Đảng Dân chủ lên tiếng về Thông điệp liên bang 'Sự trở lại của nước Mỹ vĩ đại' của Tổng thống Trump

05/02/2020 14:52

TGVN. Ngày 4/2, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang  2020 với chủ đề “Sự trở lại của nước Mỹ vĩ đại”, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer đã lên tiếng chỉ trích.

TIN LIÊN QUAN
dang dan chu len tieng ve thong diep lien bang cuoi cung trong nhiem ky cua tong thong trump Tổng thống Mỹ đưa cả thủ lĩnh đối lập Venezuela đến buổi đọc Thông điệp Liên bang
dang dan chu len tieng ve thong diep lien bang cuoi cung trong nhiem ky cua tong thong trump Lầu Năm góc: Những phát biểu của Tổng thống Trump không căn cứ vào bằng chứng cụ thể
dang dan chu len tieng ve thong diep lien bang cuoi cung trong nhiem ky cua tong thong trump
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xé Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump ngay sau khi ông kết thúc bài phát biểu. (Nguồn: USA Today)

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Schumer cho rằng, bài phát biểu này giống như một cuộc vận động hơn là một bài phát biểu của một nhà lãnh đạo thực sự.

Ông Schummer chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Trump trong bài phát biểu rằng, ông sẽ bảo vệ người dân bị mắc bệnh tật khi đề cập đến vấn đề bảo hiểm y tế.

Chính khách đảng Dân chủ khẳng định, cách duy nhất mà Tổng thống Trump thực sự bảo vệ được người dân là từ bỏ dự thảo chăm sóc sức khỏe năm 2017 nhằm thay thế Obamacare - Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ký năm 2010. Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump luôn chỉ trích Obamacare và cho rằng cần phải đưa ra một kế hoạch y tế hoàn hảo.

Trong bản thông điệp liên bang năm nay, Tổng thống Trump cũng chỉ trích kế hoạch mà đảng Dân chủ thúc đẩy nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế khi nhấn mạnh kế hoạch này hủy hoại hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước Mỹ.

Cùng với ông Schumer, ứng cử viên tổng thống sáng giá của đảng Dân chủ Bernie Sanders cũng đã chỉ trích thông điệp về kinh tế của Tổng thống Trump khi cho rằng, những gì mà nhà lãnh đạo tỷ phú này đưa ra là sự bất bình đẳng thu nhập đang ngày càng nới rộng. “Khi còn là ứng cử viên tổng thống, ông Trump cam kết với người dân Mỹ rằng, những người giàu sẽ không được hưởng lợi từ kế hoạch cắt giảm thuế và ông ấy đã nói dối", ông Sanders khẳng định.

Ngoài ra, ông Sanders cũng lên án Hiệp định Thương mại giữa Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) khi cho rằng, thỏa thuận này không đủ để giúp người dân Mỹ, đồng thời chỉ trích Tổng thống Trump không đề cập đến các vấn đề như biến đổi khí hậu và kiểm soát súng đạn.

dang dan chu len tieng ve thong diep lien bang cuoi cung trong nhiem ky cua tong thong trump

 

Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống Joe Biden chỉ đứng thứ 4 trong bầu cử sơ bộ tại Iowa

TGVN. Ngày 4/2, Người đứng đầu đảng Dân chủ tại bang Lowa Troy Price thông báo, ông Pete Buttigieg, Thị trưởng Thành phố South Bend, ...

dang dan chu len tieng ve thong diep lien bang cuoi cung trong nhiem ky cua tong thong trump

 

Bầu cử Mỹ 2020: Bang Iowa trì hoãn công bố kết quả bầu cử sơ bộ

TGVN. Trưa 4/2 (giờ Việt Nam), đảng Dân chủ tại bang Iowa thông báo hoãn công bố kết quả cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên theo ...

dang dan chu len tieng ve thong diep lien bang cuoi cung trong nhiem ky cua tong thong trump

 

Bầu cử Mỹ 2020: 'Phát súng lệnh' đầu tiên đã nổ, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng chính thức bắt đầu

TGVN. Đúng 20h tối 3/2 theo giờ Mỹ (tức 8h sáng ngày 4/2 theo giờ Việt Nam), cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên theo ...

Thế Việt

(theo The Hill, TTXVN)