lại Bắc Kinh.

Tổng thống Biden đã có một khởi đầu bận rộn, tập trung vào việc thúc đẩy các nền dân chủ đối phó với Trung Quốc qua việc làm hồi sinh Bộ tứ, cử các quan chức cấp cao Mỹ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, cũng như tham gia các Hội nghị Thượng đỉnh với NATO và EU.

Để nhấn mạnh Bắc Kinh là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Washington, Tổng thống Biden đã thành lập lực lượng tác chiến tập trung vào việc đối phó với Trung Quốc ở Bộ Quốc phòng, đồng thời bổ nhiệm số lượng lớn các quan chức an ninh quốc gia phụ trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhân sự cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói gì về Trung Quốc?

Nhân sự cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói gì về Trung Quốc?

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz đã được điều từ Trung Đông tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào tháng 2 vừa qua.

Không lâu sau đó, Mỹ tổ chức tập trận chung với Nhật Bản và Ấn Độ ở Vịnh Guam để đối phó với khả năng bị tấn công ngày càng gia tăng từ Nga và Trung Quốc.

Ông Biden cũng đề xuất tăng 1,7% ngân sách quốc phòng năm 2022 với sự cảnh giác trước Moscow và Bắc Kinh.

Trong sự dịch chuyển sâu sắc so với người tiền nhiệm Donald Trump, Tổng thống Biden đã thực hiện cam kết ngăn cản Trung Quốc trở thành "quốc gia lãnh đạo thế giới" bằng cách củng cố các quan hệ đối tác.

Tin liên quan
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Viễn cảnh Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Viễn cảnh 'Trân Châu Cảng trong không gian' liệu có thành hiện thực?

Mỹ và Nhật Bản đang bắt tay nhằm chống lại "sự cưỡng ép và hung hăng" của Trung Quốc ở châu Á với một lập trường chung thống nhất khi coi Bắc Kinh là một mối đe dọa.

Trong Hội nghị Thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo ngày 16/4, Tổng thống Biden và Thủ tướng Suga Yoshihide nhấn mạnh rằng, các hoạt động của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương "không phù hợp với trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc".

Nhận định này vấp phải sự phản đối từ Nga và Trung Quốc, những quốc gia khuyến khích hệ thống toàn cầu lấy Liên hợp quốc làm trung tâm.

Nhật Bản và Mỹ nhắc lại cam kết với Bộ tứ và cho rằng, nhóm này "chưa bao giờ mạnh mẽ như vậy".

NATO cũng khuyến khích "các nền dân chủ cùng chí hướng" ở châu Á tham gia vào liên minh do Mỹ dẫn đầu như một "bức tường thành" chống lại Trung Quốc.

Trung Quốc là quân "át chủ bài"

Trên thực tế, thách thức từ Trung Quốc đã trở thành trụ cột trong chính sách đối ngoại của Mỹ và được thể hiện rõ ràng qua các thông báo chính thức, các tài liệu chính sách cũng như mối quan hệ với các đồng minh chủ chốt.

Tuyên bố chung Mỹ-Nhật cũng nhắm đến sự "cưỡng ép và hành vi bắt nạt" của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Binh Dương.

Các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ hiện nay trái ngược với những mục tiêu trước đó khi ông Biden còn là Phó Tổng thống.

Trong tuyên bố chung Mỹ-Nhật năm 2014, 2 bên đều tập trung vào chỉ trích Nga về những "hành động đáng lên án", đồng thời tập trung vào vấn đề hạt nhân Iran, Trung Đông, tái thiết Afghanistan và Syria.

Tài liệu đó nhấn mạnh rằng, Washington và Tokyo tái khẳng định "lợi ích trong việc thiết lập mối quan hệ hiệu quả và mang tính xây dựng với Trung Quốc".

Mỹ có quan điểm rất khác về Trung Quốc năm 2014.

