Đại dịch Covid-19: Singapore cấm khách du lịch nhập cảnh và quá cảnh, Hàn Quốc xét nghiệm tất cả hành khách từ châu Âu

22/03/2020 15:03

TGVN. Singapore áp dụng cấm khách du lịch nhập cảnh và quá cảnh khi có khoảng 80% các ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở nước này là từ bên ngoài. Chính phủ Hàn Quốc áp dụng "thủ tục nhập cảnh đặc biệt" ngay tại sân bay đối với tất cả hành khách đến từ khu vực châu Âu từ 0h ngày 23/3.

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật 14h ngày 22/3: hơn 2.100 người về từ vùng dịch Covid-19 nhập cảnh sân bay Nội Bài, nhiều nước áp dụng biện pháp chống dịch lây lan
Hà Nội rà soát tất cả người nhập cảnh từ 7/3 để cách ly
Ảnh minh họa. (Nguồn: incheonairport-blog)

* Ngày 22/3, Bộ Y tế Singapore thông báo từ 23h59 ngày 23/3 (giờ địa phương), tất cả khách du lịch sẽ không được phép nhập cảnh hay quá cảnh Singapore. Chỉ những người làm việc trong các lĩnh vực cung cấp các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe và vận tải đã được cấp thẻ làm việc (EP) và người đi theo (DP) được phép trở lại Singapore, nhưng sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Các biện pháp  trên được đưa ra một ngày sau khi Singapore có hai bệnh nhân đầu tiên tử vong do SARS-CoV-2 trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên thế giới và các ca nhiễm virus  từ bên ngoài đang tăng nhanh tại nước này. Thời gian áp đặt lệnh cấm này sẽ tùy thuộc vào diễn biến tình hình dịch bệnh tại châu Âu và Mỹ, những nơi hiện đang là tâm dịch trên thế giới, thời gian và số lượng người Singapore từ nước ngoài trở về và diễn biến dịch bệnh hằng ngày tại Singapore.

Bộ Y tế Singapore cho biết trong 3 ngày qua, khoảng 80% các ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở nước này là từ bên ngoài, chủ yếu là công dân Singapore và những người có thẻ cư trú dài hạn từ nước ngoài trở về.

Tính đến hết ngày 21/3, Singapore đã có 432 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 2 trường hợp tử vong, 140 trường hợp đã được chữa khỏi và xuất viện và 14 trường hợp đang được điều trị tích cực.

* Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 22/3 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 98 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 8.897 trường hợp.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 2 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do mắc Covid-19 lên 104 trường hợp, trong khi số người phục hồi đã tăng thêm 297 trường hợp lên 2.909 người. Theo KCDC, đa số các ca tử vong do Covid-19 tại Hàn Quốc là những người cao tuổi và có bệnh nền.

Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm từ nước ngoài, Chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu áp dụng "thủ tục nhập cảnh đặc biệt" ngay tại sân bay đối với tất cả hành khách đến từ khu vực châu Âu từ 0h ngày 23/3. Theo đó, tất cả công dân Hàn Quốc và người nước ngoài nhập cảnh từ châu Âu sẽ phải điền vào bản khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt ngay tại sân bay.

Sau đó, những người có triệu chứng nghi ngờ sẽ được đưa tới khu vực cách ly trong trạm kiểm dịch sân bay, người không có triệu chứng sẽ được đưa tới khu vực chờ chỉ định. Sau khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2, dù có kết quả âm tính thì công dân Hàn Quốc và những người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú dài hạn vẫn phải tự cách ly tại nơi cư trú, hoặc cơ sở do nhà nước chỉ định trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) để theo dõi các triệu chứng liên quan.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú ngắn hạn sẽ được các cơ quan chức năng giám sát linh hoạt trong thời gian lưu trú tại Hàn Quốc. Cơ quan chức năng sở tại ngày 21/3 cho biết đã thiết lập khu vực cách ly tạm thời cho khoảng 1.000 người trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Giới chức Hàn Quốc nhấn mạnh bất cứ ai vi phạm các quy tắc về tự cách ly sẽ bị trừng phạt theo luật pháp Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho những người nhập cảnh từ châu Âu tiến hành tự cách ly.

Hầu hết người dân Thái Lan cảm thấy áp lực từ dịch Covid-19

TGVN. Kết quả thăm dò dư luận do Đại học Suan Dusit Rajabhat (Thái Lan) thực hiện công bố ngày 22/3 cho thấy, hầu hết ...

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại khá lâu trên một số bề mặt

TGVN. Kết quả nghiên cứu mới đây của một nhóm các nhà khoa học Mỹ cho thấy, chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm ...

Dịch Covid-19 ở Nhật Bản: Thêm 40 ca nhiễm mới, 766 bệnh nhân ra viện

TGVN.Tính đến 10h30 (giờ địa phương), ngày 22/3, số ca dương tính Covid-19 trên toàn Nhật Bản đã tăng lên 1.055 trường hợp, nhiều hơn 40 ...