Bầu cử Mỹ 2020: 'Phát súng lệnh' đầu tiên đã nổ, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng chính thức bắt đầu

04/02/2020 09:57

TGVN. Đúng 20h tối 3/2 theo giờ Mỹ (tức 8h sáng ngày 4/2 theo giờ Việt Nam), cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên theo hình thức họp kín đã diễn ra tại bang Iowa.

TIN LIÊN QUAN
bau cu my 2020 phat sung lenh dau tien da no cuoc chay dua vao nha trang chinh thuc bat dau Bầu cử Mỹ 2020: Chính thức tuyên bố tranh cử, tỷ phú Bloomberg muốn 'tái thiết đất nước'
bau cu my 2020 phat sung lenh dau tien da no cuoc chay dua vao nha trang chinh thuc bat dau Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống J.Biden chào đón đối thủ tiềm tàng M.Bloomberg
bau cu my 2020 phat sung lenh dau tien da no cuoc chay dua vao nha trang chinh thuc bat dau
Các đảng viên tham gia cuộc họp kín tại một điểm ở bang Iowa. (Nguồn: New York Times)

Đây là cuộc tranh cử đầu tiên của các ứng cử viên nhằm giành tấm vé trở thành đại diện chính thức của mỗi đảng để tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Tại bang Iowa, các cuộc họp kín sẽ được tổ chức tại hơn 1.600 điểm với thời gian kéo dài khác nhau, tối đa có thể lên tới 2 giờ. Chính vì vậy, kết quả của các cuộc họp kín đầu tiên dự kiến sẽ được công bố vào khoảng 20h30 và kết quả cuối cùng muộn nhất sẽ được công bố vào lúc 23h cùng ngày.

Tham gia cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên này, đảng Dân chủ có 7 ứng cử viên, gồm Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, cựu Thị trưởng South Bend Pete Buttigieg, Doanh nhân Andrew Yang và tỷ phú Tom Steyer.

Đối với các ứng cử viên đảng Dân chủ, kết quả tại cuộc họp kín tại bang Iowa rất quan trọng bởi đảng Dân chủ nhiều lần trong quá khứ đã ủng hộ ứng cử viên về đầu tại Iowa đại diện cho đảng này tranh ghế tổng thống. Chính vì vậy, trước đó một ngày, các ứng cử viên đảng Dân chủ dành toàn bộ sự tập trung vào các sự kiện vận động cuối cùng trong nỗ lực giành được thêm sự ủng hộ của các cử tri.

Trong phần tranh luận cuối cùng của mình, cựu Phó Tổng thống Joe Biden quay trở lại các vấn đề chung về an toàn và kinh nghiệm, đồng thời tuyên bố ông là ứng cử viên có cơ hội lớn nhất để đánh bại Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren tập trung thu hút sự ủng hộ từ các cử tri nữ. Ứng cử viên Amy Klobuchar và cựu Thị trưởng Pete Buttigieg nỗ lực vận động các cử tri ôn hòa.

Cũng sẽ có các cuộc họp kín của đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump dự kiến sẽ chiến thắng tại bang này. Tuy nhiên, đối với đảng Cộng hòa, lá phiếu ở bang Iowa không có ảnh hưởng lớn.

Dù chỉ đứng thứ 26 về mặt diện tích và thứ 30 về dân số, hơn 100 năm qua, tiểu bang Iowa luôn được lựa chọn là nơi nổ “phát súng lệnh” trong các cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Sau bang Iowa, các ứng cử viên tiếp tục chạy đua để giành điểm trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại các bang New Hampshire vào ngày 11/2 và bang Nam Carolina vào ngày 29/2, cũng như họp kín tại bang Nevada vào ngày 22/2 tới.

Tại Mỹ, mùa bầu cử sơ bộ bắt đầu vào tháng 1 hoặc 2 của năm diễn ra bầu cử tổng thống và kéo dài tới tháng 6. Đây là giai đoạn các ứng viên vật lộn trong nội bộ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ để giành quyền đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng ra tranh cử tổng thống.

Cử tri hoặc đảng viên của mỗi đảng tại mỗi bang chọn ra các đại biểu đại diện cho họ tới tham dự Đại hội đảng toàn quốc, sẽ được tổ chức ít tháng sau đó để chọn ra ứng cử viên tổng thống duy nhất của đảng này.

Các đại biểu này gọi là đại biểu cam kết (pledged delegates) đã tuyên bố ủng hộ một ứng viên tổng thống cụ thể. Có hai hình thức bầu cử sơ bộ, đó là một cuộc họp kín của đảng tại địa phương (caucus - có thể diễn ra ở trường học, nhà riêng.v.v...) mà chỉ những đảng viên kỳ cựu, năng nổ, tích cực tham gia mới được tham dự. Hình thức bầu cử này áp dụng ở 12/50 bang của nước Mỹ.

Hình thức thứ hai là bỏ phiếu sơ bộ (primary), cho phép tất cả những cử tri có đăng ký bỏ phiếu được quyền chọn đại diện tham dự Đại hội đảng toàn quốc, thay vì chỉ những đảng viên tích cực như ở hình thức họp kín.

bau cu my 2020 phat sung lenh dau tien da no cuoc chay dua vao nha trang chinh thuc bat dau

 

Đấu đến cùng, Đảng Cộng hòa dọa luận tội cựu Phó Tổng thống Joe Biden

TGVN. Ngày 2/2, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Joni Ernst cảnh báo đảng này sẽ tiến hành luận tội cựu Phó Tổng thống Joe Biden ...

bau cu my 2020 phat sung lenh dau tien da no cuoc chay dua vao nha trang chinh thuc bat dau

 

Mỹ chuẩn bị công bố báo cáo điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử

TGVN. Ngày 21/11, người đứng đầu cơ quan giám sát nội bộ thuộc Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, ông hy vọng có thể công ...

bau cu my 2020 phat sung lenh dau tien da no cuoc chay dua vao nha trang chinh thuc bat dau

 

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump hứa giảm thuế cho tầng lớp trung lưu

TGVN. Ngày 15/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định giới trung lưu tại quốc gia này sẽ được hưởng biện pháp cắt giảm ...

Thế Việt

(theo New York TImes, TTXVN)