Vào thời điểm đó, Trung Quốc không bị coi là mối đe dọa hay kẻ thù, mặc dù những rạn nứt và nghi ngại trong quan hệ hai bên vẫn tồn tại.

Washington cởi mở với việc thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực và thậm chí dẫn đầu những cuộc tập trận hải quân chung cùng Bắc Kinh, điều trở nên bất khả thi ở tình hình hiện tại. Khi đó, Mỹ chú ý nhiều hơn đến những hành động của Nga và các thách thức toàn cầu khác.

Cường quốc hàng đầu thế giới chỉ thực sự nghiêm túc hơn về những tham vọng của Trung Quốc vào năm 2017, khi nước này thừa nhận một cuộc cạnh tranh nước lớn toàn diện với Trung Quốc.

Thượng đỉnh Mỹ-Nhật: Đoàn tháp tùng Thủ tướng Suga Yoshihide không có phu nhân và quan chức cấp cao

Thượng đỉnh Mỹ-Nhật: Đoàn tháp tùng Thủ tướng Suga Yoshihide không có phu nhân và quan chức cấp cao

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide lên chuyến bay tới Mỹ ngày 15/4 để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe ...

Trong khi đó, Bắc Kinh tăng cường những chính sách đối ngoại ngày càng quyết đoán khi phản đối phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016, khiến nguy cơ căng thẳng leo thang bằng những động thái ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Trung Quốc cũng chấp nhận đối đầu với Mỹ trên một số lĩnh vực. Quốc gia đông dân này không nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại với Washington và các đồng minh.

Sau những chính sách đối nội đầy chia rẽ và sự quay lưng gây tranh cãi của ông Trump với các đồng minh, chính quyền Tổng thống Biden cần mối quan tâm chung để đoàn kết các đồng minh nước ngoài và các chính trị gia Mỹ.

Với sự quyết đoán công khai và khả năng thực tế thách thức Mỹ, không giống như Nga ngày nay, Trung Quốc là một lựa chọn rõ ràng nhất.

Mặc dù 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được sự nhất trí chung trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu, nhưng Bắc Kinh vẫn từ chối đưa ra những cam kết mới về việc cắt giảm khí thải tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu theo sáng kiến của Mỹ, bởi nước này không muốn bị coi là đang hành động theo yêu cầu của Washington.

Sự đối đầu Mỹ-Trung trên mọi lĩnh vực có thể vẫn còn tiếp tục với nhiều cuộc diễn tập quân sự hơn và đôi khi là những tình thế rơi vào bế tắc. Tuy nhiên, cả 2 nước sẽ kiềm chế căng thẳng để tập trung vào phát triển kinh tế trong nước.

Những cuộc tiếp xúc không thường xuyên vẫn diễn ra, đặc biệt về các vấn đề như thỏa thuận hạt nhân Iran, Triều Tiên và biến đổi khí hậu.

Thay vì đạt được những bước đột phá mang tính kiến tạo, quan hệ Mỹ-Trung sẽ diễn ra theo cơ chế kiểm soát và cân bằng nhiều hơn.

TIN LIÊN QUAN
Kỷ nguyên mới của quan hệ Mỹ - Nhật
Lo ngại biểu tình sau tuyên bố của Tổng thống Joe Biden, Mỹ đóng cửa tạm thời các cơ quan ngoại giao ở Thổ Nhĩ Kỳ
Ngoại giao khí hậu thời Tổng thống Joe Biden
Trung Quốc 'quan ngại nghiêm túc' trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?
(theo SCMP)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh chưa cho học sinh lớp 1 đến trường

Baoquocte.vn. TP. Hồ Chí Minh tạm thời chưa tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục cho trẻ 5 tuổi và học sinh lớp 1, đến khi ...

