Covid-19: Australia đóng cửa biên giới nhiều bang để đối phó đại dịch

22/03/2020 16:41

TGVN. Chính quyền hai bang Tây Australia và Nam Australia ngày 22/3 đã công bố các biện pháp mới cứng rắn để làm chậm lại tốc độ lây lan của đại dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
covid 19 australia dong cua bien gioi nhieu bang de doi pho dai dich Do đại dịch Covid-19, Volkswagen sẽ đóng cửa các nhà máy lâu hơn dự kiến
covid 19 australia dong cua bien gioi nhieu bang de doi pho dai dich Quân đội Nga tham gia hỗ trợ Italy chống dịch COVID-19
covid 19 australia dong cua bien gioi nhieu bang de doi pho dai dich
Bang Western Australia đóng cửa để đối phó đại dịch. (Nguồn: ABC News)

Chính phủ bang Tây Australia tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới bang từ 1h30 chiều 24/3 (theo giờ địa phương), nhưng không áp dụng đối với các dịch vụ và lao động thiết yếu. Những người đến từ các bang khác sẽ được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày và các biện pháp kiểm soát sẽ được thực hiện tại tất cả các điểm biên giới đường bộ, đường hàng không, đường sắt và đường biển.

Thủ hiến bang Tây Australia Mark McGowan tuyên bố bang này đang trong tình trạng như thời chiến chưa từng thấy trước đây và mọi người dân cần phải nỗ lực ứng phó với một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của bang. Điểm du lịch nổi tiếng ở bang, Đảo Rottnest, đang được xem xét để trở thành khu vực cách ly.

Ông McGowan xác nhận đã có thêm 30 trường hợp mới mắc bệnh Covid-19 ở Tây Australia, trong đó có ít nhất 17 ca từ nước ngoài về hoặc tiếp xúc gần với những người từ nước ngoài về, nâng tổng số các ca nhiễm ở bang lên 120, và một trường hợp tử vong, tính đến sáng 22/3.

Cũng trong ngày 22/3, chính quyền bang Nam Australia đã công bố "tình trạng khẩn cấp" ở bang và thông báo sẽ thiết lập 12 cửa khẩu biên giới, nơi những người vào bang sẽ phải khai báo sức khỏe và khả năng thực hiện tự cách ly bắt buộc trong hai tuần. Những biện pháp này sẽ có hiệu lực từ 4h chiều ngày 24/3 (theo giờ địa phương).

Thủ hiến bang Nam Australia Steven Marshall cho biết các biện pháp được thực hiện vì "lợi ích của sức khỏe cộng đồng".

Tuy nhiên, chính quyền bang sẽ miễn trừ khỏi các hạn chế đi lại mới đối với các hoạt động "đi lại thiết yếu" như vận chuyển vật tư y tế, nhân viên y tế và bệnh nhân, chuỗi cung ứng thực phẩm và thương mại, thăm người thân hoặc chăm sóc người phụ thuộc và dịch vụ cấp cứu. Công nhân trong ngành khai thác mỏ hoặc các đội thể thao cấp quốc gia cũng được miễn, nhưng với điều kiện phải có "cơ chế kiểm soát dịch bệnh được phê duyệt".

Dự kiến tại cuộc họp Nội các với sự tham gia của Thủ tướng Australia và thủ hiến các bang và vùng lãnh thổ vào tối ngày 22/3, chính quyền hai bang đông dân nhất ở Australia là New South Wales và Victoria và Vùng lãnh thổ Thủ đô ACT cũng sẽ đề xuất áp dụng các biện pháp “đóng cửa” toàn diện hơn đối với các dịch vụ không thiết yếu trong đầu tuần tới. Các dịch vụ không thiết yếu này có thể bao gồm các nhà hàng, quán rượu, quán cà phê, rạp chiếu phim, và các dịch vụ đám cưới và tang lễ.

Tính đến sáng 22/3, Australia đã ghi nhận hơn 1.200 ca nhiễm, trong đó số ca nhiễm ở bang New South Wales là hơn 530, bang Victoria là gần 300, và bang Nam Australia là 67, và 7 trường hợp tử vong do dịch Covid-19.

covid 19 australia dong cua bien gioi nhieu bang de doi pho dai dich

 

Lãnh tụ tối cao ngạc nhiên khi Mỹ đề nghị hỗ trợ Iran chống dịch Covid-19

TGVN. Ngày 22/3, lãnh tụ tối cao Iran - ông Ayatollah Ali Khamenei đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước lời đề nghị của Mỹ ...

covid 19 australia dong cua bien gioi nhieu bang de doi pho dai dich

 

Đại dịch Covid-19: 4 bác sĩ ở Indonesia và Malaysia tử vong do nhiễm SARS-CoV-2

TGVN. Đến nay, Indonesia đã xác nhận 450 trường hợp dương tính với Covid-19, trong khi đó Malaysia đã ghi nhận 1.183 trường hợp mắc ...

covid 19 australia dong cua bien gioi nhieu bang de doi pho dai dich

 

Đại dịch Covid-19: Singapore cấm khách du lịch nhập cảnh và quá cảnh, Hàn Quốc xét nghiệm tất cả hành khách từ châu Âu

TGVN. Singapore áp dụng cấm khách du lịch nhập cảnh và quá cảnh khi có khoảng 80% các ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở nước này là ...

MH

(theo ABC News)