Dịch Covid-19 ở châu Âu: Nhiều nước nới lỏng phong tỏa, chấm dứt tình trạng khẩn cấp

23/05/2020 16:19
An An
23/05/2020 16:19

TGVN. Dịch Covid-19 đã dần hạ nhiệt ở một số quốc gia khu vực châu Âu như Czech, Bulgaria, Latvia và Croatia. Nhiều nơi đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa, chấm dứt tình trạng khẩn cấp. 

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 o chau au nhieu nuoc noi long phong toa cham dut tinh trang khan cap Tổng thống Bồ Đào Nha ăn vận giản dị, xếp hàng mua đồ giữa mùa dịch
dich covid 19 o chau au nhieu nuoc noi long phong toa cham dut tinh trang khan cap Ấn Độ 'bỏng rẫy' vì dịch Covid-19 khi số ca nhiễm tăng kỷ lục
dich covid 19 o chau au nhieu nuoc noi long phong toa cham dut tinh trang khan cap
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người tham gia giao thông nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan tại lối vào khu nghỉ dưỡng Bansko, Bulgaria. (Nguồn: AFP)

Các cơ quan y tế Cộng hòa Czech ngày 22/5 cho biết, nước này đã kiểm soát được sự lây lan của Covid-19, mặc dù vẫn còn xuất hiện một số ca bệnh mới trong những ngày gần đây. Theo đó, Czech dự kiến cho phép mở cửa trở lại các nhà hàng, khách sạn và nới lỏng các quy định đeo khẩu trang từ ngày 25/5.

Bộ trưởng Y tế Czech Adam Vojtech nêu rõ: "Không có xu hướng tiêu cực xuất hiện và Czech đã quản lý tình hình rất tốt". Theo ông Vojtech, Czech sẽ tiếp tục nới lỏng lệnh phong tỏa.

Tính đến ngày 22/5, Czech đã phát hiện tổng cộng 8.757 ca mắc Covid-19, trong đó có 306 trường hợp tử vong. Bộ Y tế Czech dự báo, nước này sẽ phải đối mặt với khoảng 9.430 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vào cuối tháng 5/2020.

Từ ngày 18/5, Cộng hòa Czech đã kết thúc lệnh tình trạng khẩn cấp sau hơn 2 tháng áp dụng trên phạm vi toàn quốc nhằm khống chế sự lây lan của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Chính phủ của quốc gia Trung Âu này vẫn tiếp tục duy trì một số biện pháp phòng, chống dịch theo Luật bảo vệ sức khỏe công dân.

Cũng trong ngày 22/5, Bulgaria đã bãi bỏ lệnh cấm du khách từ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và khu vực Schengen nhập cảnh vào nước này.

Bộ Y tế nước này cho hay, những du khách nhập cảnh vào Bulgaria vẫn phải cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, thời hạn 14 ngày sẽ không còn áp dụng cho công dân Bulgaria và công dân của các quốc gia EU khác vì lý do nhân đạo, cũng như đối với những đại diện trong các hoạt động thương mại, kinh tế và đầu tư.

Bên cạnh đó, việc kiểm dịch cũng sẽ không áp dụng đối với những người liên quan trực tiếp đến xây dựng, bảo trì, vận hành và đảm bảo an toàn cho cơ sở hạ tầng chiến lược và quan trọng của Bulgaria.

Vào giữa tháng 3, Bulgaria đã cấm nhập cảnh đối với khách du lịch từ nhiều quốc gia nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Ngày 19/5, Bulgaria đã đồng ý giảm bớt một số hạn chế đi lại với nước láng giềng Hy Lạp và Serbia kể từ ngày 1/6.

Tính đến nay, Bulgaria có 2.331 ca nhiễm và 120 ca tử vong, một con số tương đối thấp ở châu Âu.

Trong một diễn biến khác, Latvia đang lên kế hoạch chấm dứt tình trạng khẩn cấp vào ngày 9/6 tới. Thủ tướng Krišjāni Kariņš cho biết, nước này sẽ tiếp tục tiến hành nới lỏng từng bước các hạn chế trong bối cảnh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh với các hạn chế “tối thiểu”.

Cho đến nay, Latvia đã ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm và 21 ca tử vong. Latvia đã áp dụng tình trạng khẩn cấp từ ngày 13/3 và bắt đầu nới lỏng vào ngày 12/5.

Ngày 15/5, nước này đã mở lại biên giới với các nước láng giềng Baltic là Litva và Estonia, cho phép công dân của họ tự do đi lại. Ngoài người Litva và người Estonia, những công dân khác nhập cảnh vào Latvia vẫn phải kiểm dịch.

Trong khi đó, Croatia thông báo kể từ ngày 29/5, nước này sẽ mở cửa biên giới cho công dân Slovakia, Czech, Hungary và Áo.

Bộ trưởng Du lịch Croatia Gari Cappelli cho biết, các công dân Slovakia, Czech, Hungary và Áo có thể đến Croatia với mục đích kinh doanh và không cần phải cách ly. Croatia cũng đang chuẩn bị kế hoạch để tạo điều kiện thông thương tại các cửa khẩu biên giới.

Theo Bộ trưởng Cappelli, nước này sẽ hướng tới việc mở cửa biên giới với các quốc gia trong khu vực khác, như Đức, Ba Lan và Italy, nhằm khôi phục kinh doanh từ ngành du lịch của Croatia.

dich covid 19 o chau au nhieu nuoc noi long phong toa cham dut tinh trang khan cap

Covid-19 ở châu Âu: Hơn 450 ca tử vong mới ở Anh, Budapest dỡ bỏ hạn chế, Áo mở lại biên giới

TGVN. Bộ Y tế Anh ngày 16/5 cho biết, trong vòng 24 giờ qua đã có thêm 468 ca tử vong do virus SARS-CoV-2, nâng tổng ...

dich covid 19 o chau au nhieu nuoc noi long phong toa cham dut tinh trang khan cap

Người Czech cảm động trước nghĩa cử của cộng đồng người Việt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

TGVN. Ngay từ khi Czech phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên hôm 1/3, cộng đồng người Việt Nam tại đây đã phát động phong trào may ...

dich covid 19 o chau au nhieu nuoc noi long phong toa cham dut tinh trang khan cap

'Điều kiện cần, điều kiện đủ, điều kiện đảm bảo' - chìa khóa để Slovakia chống Covid-19 thành công

TGVN. Không phản ứng sớm nhất, không có hệ thống y tế tốt nhất, không có nhiều lợi thế nhất, vì sao Slovakia có tỷ ...

(tổng hợp)