Covid-19: EU chính thức khuyến nghị tiêm kết hợp vaccine, Italy đồng ý tiêm cho trẻ 5-11 tuổi

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin cập nhật về tình hình liên quan vaccine Covid-19 trên thế giới ngày 8/12.
Giải mã bức 'tối hậu thư' bị lãng quên thời hậu Liên Xô

Giải mã bức 'tối hậu thư' bị lãng quên thời hậu Liên Xô

Baoquocte.vn. Năm 1991, một bức 'tối hậu thư' liên quan đến vấn đề biên giới đã khiến dư luận nước Nga và các nước Liên Xô cũ 'sục sôi'.
Nhân viên chính phủ UAE sẽ có kỳ nghỉ cuối tuần dài nhất thế giới

Nhân viên chính phủ UAE sẽ có kỳ nghỉ cuối tuần dài nhất thế giới

Baoquocte.vn. Từ tháng 1/2022, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cho kéo dài kỳ nghỉ cuối tuần, phù hợp với lịch phương Tây.
Thủ tướng Đức tương lai gửi tín hiệu mạnh mẽ: Châu Âu là trọng tâm, Đức là một phần quan trọng

Thủ tướng Đức tương lai gửi tín hiệu mạnh mẽ: Châu Âu là trọng tâm, Đức là một phần quan trọng

Baoquocte.vn. Thủ tướng tương lai Đức Olaf Scholz đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính phủ mới.
Nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72

Baoquocte.vn. Nhạc sĩ Phú Quang, người nổi tiếng với hàng loạt ca khúc trữ tình, đặc biệt là về Hà Nội và mùa Thu đã qua đời sáng nay.
Thương ngày nắng về tập 12: Tại sao Duy lại ở trong nhà Trang?

Thương ngày nắng về tập 12: Tại sao Duy lại ở trong nhà Trang?

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về tập 12, hé lộ phân cảnh gây sốc khi Trang đưa Duy về nhà mình ở và bị Vân bắt gặp.
Tăng cường đoàn kết và hợp tác đa phương để giải quyết thách thức toàn cầu về người tị nạn

Tăng cường đoàn kết và hợp tác đa phương để giải quyết thách thức toàn cầu về người tị nạn

Baoquocte.vn. Đại biện Việt Nam cho rằng, để ngăn chặn làn sóng tị nạn, các chính phủ liên quan có trách nhiệm chính trong giải quyết các nguyên nhân gốc rễ.
Covid-19 sáng 8/12: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, Hà Nội phát thông báo khẩn tìm người đến quán bún và cà phê

Covid-19 sáng 8/12: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, Hà Nội phát thông báo khẩn tìm người đến quán bún và cà phê

Baoquocte.vn. Phía Nam lại 'nóng' lên do dịch Covid-19, Hà Nội phát thông báo khẩn tìm người, 14/15 quận, huyện ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 9/12/2021: Tuổi Tuất không thể cân đối chi tiêu

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 9/12/2021: Tuổi Tuất không thể cân đối chi tiêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 9/12/2021 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...

Covid-19: EU chính thức khuyến nghị tiêm kết hợp vaccine, Italy đồng ý tiêm cho trẻ 5-11 tuổi

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin cập nhật về tình hình liên quan vaccine Covid-19 trên thế giới ngày 8/12.
Thủ tướng Đức tương lai gửi tín hiệu mạnh mẽ: Châu Âu là trọng tâm, Đức là một phần quan trọng

Thủ tướng Đức tương lai gửi tín hiệu mạnh mẽ: Châu Âu là trọng tâm, Đức là một phần quan trọng

Baoquocte.vn. Thủ tướng tương lai Đức Olaf Scholz đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính phủ mới.
Tổng thống Mỹ gọi cho đồng minh châu Âu sau thượng đỉnh Nga-Mỹ, nhắc nhau 'cảnh giác' và 'đối thoại'

Tổng thống Mỹ gọi cho đồng minh châu Âu sau thượng đỉnh Nga-Mỹ, nhắc nhau 'cảnh giác' và 'đối thoại'

