Dịch Covid-19: Tháo gỡ khó khăn cho sinh viên quốc tế tại Australia

TGVN. Việc Chính phủ Australia khuyến cáo sinh viên, khách du lịch không đủ tiềm năng tài chính về nước là nhằm đảm bảo cho sự an toàn của chính bản thân họ trước đại dịch Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 thao go kho khan cho sinh vien quoc te tai australia Dịch Covid-19: Người nước ngoài tại Australia sẽ không nhận được hỗ trợ tài chính từ Chính phủ
dich covid 19 thao go kho khan cho sinh vien quoc te tai australia Du học sinh Việt tại Australia: Chuẩn bị lương thực cho ba tháng đối phó Covid-19
dich covid 19 thao go kho khan cho sinh vien quoc te tai australia
Ảnh minh họa. (Nguồn: Nikkei)

Ngày 3/4, sau cuộc họp Nội các, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ra thông báo hướng đến những du khách và sinh viên quốc tế rằng nếu không thể tự hỗ trợ cho cuộc sống tại Australia trong dịch Covid-19 thì họ nên trở về nước.

Trong phát biểu của mình, ông Morrison cho rằng, Chính phủ Australia sẽ chỉ ưu tiên tập trung vào người dân và thường trú nhân của Australia để đưa ra các hỗ trợ về tài chính và kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Ông thẳng thắn cho biết, trong quá trình xin thị thực tới Australia, tất cả các du khách và sinh viên quốc tế phải xác nhận đủ khả năng tài chính cho việc học và sinh hoạt tại Australia suốt thời gian lưu trú, do đó, những người này sẽ không được nhận hỗ trợ từ Chính phủ.

Sự thay đổi cần thiết

Nhằm làm rõ phát biểu của Thủ tướng Morrison, ngày 4/4, quyền Bộ trưởng Di trú Australia Alan Tudge, cho biết, dịch Covid-19 buộc nước này thay đổi một số chính sách đối với người nước ngoài. Trong đó, ông Tudge khuyến khích những người có thị thực tạm thời mà không thể tự chủ được nguồn tài chính trong 6 tháng tới nên về nước càng sớm càng tốt.

Với khoảng 600.000 sinh viên quốc tế tại Australia, ông Tudge khẳng định, chính phủ nước này xác định đây là nhóm đối tượng quan trọng đối với nền kinh tế và tạo ra nhiều việc làm nên kêu gọi “các sinh viên nước ngoài ở lại nước này nếu có thể tự trang trải cuộc sống bên cạnh những hỗ trợ linh hoạt khác từ chính phủ”.

Sinh viên quốc tế cũng được khuyến khích tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, từ nguồn thu của các công việc làm thêm (nếu có) và nguồn tài chính dự trữ để tự đảm bảo cuộc sống trong thời gian tại Australia. Theo đó, sinh viên quốc tế đã phải chứng minh rằng họ có thể tự hỗ trợ hoàn toàn trong năm đầu tiên khi làm giấy tờ thị thực sang Australia.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế học tập ở Australia nhiều hơn 12 tháng có thể tiếp cận nguồn tiền trong Quỹ hưu trí của Chính phủ.

Để giúp cho cuộc sống của sinh viên quốc tế tại Australia được thuận lợi hơn trong giai đoạn hiện nay, quyền Bộ trưởng Di Trú Alan Tudge cũng khẳng định, Chính phủ Australia cho phép các sinh viên quốc tế làm thêm 40 giờ trong 2 tuần; đồng thời “sẽ tiếp tục làm việc với ngành giáo dục để thảo luận những hộ trợ khác trong thời gian tới”.

Chính phủ Australia cũng sẽ linh hoạt trong các trường hợp sinh viên quốc tế không thể đáp ứng các điều kiện thị thực do dịch Covid-19 gây ra (chẳng hạn như không thể tham dự các lớp học).

Dịch Covid-19 đang làm rất nhiều người dân Australia mất việc song cũng đang tạo ra nhu cầu rất lớn về việc làm trong một số lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, các việc làm trong nông trại, trông trẻ, chế biến thực phẩm. Vì vậy, những lao động nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực này thì đều được tăng thêm giờ làm và tạo điều kiện để có thể gia hạn visa để ở lại tiếp tục công việc.

Như vậy bên cạnh các hỗ trợ kịp thời dành cho công dân, Australia đã có những thay đổi chính sách để tạo điều kiện cho các sinh viên quốc tế, những người lao động nước ngoài có thể thích ứng và thuận lợi hơn khi sinh sống tại Australia trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng.

