Dịch Covid-19 ở Việt Nam: Nghĩ đến trách nhiệm xã hội và bài học đắt giá về sự chủ quan

Quốc Phong
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trong suốt gần một năm qua đã cho thấy khá nhiều bài học đắt giá về sự chủ quan, thiếu trách nhiệm, ‘kẽ hở’ trong phòng chống dịch Covid-19. Khi một cá nhân, tổ chức nào đó tuân thủ chưa nghiêm túc, chỉ một sơ sẩy nhỏ cũng thành ‘cái ung’, thậm chí ‘đổ sông đổ bể’ thành quả của gần trăm triệu dân Việt Nam.

Dịch Covid-19, nghĩ về trách nhiệm xã hội của mỗi công dân
Dịch Covid-19 quay lại cộng đồng sau 88 ngày là một bài học đắt giá về sự chủ quan, thiếu trách nhiệm của mỗi cá nhân. (Ảnh: Dantri)

Từ những kẽ hở chết người

Khi nền kinh tế thế giới hết sức khó khăn bởi đại dịch Covid-19 hoành hành trên khắp địa cầu thì Việt Nam đang là một điểm sáng được thế giới đánh giá cao. Đó là sau những gì chúng ta chống chọi, khắc phục có phương pháp, bài bản và được người dân đồng thuận. Chúng ta đã có thể vực dậy nền kinh tế đất nước, vượt qua đại dịch mà vẫn tăng trưởng dương (trong khi trên thế giới rất nhiều quốc gia tăng trưởng âm) quả là rất đặc biệt.

Thế nhưng, chỉ một sự chủ quan, vô trách nhiệm của một vài cá nhân nào đó, một đơn vị, tổ chức nào đó tuân thủ không nghiêm túc cũng có thể “đổ sông đổ bể” tất cả những thành quả của gần trăm triệu con người Việt Nam đã và đang vất vả mới có được.

Dịch Covid-19 quay lại cộng đồng sau 88 ngày, lại lây nhiễm ngay trong khu cách ly và đã cách ly nhưng không an toàn. Vậy kẽ hở nào ở đây? Chỉ một sơ sẩy nhỏ cũng thành “cái ung”, nỗi lo lắng dịch bệnh quay lại thường trực đối với mỗi người dân.

Trong suốt gần một năm qua đã cho thấy khá nhiều bài học đắt giá về sự chủ quan, thiếu trách nhiệm, kẽ hở trong phòng chống dịch bệnh đã khiến môi trường xã hội của một vài địa phương trở nên đảo lộn, kinh tế bị ảnh hưởng.

Một trường hợp bệnh nhân (số 17) trốn cách ly sau khi đi du lịch châu Âu trở về Hà Nội hồi đầu của dịch tuy cũng rất đáng trách, nhưng do lúc đó còn quá mới mẻ, nhận thức về tác hại của SARS-CoV- 2 cũng chưa cao nên cũng có thể xem như một bài học cho tất cả chúng ta, không chỉ riêng bệnh nhân số 17.

Tiếp đó là dịch tái phát trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng cũng có phần do chủ quan, do quản lý chưa chặt chẽ, trong đó có việc để lọt người nước ngoài nhập cảnh trái phép qua biên giới đất liền bằng đường mòn, lối mở. Điều này cũng gây biết bao hệ lụy, để rồi cả Đà Nẵng, từ một thành phố du lịch sầm uất đã vô cùng khó khăn mới vượt qua sau vài tháng.

Những tưởng bấy nhiêu bài học đã quá đủ để mọi công dân nhận thức rõ và thấy cần có trách nhiệm chung với quốc gia, dân tộc. Thế nhưng, sau 88 ngày đất nước không có trường hợp SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng thì vừa rồi đã lại xuất hiện một trường hợp trong diện cách ly sau khi làm nhiệm vụ công tác về nước.

Bệnh nhân là tiếp viên hàng không, có tiếp xúc với đồng nghiệp mắc bệnh trong khu cách ly, ở thời điểm cả hai đều chưa biết tình trạng của mình. Khi bệnh nhân chuyển nơi cách ly, dù vẫn còn trong thời gian cách ly 14 ngày đã có tiếp xúc với cộng đồng, làm lây ra 3 người khác tính đến chiều 1/12.