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo khác trong nhóm đồng minh thân cận 'QINT' gồm Anh, Pháp, Đức và Italy về Thượng đỉnh với Nga.
Đàm phán hạt nhân chưa đi đến đâu, Mỹ lại áp đòn lên Tehran, Iran phản pháo

Đàm phán hạt nhân chưa đi đến đâu, Mỹ lại áp đòn lên Tehran, Iran phản pháo

Baoquocte.vn. Mỹ đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với 15 cá nhân và 4 thực thể tại Iran, Syria và Uganda.
Thế vận hội Bắc Kinh 2022: Sau 'phát súng' của Mỹ, Ủy ban Olympic Quốc tế nói tôn trọng, Australia tiếp bước, Pháp tham vấn EU

Thế vận hội Bắc Kinh 2022: Sau 'phát súng' của Mỹ, Ủy ban Olympic Quốc tế nói tôn trọng, Australia tiếp bước, Pháp tham vấn EU

Baoquocte.vn. Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết tôn trọng quyết định tẩy chay ngoại giao của chính phủ Mỹ đối với Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022.
Lo ngại Nga-Ukraine leo thang quân sự, Mỹ dọa trừng phạt Moscow, tính vung tiền củng cố cả Kiev lẫn châu Âu

Lo ngại Nga-Ukraine leo thang quân sự, Mỹ dọa trừng phạt Moscow, tính vung tiền củng cố cả Kiev lẫn châu Âu

Baoquocte.vn. Quốc hội Mỹ công bố dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ 2022, trong đó có một loạt nỗ lực nhằm đối phó với Nga.
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Baoquocte.vn. Dù coi mình là người cầm trịch trong các thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng xem ra Mỹ lại đang trong thế kẹt.
Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Baoquocte.vn. Còn quá sớm khi cho rằng sự xuất hiện và lây lan mạnh mẽ của Omicron, biến thể mới đáng lo ngại của SARS-CoV-2, sẽ để lại hậu quả nặng nề như biến thể Delta.
Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Omicron, biến thể mới của SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia sớm đóng cửa biên giới. Song liệu chừng đó đã đủ?
Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức đáng kể từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ các nước phương Tây.
Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 để đi vào hoạt động cần Đức cấp phép, diễn biến này không chỉ là chuyện pháp lý mà còn là chuyện chính trị. Báo TG&VN bình luận.
Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Baoquocte.vn. Những gì đang diễn ra ở biên giới Belarus - Ba Lan cho thấy câu chuyện người di cư đã và đang là vấn đề nhức nhối của Liên minh châu Âu (EU).
Giải mã bức 'tối hậu thư' bị lãng quên thời hậu Liên Xô

Giải mã bức 'tối hậu thư' bị lãng quên thời hậu Liên Xô

Baoquocte.vn. Năm 1991, một bức 'tối hậu thư' liên quan đến vấn đề biên giới đã khiến dư luận nước Nga và các nước Liên Xô cũ 'sục sôi'.
Làn gió mới trên chính trường Đức?

Làn gió mới trên chính trường Đức?

Baoquocte.vn. Thủ tướng kế nhiệm của Đức, ông Olaf Scholz được truyền thông phương Tây nhận định là một chính trị gia kỳ cựu có nhiều điểm tương đồng với bà Merkel.
Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Baoquocte.vn. Các thị trường sụt giảm, hy vọng kiểm soát đại dịch Covid-19 mờ đi và một cái tên mới được đưa vào từ điển đại dịch: Omicron.
Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 đã và đang thổi bùng lên những lo ngại, rằng đường ống dẫn khí có thể tạo cho Moscow quá nhiều lợi thế về địa chính trị.
Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Baoquocte.vn. Cuộc khủng hoảng người di cư không chỉ diễn ra ở biên giới Ba Lan mà còn xuất hiện ở biên giới nước láng giềng của Belarus, gồm Lithuania và Latvia.
Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) kết thúc với nhiều kết quả tích cực.
Phiên bản di động