Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, WHO quan ngại về ca nhiễm chưa rõ nguồn bệnh

22/02/2020 18:24

TGVN. Ngày 22/2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ quan ngại về số ca nhiễm chủng mới của virus corona (Covid-19) mà không có bất cứ liên kết dịch tễ rõ ràng nào, mặc dù số trường hợp nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc vẫn tương đối thấp.    

TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19: Iran có thêm 1 bệnh nhân tử vong, 433 người nhiễm virus corona ở Hàn Quốc
Covid-19: Hàn Quốc đau đầu với hàng vạn du học sinh Trung Quốc học trở lại
Lebanon là quốc gia mới nhất xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên. Ảnh chụp bên ngoài Bệnh viện Đại học Rafik Hariri ở thủ đô Beirut, nơi bệnh nhân virus corona đang được điều trị. (Nguồn: AFP)

Trong một phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ông Ghebreyesus cho biết các trường hợp không có mối liên kết dịch tễ rõ ràng bao gồm những người chưa từng du lịch tới Trung Quốc hay chưa từng tiếp xúc với một ca nhiễm Covid-19 được xác nhận. 

Trích dẫn các báo cáo, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh Covid-19 vẫn ở thể nhẹ đối với 80% số các bệnh nhân, và ở tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch đối với 20% còn lại. Virus này gây tỷ lệ tử vong 2% trong số những trường hợp đã ghi nhận. 

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh: “Mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi hiện vẫn là khả năng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lây lan ở các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém hơn. Chúng tôi cũng đã công bố kế hoạch chuẩn bị và ứng phó chiến lược, với lời kêu gọi đóng góp 675 triệu USD để hỗ trợ các quốc gia, đặc biệt là những nước dễ bị tổn thương nhất”.

Trước đó, trong một phát biểu ngày 21/2, nhà lãnh đạo WHO nhận định “chúng ta đang ở giai đoạn mà vẫn còn khả năng ngăn chặn dịch bệnh, nhưng cánh cửa cơ hội đang hẹp dần”, đồng thời cảnh báo rằng “dịch bệnh có thể bùng phát” nếu các nước không hành động nhanh chóng để phòng ngừa. 

Kể từ sau khi bùng phát tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019, dịch Covid-19 hiện đã lan sang khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài Trung Quốc đại lục, các trường hợp tử vong đã được ghi nhận tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Philippines, Nhật Bản, Italy, Iran.... Lebanon là quốc gia mới nhất xác nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Cập nhật 14h ngày 22/2: Covid-19 có thể ủ bệnh 27 ngày, Nhật Bản thêm 4 trường hợp nhiễm virus corona, Hàn Quốc cách ly thêm 10.000 người

TGVN. Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đến 14h00 khiến 77.813 người mắc, 2.360 người tử vong. Bệnh Covid-19 bên ...

WHO: Cơ hội ngăn chặn virus corona đang ngày càng hẹp

TGVN. Ngày 21/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo cánh cửa cơ hội của việc ngăn chặn sự bùng phát của chủng ...

Cập nhật 7h ngày 22/2: Ca tử vong đầu tiên tại Italy, lo ngại về giai đoạn mới của dịch virus corona

TGVN. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) ...

Mai Khanh

(theo Reuters)