Bầu cử Mỹ 2020: Chính thức tuyên bố tranh cử, tỷ phú Bloomberg muốn 'tái thiết đất nước'

TGVN. Ngày 24/11, tỷ phú, cựu Thị trưởng thành phố New York Micheal Bloomberg chính thức tuyên bố tham gia cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ năm 2020 của đảng Dân chủ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
bau cu my 2020 chinh thuc tuyen bo tranh cu ty phu bloomberg muon tai thiet dat nuoc Tỷ phú Mỹ sẽ làm tất cả mọi thứ để “đánh bại" ông Donald Trump
bau cu my 2020 chinh thuc tuyen bo tranh cu ty phu bloomberg muon tai thiet dat nuoc Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống J.Biden chào đón đối thủ tiềm tàng M.Bloomberg
bau cu my 2020 chinh thuc tuyen bo tranh cu ty phu bloomberg muon tai thiet dat nuoc
Tỷ phú, cựu Thị trưởng thành phố New York Micheal Bloomberg. (Nguồn: AP)

Trên trang web của mình, ông Bloomberg, 77 tuổi nêu rõ: “Tôi tranh cử tổng thống nhằm đánh bại ông Donald Trump và tái thiết nước Mỹ”.

Trong tuyên bố, ông Bloomberg nhấn mạnh, nước Mỹ không thể cho Tổng thống Trump thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa, nhất là đối với những hành động "liều lĩnh" của ông. Ông Bloomberg cũng cho rằng, nếu ông Trump tái đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 thì nước Mỹ có thể sẽ không thể phục hồi được nữa.

Tuyên bố của ông Bloomberg cũng cho biết, ông sẽ tập trung vào việc tạo công ăn việc làm, chăm sóc sức khỏe, chấm dứt bạo lực súng đạn, chống biến đổi khí hậu, điều chỉnh hệ thống nhập cư và tăng thuế đối với những người giàu có "như ông".

Tuyên bố cũng cho biết, ông Bloomberg sẽ không chấp nhận các hoạt động quyên góp và sẽ tự tài trợ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Thông báo trên được đưa ra sau nhiều tuần dư luận Mỹ suy đoán về việc liệu ông Bloomberg sẽ khởi động một chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 hay không cũng như ngay sau khi clip quảng bá chiến dịch đầu tiên của ông được hãng ABC News phát sóng vào tối thứ Bảy tại khu vực Tallahassee, tiểu bang Florida.

Clip quảng bá chiến dịch tranh cử của ông Bloomberg có độ dài 60 giây - một phần của hợp đồng quảng cáo trị giá 31,5 triệu USD - nhắm trực tiếp vào Tổng thống Trump khi nói rằng, ông Bloomberg sẽ xây dựng lại đất nước và khôi phục niềm tin vào nước Mỹ - nơi những người giàu có sẽ phải trả nhiều tiền thuế hơn và tầng lớp trung lưu có được sự chia sẻ công bằng.

Clip quảng cáo bá chiến dịch tranh cử có tiêu đề "Tái dựng xây nước Mỹ" này đã mô tả, ông Bloomberg là "người tạo việc làm", "người lãnh đạo" và "người giải quyết vấn đề", với tư cách là "thị trưởng nhiệm kỳ thứ ba" đã giúp đưa thành phố New York "trở về từ đống tro tàn" của vụ khủng bố 11/9.

Công ty Advertising Analytics đã xác nhận ekip tranh cử của tỷ phú này đã ký hợp đồng quảng cáo trên truyền hình lên tới 31,5 triệu USD - số tiền lớn nhất mà một ứng cử viên chi ra trong vòng 1 tuần - tại 98 địa phương, cũng như một số kênh truyền hình cấp quốc gia.

Công ty Kantar/ MAG phụ trách việc sản xuất quảng cáo này cho biết, ứng cử viên này đang chi ít nhất 37 triệu USD mua quảng cáo ở các bang như California, New York, Florida, Texas và Illinois, bao gồm 29,3 triệu USD cho các chương trình phát sóng địa phương.

Cựu thị trưởng thành phố New York ban đầu đã tự loại mình khỏi vị trí ứng cử viên cho cuộc chạy đua của đảng Dân chủ hồi đầu năm nay khi ông tuyên bố rằng, sẽ không khởi động một chiến dịch tranh cử năm 2020, sau khi cho rằng cựu Phó Tổng thống Joe Biden là ứng cử viên dẫn đầu của đảng này

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, các cuộc thăm dò dư luận liên quan đến các "bê bối" đã khiến cử tri phe Dân chủ đặt dấu hỏi về khả năng giành chiến thắng của ông Biden, đồng thời đã xuất hiện nhiều hơn những lo lắng trong nội bộ đảng Dân chủ về khả năng đề cử một ứng cử viên sẽ không thể đánh bại được Tổng thống Trump.

Nỗi lo lắng trên đã làm dấy lên tin đồn về việc ông Bloomberg sẽ tham gia cuộc chạy đua khi ông bắt đầu chi bộn tiền cho chiến dịch tranh cử năm 2020, bao gồm cả chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số trị giá 100 triệu USD chỉ trích tổng thống ở các bang chủ chốt. Vào ngày 22/11, ông Bloomberg đã chính thức gửi các thủ tục nhằm tuyên bố ra ứng cử tới Ủy ban bầu cử liên bang.