Cụ thể, bệnh nhân 1342 là tiếp viên hàng không. Khi thực hiện chuyến bay thương mại từ nước ngoài trở về anh đã nằm trong diện phải đi cách ly tại nơi quy định của Đoàn tiếp viên. Tiếc rằng quy định của đơn vị này đã không tuân thủ nghiêm túc, chặt chẽ theo những gì đã thuộc về nguyên tắc chung của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia. Sau 2 lần xét nghiệm, khi thấy âm tính, đơn vị đã cho nhân viên về nhà để tự cách ly.

Khi về nơi trọ, bệnh nhân đã quá chủ quan và vô cùng thiếu trách nhiệm nên đã vi phạm hàng loạt quy định trong quá trình tự cách ly của mình như đến trường để học thêm tiếng Anh, đi quán xá, rủ bạn về nhà ngủ và sinh hoạt chung, tiếp xúc gần với mẹ và một bạn nữ khác...

Thật không thể hiểu nổi những hành vi vô ý thức, thiếu trách nhiệm đến vậy khi chính họ vốn là tiếp viên hàng không. Ngày ngày anh ta đều có trách nhiệm hướng dẫn hành khách cách phòng ngừa dịch bệnh chốn đông người. Điều này còn nhìn ở góc độ giáo dục và phông văn hóa của mỗi người.

170 nghìn học sinh , sinh viên, từ tiểu học đến đại học của TP. Hồ Chí Minh đã buộc phải nghỉ học để cách ly, trong đó có cả nghìn người phải xét nghiệm cấp tốc đã cho thấy sự phức tạp đến cỡ nào.

Trước đó, đã có những địa bàn phải cách ly toàn bộ như ở phường Trúc Bạch (Hà Nội), mấy phường và quận tại Đà Nẵng... đã khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn trong khi chúng ta vẫn phải hoạt động để phát triển.

Điều đáng lo, TP. Hồ Chí Minh lại là một cực tăng trưởng quan trọng của cả nước bởi tổng ngân sách của thành phố này đóng góp cho quốc gia cực lớn. Điểm tăng trưởng này cũng sẽ kéo theo con tàu cả nước đứng lại hay tiến lên vì nó sẽ chịu sự tác động từ đây. Ấy vậy mà thành phố lớn này lại bị những cá nhân làm cho khốn đốn.

Để quy trình chống dịch kín kẽ, cần trách nhiệm xã hội

Đã có hàng loạt biện pháp được triển khai trong những ngày vừa qua để gia cố những chỗ đang bị hở trong quy trình phòng chống dịch.

Tôi rất chia sẻ với Hãng hàng không quốc gia VietNam Airlines trong suốt những tháng qua họ đã vất vả, vật lộn với đại dịch ra sao. Cho đến ngày hôm nay, hãng đã thực hiện hàng trăm chuyến bay giải cứu với hàng chục nghìn người Việt ở khắp các vùng dịch trên thế giới được trở về quê hương. Họ đã làm tròn nhiệm vụ mà Tổ quốc giao cho và là điểm sáng thật hiếm hoi trên thế giới khi làm tốt việc này.

Tiếc rằng, sự cố tiếp viên hàng không VietNam Airlines thiếu trách nhiệm đối với cộng đồng, cùng với đó hãng sẽ bị tổn thất trong thời gian tới vì bị ngừng các chuyến bay thương mại với các nước. Thiệt hại về kinh tế xã hội này thật chưa hình dung hết. Tất cả cũng chỉ do sự vô trách nhiệm của một vài cá nhân.

Việc quyết định khởi tố hình sự vụ án làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng vừa được các cơ quan tố tụng ký, ban hành là cách làm rất đúng. Nó sẽ giúp răn đe các hành vi vô trách nhiệm tương tự có thể xảy ra.

Và có lẽ, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng bởi sự thiệt hại kinh tế mà chưa ai tính được, thậm chí nó có thể phá hoại đến mức tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Có thể nói, 2020 là một năm rất khó khăn với tất cả ngành nghề. Nhưng ngăn chặn dịch là yêu cầu tối quan trọng. Tuy nhiên, muốn chặn dịch bùng phát thì các kẽ hở phải được bịt kín. Rất may, Chính phủ, Bộ Y tế và cả TP. Hồ Chí Minh đang rất nỗ lực để khống chế số ca mắc từ ổ dịch này, không để dịch bùng phát.