Ngành xuất khẩu hàng đầu

Theo thống kê của Chính phủ Australia, sinh viên quốc tế đóng góp tới 39 tỷ AUD (khoảng 20,5 tỷ USD) cho nền kinh tế nước này trong năm 2019. Giáo dục cũng là ngành xuất khẩu đứng thứ 2 trong nền kinh tế Australia, chỉ sau khai khoáng.

Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Australia đã kêu gọi lập nên một quỹ giúp đỡ cho sinh viên nước ngoài gặp khó khăn, bởi nhiều người trong số này đã mất đi việc làm thêm do đại dịch gây ra.

“Chúng ta không thể lấy 39 tỷ AUD mỗi năm từ tay những sinh viên đó mà không thể đem lại điều gì để giúp họ trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có thế này”, Giám đốc điều hành Hiệp hội Phil Honeywood cho biết.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến trái chiều từ người dân bản địa cho rằng, bản thân người Australia cũng gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, vậy nên Chính phủ đã hoàn toàn làm đúng khi đặt quyền lợi của công dân nước mình lên trước. Du khách và những người không có đủ khả năng tài chính nên về nước để hưởng sự hỗ trợ tốt hơn tại quê nhà.

Australia từ lâu đã là địa điểm ưa thích của du học sinh quốc tế do chất lượng giáo dục tốt và hiện đại. Theo tờ Sydney Morning Herald, nhiều sinh viên cho rằng họ bỏ tiền học phí và bảo hiểm cao để có những giờ học tập chất lượng trên lớp và tiếp xúc với những giảng viên hàng đầu thế giới. Vấn đề là dịch Covid-19 khiến các trường phải nghỉ học và chuyển sang học trực tuyến thì các trường đại học và cao đẳng nên có sự giảm học phí tương ứng.

Hầu hết các trường đại học lớn đã công bố một số biện pháp hỗ trợ như các khoản vay đặc biệt, quỹ giúp đỡ, voucher mua nhu yếu phẩm, đường dây nóng dành riêng cho Covid-19... nhưng ít trường đồng ý giảm học phí.

Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan chia sẻ rằng Chính phủ sẽ làm việc với các trường đại học và ngành giáo dục quốc tế để tìm ra những cách sáng tạo để hỗ trợ sinh viên quốc tế. Đồng thời gửi thông điệp tới sinh viên quốc tế rằng: “Các bạn là bạn, là bạn cùng lớp, là đồng nghiệp và là thành viên của cộng đồng chúng tôi”.

dich covid 19 thao go kho khan cho sinh vien quoc te tai australia
Tổng hội sinh viên Việt Nam tại New South Wales, Australia.

Nỗ lực giúp đỡ sinh viên Việt Nam

Ngay sau khi nhận được thông tin về điều chỉnh chính sách đối với người nước ngoài của Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ nội dung phát biểu của Thủ tướng Scott Morrison. Cụ thể là, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ Australia khuyến cáo khách du lịch nước ngoài về nước nếu không tự lo được vấn đề tài chính.

Đại sứ quán Việt Nam đã phổ biến, làm rõ và hướng dẫn chính sách nói trên của Chính phủ Australia tới Hội sinh viên Việt Nam tại Australia, đồng thời phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Australia động viên tinh thần cộng đồng người Việt tại đây để bà con yên tâm tiếp tục cuộc sống, công việc và học tập tại Australia.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, thường xuyên cập nhật các thay đổi chính sách đối với người nước ngoài của Chính phủ Australia, tình hình sức khỏe của người Việt Nam tại địa bàn và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo vệ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người Việt Nam tại Australia.

Trước đó, ngày 1/4, Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam cùng các Đại sứ ASEAN tại Canberra đã gửi thư chung tới Bộ trưởng Giáo dục, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Australia - ASEAN và các Bộ trưởng Giáo dục và Việc làm của tất cả 6 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ của Australia đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng Australia có sự hỗ trợ phù hợp về sức khỏe thể chất và tinh thần cho sinh viên quốc tế phù hợp với hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay.

dich covid 19 thao go kho khan cho sinh vien quoc te tai australia Bộ Ngoại giao thông tin về việc Chính phủ Australia điều chỉnh chính sách đối với người nước ngoài

TGVN. Ngày 3/4, nhiều báo Australia và quốc tế đưa tin Thủ tướng Scott Morrison khuyến cáo khách du lịch và sinh viên nước ngoài ...

dich covid 19 thao go kho khan cho sinh vien quoc te tai australia Các Đại sứ ASEAN tại Australia gửi thư kiến nghị yêu cầu hỗ trợ sinh viên quốc tế

TGVN. Với mong muốn hỗ trợ gần 150.000 sinh viên trong khu vực đang du học tại Australia, 10 Đại sứ ASEAN đã gửi bức ...

dich covid 19 thao go kho khan cho sinh vien quoc te tai australia Covid-19: Australia đóng cửa biên giới nhiều bang để đối phó đại dịch

TGVN. Chính quyền hai bang Tây Australia và Nam Australia ngày 22/3 đã công bố các biện pháp mới cứng rắn để làm chậm lại ...

