Covid-19: Ấn Độ hủy thị thực 3 nước châu Âu, LHQ kêu gọi quyên góp khẩn cấp 33 triệu USD

11/03/2020 08:29

TGVN. Ngày 10/3, Ấn Độ đã quyết định cấm công dân 3 nước Pháp, Đức và Tây Ban Nha nhập cảnh nước này trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) tiếp tục diễn biến phức tạp tại châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
covid 19 an do huy thi thuc 3 nuoc chau au lhq keu goi quyen gop khan cap 33 trieu usd Quảng Ninh xác định 64 người tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 31 và 33
covid 19 an do huy thi thuc 3 nuoc chau au lhq keu goi quyen gop khan cap 33 trieu usd Cập nhật 21h ngày 10/3: Ấn Độ đóng cửa biên giới vô thời hạn do dịch Covid-19, Hạ viện Tây Ban Nha đình chỉ mọi hoạt động
covid 19 an do huy thi thuc 3 nuoc chau au lhq keu goi quyen gop khan cap 33 trieu usd
Trụ sở LHQ tại New York tạm thời ngừng đón khách du lịch. (Nguồn: IbrandTV)

Hãng thông tấn PTI dẫn thông báo được Cục Quản lý xuất nhập cảnh công bố đêm cùng ngày cho biết, tất cả các thị thực đã được cấp đối với công dân 3 nước Pháp, Đức và Tây Ban Nha cũng như những người nước ngoài từng đến 3 quốc gia này trong hoặc sau ngày 1/2 đều bị hủy nếu họ chưa nhập cảnh Ấn Độ.

Quyết định mới nhất của Chính phủ Ấn Độ được đưa ra sau cuộc họp cấp cao giữa Bí thư các bộ, ngành để bàn biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Ấn Độ hiện đã ghi nhận 61 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19.

Cùng ngày, Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) cho biết đang quyên góp 33 triệu USD ban đầu “để tăng cường các hoạt động chuẩn bị, phòng ngừa và ứng phó nhằm giải quyết nhu cầu sức khỏe cộng đồng ngay lập tức cho những người tị nạn do dịch Covid-19”.

Đến nay, chưa có bất kỳ báo cáo nào về việc SARS-CoV-2 lan rộng trong cộng đồng người tị nạn và người xin tị nạn.

Theo dữ liệu của LHQ, hơn 70 triệu người trên toàn thế giới buộc phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc xung đột, đàn áp, bạo lực và lạm dụng, trong đó có hơn 20 triệu người sống trong tình trạng tị nạn.

Người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới nhằm chống lại bệnh tật. Bệnh thường có các triệu chứng nhẹ ở hầu hết các trường hợp nhưng gây bệnh nặng và tử vong ở những người có sức khỏe yếu nhất.

UNHCR cảnh báo, khoảng 84% số người tị nạn trên thế giới đang cư trú ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình, thiếu các hệ thống y tế, nước và vệ sinh. Có 34 quốc gia trong số hơn 100 quốc gia có bệnh nhân mắc Covid-19 là những nước có người tị nạn, với hơn 20.000 người.

Trong khi đó, cùng ngày, trụ sở LHQ tại New York dự kiến sẽ tạm ngừng đón khách tham quan cũng như giảm thiểu số nhân viên làm việc trong thời gian tới nhằm đối phó với dịch Covid-19. Quyết định này có hiệu lực kể từ 20h tối 10/3 (tức 8h sáng 11/3 theo giờ Việt Nam).

Theo ông Dujarric, hiện chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm SARS-CoV2 tại các tòa nhà của LHQ.

covid 19 an do huy thi thuc 3 nuoc chau au lhq keu goi quyen gop khan cap 33 trieu usd

 

Cập nhật 7h ngày 11/3: Số ca nhiễm Covid-19 ở châu Âu tăng nhanh, Italy vượt 10.000, Tổng thống Mỹ 'không có lý do' để xét nghiệm

TGVN. Theo Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô ...

covid 19 an do huy thi thuc 3 nuoc chau au lhq keu goi quyen gop khan cap 33 trieu usd

 

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 12 đề xuất về sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Việt Nam

TGVN. Ngày 10/3, các Bộ trưởng Kinh tế thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức nhóm họp trong khuôn ...

covid 19 an do huy thi thuc 3 nuoc chau au lhq keu goi quyen gop khan cap 33 trieu usd

 

Covid-19: Hàn Quốc xuất hiện ổ dịch mới ở thủ đô, số ca nhiễm ở Australia vượt 100

TGVN. Theo số liệu của Cơ quan quản lý và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố ngày 10/3, số ca lây nhiễm ...

Chu An

(theo PTI, Prensa Latina, AFP)