Dịch Covid-19: Singapore chưa thể tổ chức tổng tuyển cử, Hạ viện Indonesia kêu gọi lập đội 'đặc nhiệm'

11/03/2020 22:36

TGVN. Trước nỗi ám ảnh mang tên Covid-19, Singapore chưa thể tổ chức tổng tuyển cử, Chủ tịch Hạ viện Indonesia kêu gọi thành lập ban chỉ đạo quốc gia chống dịch, Ấn Độ tăng cường hạn chế du thuyền cập cảng...

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 singapore chua the to chuc tong tuyen cu thuy sy ghi nhan hon 600 ca nhiem Cập nhật 19h ngày 11/3: Malaysia truy tìm 5.000 công dân nghi nhiễm Covid-19, Iran thêm 63 ca tử vong, Bahrain ghi nhận 77 ca nhiễm mới
dich covid 19 singapore chua the to chuc tong tuyen cu thuy sy ghi nhan hon 600 ca nhiem Cập nhật 15h ngày 11/3: Số ca tại Mỹ vượt 1.000, Indonesia có ca tử vong đầu tiên, 57% số người bệnh ở Italy trên 60 tuổi
dich covid 19 singapore chua the to chuc tong tuyen cu thuy sy ghi nhan hon 600 ca nhiem
Tính đến 11/3, Singapore ghi nhận 166 trường hợp nhiễm Covid-19. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/3, Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt cho biết tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 kéo theo những tác động kinh tế có thể diễn biến xấu đi, do đó việc bảo đảm Singapore có thể tập trung đối phó với những thách thức này là nhân tố quan trọng để quyết định thời điểm tiến hành tổng tuyển cử.

Trả lời câu hỏi về thời điểm bầu cử tại buổi thảo luận về ngân sách do báo Straits Times Business Times tổ chức, Phó Thủ tướng Vương Thụy Kiệt cho biết ông vẫn đang trao đổi với Thủ tướng Lý Hiển Long về vấn đề này và thời điểm tổ chức tổng tuyển cử sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá tình hình thực tế.

Ưu tiên hiện nay của Chính phủ Singapore là kiểm soát dịch bệnh lan rộng và hạn chế tác động đối với nền kinh tế. Ông đánh giá nhiều khả năng dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài tới cuối năm. Do đó, Singapore cần chuẩn bị đối phó với tình huống xấu nhất.

Theo quy định, tổng tuyển cử kế tiếp tại Singapore sẽ diễn ra trước tháng 4/2021. Với việc thành lập Ủy ban Xem xét Khu vực Bầu cử (EBRC) hồi tháng 9/2019, giới quan sát chính trị tại Singapore cho rằng tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong quý I năm nay, sau khi báo cáo ngân sách 2020 được công bố. Các cuộc bầu cử trước đây thường diễn ra từ sau 2-7 tháng kể từ khi EBRC được thành lập.

Liên quan tới tình hình dịch bệnh, cùng ngày 11/3, Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani đã kêu gọi chính phủ khẩn trương thành lập ban chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid-19 trong bối cảnh nước này ghi nhập 34 ca nhiễm bệnh. 

Bà Maharani chỉ rõ, Ban chỉ đạo quốc gia có thể được tổ chức như một đội “đặc nhiệm”, trong đó sẽ bao gồm các cơ quan liên bộ, liên khu vực đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm giúp chính phủ xử lý các vấn đề liên quan đến dịch Covid-19. Hiện Chính phủ Indonesia đang cân nhắc đề nghị này.

dich covid 19 singapore chua the to chuc tong tuyen cu thuy sy ghi nhan hon 600 ca nhiem

 

Cập nhật 15h ngày 11/3: Số ca tại Mỹ vượt 1.000, Indonesia có ca tử vong đầu tiên, 57% số người bệnh ở Italy trên 60 tuổi

Trong khi đó, Ấn Độ ngày 11/3 đã quyết định cấm tất cả các tàu du lịch quốc tế cập cảng nước này nếu từng đến các quốc gia có dịch Covid-19 sau ngày 1/2.

Quyết định của Bộ Vận tải biển Ấn Độ cho biết biện pháp cấm sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31/3. Với các tàu không thuộc diện cấm cũng chỉ được phép cập cảng có thiết bị quét nhiệt đối với hành khách. Tuy nhiên, nếu có hành khách có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 thì việc lên bờ sẽ bị cấm.

Hồi tháng trước, Chính phủ Ấn Độ đã chỉ đạo tất cả 12 cảng lớn lập tức đưa vào hệ thống sàng lọc, phát hiện và kiểm dịch như một biện pháp phòng ngừa sự bùng phát của Covid-19. Bộ Vận tải biển cũng ban hành hướng dẫn sàng lọc và kiểm dịch đối với 12 cảng biển này. Ấn Độ hiện ghi nhận 60 ca nhiễm. 

Cùng ngày, do lo ngại dịch Covid-19 lây lan, ban tổ chức giải golf Ấn Độ Mở rộng đã quyết định hoãn sự kiện này và xem xét lùi lịch sang một thời điểm khác trong năm nay. Giải golf theo kế hoạch sẽ diễn ra tại thủ đô New Delhi từ ngày 19-22/3 tới.

Trước đó, các giải golf Trung Quốc Mở rộng, Kenya Mở rộng và Maybank Championship cũng đưa ra quyết định tương tự trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

dich covid 19 singapore chua the to chuc tong tuyen cu thuy sy ghi nhan hon 600 ca nhiem

Covid-19: Ấn Độ hủy thị thực 3 nước châu Âu, LHQ kêu gọi quyên góp khẩn cấp 33 triệu USD

TGVN. Ngày 10/3, Ấn Độ đã quyết định cấm công dân 3 nước Pháp, Đức và Tây Ban Nha nhập cảnh nước này trước tình ...

dich covid 19 singapore chua the to chuc tong tuyen cu thuy sy ghi nhan hon 600 ca nhiem

 

Dịch Covid-19: Lỡ cơ hội vàng, Mỹ có thành ‘Vũ Hán’ tiếp theo

TGVN. Nước Mỹ đã bỏ lỡ giai đoạn vàng? Giai đoạn quan trọng để ngăn chặn dịch Covid-19 đã bị bỏ qua? Tiến sĩ Helen ...

dich covid 19 singapore chua the to chuc tong tuyen cu thuy sy ghi nhan hon 600 ca nhiem

 

Diễn biến dịch Covid-19: Một nghị sĩ Iran dương tính với SARS-CoV-2, Thụy Sỹ có ca nhiễm đầu tiên

TGVN. Ngày 25/2, nghị sĩ đại diện cho khu vực thủ đô Tehran của Iran, Mahmoud Sadeghi cho biết ông đã có kết quả xét ...

Mai Khanh

(theo Reuters)