Quang Đào
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria

Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria

Tối 21/10, tại khách sạn Pan Pacific (Hà Nội) đã diễn ra tiệc tối nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria.
Việt Nam đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ các sáng kiến của ASEAN ứng phó với Covid-19

Việt Nam đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ các sáng kiến của ASEAN ứng phó với Covid-19

Các sáng kiến này bao gồm thành lập Quĩ ASEAN ứng phó Covid-19, Kho vật tư y tế ASEAN, xây dựng Trung tâm khu vực về dịch bệnh khẩn cấp...
Liên hợp quốc là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Liên hợp quốc là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi Liên hợp quốc là đối tác quan trọng hàng đầu.
Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN

Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống ...
Thủ tướng tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Thủ tướng tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Ngân hàng Thế giới đã có sáng kiến hỗ trợ các quốc gia phòng chống lại đại dịch Covid-19.
Giá vàng hôm nay 22.10: Tăng mạnh khi USD bị 'xói mòn', vàng đã tìm được trợ thủ đắc lực

Giá vàng hôm nay 22.10: Tăng mạnh khi USD bị 'xói mòn', vàng đã tìm được trợ thủ đắc lực

Giá vàng hôm nay tiếp tục được hỗ trợ tốt và sẽ không mất nhiều thời gian để đẩy giá trở lại trên 2.000 USD/ounce.
Hậu Covid-19: Thị trường chứng khoán Việt Nam đang hồi phục tích cực

Hậu Covid-19: Thị trường chứng khoán Việt Nam đang hồi phục tích cực

Thị trường chứng khoán sau thời gian giảm sâu vì dịch Covid-19, đến nay đã có dấu hiệu hồi phục tích cực.
Tin thế giới 21/10: Nhật Bản nói về Biển Đông; Mỹ tung 'củ cà rốt' quyến rũ Brazil từ bỏ Trung Quốc; EU chờ 'phát bóng cuối cùng' từ Anh

Tin thế giới 21/10: Nhật Bản nói về Biển Đông; Mỹ tung 'củ cà rốt' quyến rũ Brazil từ bỏ Trung Quốc; EU chờ 'phát bóng cuối cùng' từ Anh

Biển Đông, quan hệ Nga-Mỹ-Trung Quốc, Ukraine hành động ở Biển Đen, bầu cử Mỹ 2020, tình hình Iran và Brexit là một số tin thế giới nổi bật.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Thành công chống dịch Covid-19 chưa đủ cho một khởi đầu mới

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Thành công chống dịch Covid-19 chưa đủ cho một khởi đầu mới

Nhiệm kỳ 2 của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ không dễ dàng khi thành công trong xử lý đại dịch Covid-19 là chưa đủ so với ước vọng ...
Việt Nam - 'ngôi sao đang lên', tỏa sáng với vai trò dẫn dắt ASEAN

Việt Nam - 'ngôi sao đang lên', tỏa sáng với vai trò dẫn dắt ASEAN

Báo The ASEAN Post mới đây có bài viết đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Thành công chống dịch Covid-19 chưa đủ cho một khởi đầu mới

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Thành công chống dịch Covid-19 chưa đủ cho một khởi đầu mới

Nhiệm kỳ 2 của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ không dễ dàng khi thành công trong xử lý đại dịch Covid-19 là chưa đủ so với ước vọng của người dân.
Cảnh giác với Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt việc ký kết các MoU giáo dục

Cảnh giác với Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt việc ký kết các MoU giáo dục

Ấn Độ đang xem xét quy định bắt buộc các trường đại học phải xin phép chính phủ trước khi ký kết bất kỳ MoU nào với các nước láng giềng.
Bầu cử Mỹ 2020: Ai chiến thắng và nỗi lo của châu Á

Bầu cử Mỹ 2020: Ai chiến thắng và nỗi lo của châu Á

Châu Á gần đây khá căng thẳng với cạnh tranh Mỹ-Trung, nhiều người kỳ vọng cuộc bầu cử Mỹ 2020 sẽ làm giảm nhiệt tại khu vực.
Truyền thông Nhật Bản thông tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

Truyền thông Nhật Bản thông tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

Trong các ngày 19 và 20/10, truyền thông Nhật Bản đã liên tục phản ánh về chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide.
Phiên bản di động