Đêm trước lệnh ngừng bắn, Tổng thống Nga, Ukraine điện đàm vấn đề miền Đông Donbas và Thỏa thuận Minks

27/07/2020 06:57
Thế Việt
27/07/2020 06:57

TGVN. Tổng thống Ukraine ông Volodymyr Zelensky đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, thảo luận việc rà phá mìn và mở các cửa khẩu biên giới ở miền Đông Ukraine vào đêm trước lệnh ngừng bắn trong khu vực này.    

TIN LIÊN QUAN
Nga kêu gọi Ukraine tham gia kế hoạch hòa bình
Sau 5 ngày đàm phán, Nga - Ukraine chính thức ký hợp đồng trung chuyển khí đốt
5214 putin had a telephone conversation with zelensky
(Nguồn: Topnewstoday)

Văn phòng báo chí của Kiev ngày 26/7 cho biết: "Tổng thống hai nước đã thảo luận chi tiết về việc hợp tác rà phá mìn, rút lực lượng và vũ khí đồng thời mở các trạm kiểm soát mới dọc theo đường giới tuyến”.

Trong khi đó Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh tới việc Kiev cần hỗ trợ Thỏa thuận Minsk bằng các hành động cụ thể. Ông Putin cũng cho rằng các quy định mới được Quốc hội Ukraine thông qua về bầu cử địa phương mà bỏ qua khu vực miền Đông Donbas bị xung đột tàn phá trong các quá trình dân chủ là mâu thuẫn với Thỏa thuận Minsk.

Theo Điện Kremlin, “ông Putin đã mô tả quyết định ngày 15/7 của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) về việc tiến hành các cuộc bầu cử địa phương năm 2020 là mâu thuẫn với các Thỏa thuận Minsk và đe dọa triển vọng giải quyết xung đột”.

Thêm vào đó, Tổng thống Nga bày tỏ rất lo ngại trước những tuyên bố gần đây của giới chức Ukraine về việc không thể chấp nhận một số điều khoản của “Gói Các biện pháp và sự cần thiết phải sửa đổi nó”.

Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá tích cực các biện pháp bổ sung để thực hiện lệnh ngừng bắn ở Donbass, có hiệu lực ngày 27/7. Tổng thống Nga nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc tuân thủ vô điều kiện các thỏa thuận này.

Truyền thông Ukraine: Nga chuẩn bị cứ điểm dưới nước, muốn kiểm soát hoàn toàn Biển Đen

 

Truyền thông Ukraine: Nga chuẩn bị cứ điểm dưới nước, muốn kiểm soát hoàn toàn Biển Đen

TGVN. Báo Defense Express của Ukraine dẫn một nghiên cứu cho biết, Nga đang bí mật phát triển một hệ thống âm thanh giám sát mặt nước ...

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện bình thường hóa quan hệ với Nga

 

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện bình thường hóa quan hệ với Nga

TGVN. Trả lời phỏng vấn báo "Sự thật Ukraine", Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã đưa ra điều kiện khôi phục quan hệ với Nga.

Nga: Ukraine chuẩn bị hành động khiêu khích ở Crimea

 

Nga: Ukraine chuẩn bị hành động khiêu khích ở Crimea

TGVN. Ngày 19/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc khiêu khích ở Crimea ...