Các ứng cử viên khác như Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders đã chỉ trích ông Bloomberg vì đã mua quảng cáo và sử dụng tiền để gây ảnh hưởng đến quá trình chính trị.

bau cu my 2020 chinh thuc tuyen bo tranh cu ty phu bloomberg muon tai thiet dat nuoc Mỹ chuẩn bị công bố báo cáo điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử

TGVN. Ngày 21/11, người đứng đầu cơ quan giám sát nội bộ thuộc Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, ông hy vọng có thể công ...

bau cu my 2020 chinh thuc tuyen bo tranh cu ty phu bloomberg muon tai thiet dat nuoc Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump hứa giảm thuế cho tầng lớp trung lưu

TGVN. Ngày 15/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định giới trung lưu tại quốc gia này sẽ được hưởng biện pháp cắt giảm ...

bau cu my 2020 chinh thuc tuyen bo tranh cu ty phu bloomberg muon tai thiet dat nuoc Washington cáo buộc các đặc vụ Nga gây nguy hại cơ quan bầu cử Mỹ

TGVN. Ngày 12/11, các công tố viên Mỹ đã cáo buộc các đặc vụ Nga tìm cách can thiệp vào một cơ quan liên bang ...

QT (theo AFP)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/5: Đồng USD giảm nhẹ khi tâm lý chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư được cải thiện

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/5: Đồng USD giảm nhẹ khi tâm lý chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư được cải thiện

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/5 ghi nhận đà giảm nhẹ của đồng USD ​​​​​​​khi tâm lý chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư được ...
Tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh ngân hàng trong kỷ nguyên AI và dữ liệu

Tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh ngân hàng trong kỷ nguyên AI và dữ liệu

Ngành tài chính - ngân hàng không còn cạnh tranh đơn thuần bằng tính năng mới, sản phẩm dịch vụ hay quy mô mạng lưới, mà bằng khả năng thấu ...
Một quốc gia tuyên bố chính thức rút khỏi WHO

Một quốc gia tuyên bố chính thức rút khỏi WHO

Ngày 25/5, chính phủ Argentina đã chính thức xác nhận rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Cần xây dựng văn hóa tôn trọng bản quyền trong công chúng

Cần xây dựng văn hóa tôn trọng bản quyền trong công chúng

Bảo vệ bản quyền báo chí không chỉ là bảo vệ quyền lợi của các cơ quan báo chí, mà còn là bảo vệ sự thật, bảo vệ niềm tin ...
5 thập kỷ quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan: Từ thiết lập quan hệ ngoại giao đến Đối tác chiến lược toàn diện

5 thập kỷ quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan: Từ thiết lập quan hệ ngoại giao đến Đối tác chiến lược toàn diện

Năm 2026 đánh dấu cột mốc đặc biệt trong quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Sử dụng dầu gió thế nào để không gây hại?

Sử dụng dầu gió thế nào để không gây hại?

Dầu gió rất thông dụng trong tủ thuốc của mỗi gia đình Việt. Nhiều người thường xuyên sử dụng nhưng có những người tuyệt đối không được dùng.
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Thượng đỉnh Nga-Trung ở Bắc Kinh cho thấy quan hệ song phương đang bước sang giai đoạn gắn kết sâu hơn giữa lúc cục diện thế giới biến động mạnh.
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện thế giới đa cực.
Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Xung đột Iran với Mỹ - Israel nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài dưới trạng thái đối đầu căng thẳng nhưng được kiểm soát.
Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng thống nhất năm 2026 của Hàn Quốc (công bố ngày 18/5) đã vạch ra phương hướng mới trong cách tiếp cận của nước này về quan hệ liên Triều.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Ba ‘nút thắt’ cản trở tham vọng của Thủ tướng Đức

Ba ‘nút thắt’ cản trở tham vọng của Thủ tướng Đức

Việc biến cam kết xây dựng lực lượng vũ trang Đức thành ‘quân đội mạnh nhất châu Âu’ của Thủ tướng Đức là bài toán không hề dễ dàng.
Căng thẳng Trung Đông 'phủ bóng' tham vọng AI nghìn tỷ USD của vùng Vịnh?

Căng thẳng Trung Đông 'phủ bóng' tham vọng AI nghìn tỷ USD của vùng Vịnh?

Xung đột Trung Đông đang đặt ra thách thức lớn đối với tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu của các quốc gia vùng Vịnh.
Tổng thống Iran: Tehran sẽ 'hết sức thận trọng' trong đàm phán với Mỹ

Tổng thống Iran: Tehran sẽ 'hết sức thận trọng' trong đàm phán với Mỹ

Tổng thống Iran Pezeshkian khẳng định Tehran sẽ đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu và duy trì trạng thái 'hết sức thận trọng' trong các cuộc đàm phán với Mỹ.
Chuyên gia: Mỹ và Trung Quốc phải học cách cùng tồn tại

Chuyên gia: Mỹ và Trung Quốc phải học cách cùng tồn tại

Giáo sư Pinelopi Koujianou Goldberg* nhận định rằng cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc cần được định hình theo hướng cùng tồn tại có kiểm soát và hợp tác chọn lọc trong những lĩnh vực lợi ích ...
Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Cuộc đua chuyển đổi sang năng lượng xanh nhằm chống biến đổi khí hậu đang đẩy các cường quốc vào làn sóng tranh giành nguồn khoáng sản thiết yếu.
Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Thủ tướng Modi thúc đẩy chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ', kêu gọi người dân hạn chế tổ chức đám cưới ở nước ngoài nhằm bảo vệ đồng Rupee và giữ ngoại tệ.
Phiên bản di động