Chúng ta biết, khi vài ngày trước hôm xảy ra tái phát dịch trong cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa báo một tin vui, năm nay kinh tế có thể tăng trưởng khá hơn dự báo, tức ở khoảng xấp xỉ 3%, thì sau “cú đấm" này, rất có nguy cơ sẽ bị ảnh hưởng nhất định.

Thế mới biết, nếu ý thức của một số người dân với cái chung còn kém thì xã hội sẽ chịu tổn thất ra sao.

Video phòng chống Covid -19 của Bộ Y tế  xuất hiện trong Top 10 video nổi bật YouTube 2020

Video phòng chống Covid -19 của Bộ Y tế xuất hiện trong Top 10 video nổi bật YouTube 2020

TGVN. Video '5 điểm cần làm tốt để phòng chống Covid-19' của Bộ Y tế gây chú ý khi xuất hiện trong Top 10 video ...

Nhìn từ vụ pate Minh Chay, ai sẽ đòi công bằng cho người tiêu dùng?

Nhìn từ vụ pate Minh Chay, ai sẽ đòi công bằng cho người tiêu dùng?

TGVN. Từ khi rộ lên thông tin các ca ngộ độc do ăn pate Minh Chay, dư luận phẫn nộ, hoang mang những mong chính ...

TS Nguyễn Sĩ Dũng bàn về Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

TS Nguyễn Sĩ Dũng bàn về Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

TGVN. Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, trách nhiệm của các doanh nghiệp đối với xã hội cũng là trách nhiệm đối với bản thân mình. ...

Quốc Phong

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này

Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này

Tiền vệ Paul Pogba đã thẳng thắn thừa nhận rằng Man Utd chưa thể đạt tới đẳng cấp của Liverpool ở thời điểm này.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/1/2021: Bảo Bình gặp nhiều may mắn, Xử Nữ rắc rối chuyện tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/1/2021: Bảo Bình gặp nhiều may mắn, Xử Nữ rắc rối chuyện tình cảm

Tử vi hôm nay 17/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 17/1 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/1/2021 - Lịch vạn niên 17/1/2021

Lịch âm 17/1 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/1/2021 - Lịch vạn niên 17/1/2021

Lịch âm 17/1. Âm lịch hôm nay 17/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 17 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc khắc phục bước đi sai lầm sau phán quyết của tòa án về vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc khắc phục bước đi sai lầm sau phán quyết của tòa án về vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nêu rõ phán quyết của tòa án Hàn Quốc trong vấn đề 'phụ nữ mua vui' là sự việc bất thường.
Căng thẳng Mỹ-Trung: Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Căng thẳng Mỹ-Trung: Trung Quốc tăng cường kiểm soát đất hiếm

Trung Quốc đã công bố một dự luật nhằm tăng cường kiểm soát đất hiếm, vốn quan trọng trong hoạt động sản xuất hàng hóa công nghệ cao.
Chuyên gia ngoại giao Hàn Quốc: Phô diễn tên lửa đạn đạo tối tân - thông điệp ngầm tinh vi Triều Tiên gửi Mỹ

Chuyên gia ngoại giao Hàn Quốc: Phô diễn tên lửa đạn đạo tối tân - thông điệp ngầm tinh vi Triều Tiên gửi Mỹ

Giáo sư chính trị quốc tế trường Đại học Toàn cầu Handong ở Seoul, cho rằng Triều Tiên lợi dụng cuộc duyệt binh để chống Mỹ một cách 'tinh vi'.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư Lào Thongloun Sisoulith

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư Lào Thongloun Sisoulith

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần XI ...
Covid-19 ở Việt Nam chiều 16/1: 1 ca mắc mới, gần 18.000 người đang cách ly

Covid-19 ở Việt Nam chiều 16/1: 1 ca mắc mới, gần 18.000 người đang cách ly

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Bộ Công Thương hoan nghênh kết luận của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Bộ Công Thương hoan nghênh kết luận của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Bộ Công Thương hoan nghênh kết luận của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ trong báo cáo về việc điều tra Việt Nam liên quan chính sách tiền ...
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Ý tưởng về cuộc gặp thượng đỉnh Moon-Kim, được các thành viên DP đưa ra ngay sau diễn văn chào năm mới ngày 11/1 vừa qua của Tổng thống Moon Jae-in.
Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf bất ngờ từ chức trong bối cảnh nguy cơ bạo lực sẽ leo thang tại lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden.
Phiên bản di động